Mua đất nông thôn 800 triệu đồng, nhà đầu tư không chuyên bán 2,6 tỷ đồng sau 4 năm

Nguyễn Minh |

Giá đất tại thành phố lớn tăng cao khiến nhà đầu tư có vốn mỏng thay đổi cuộc chơi, lựa chọn đầu tư đất tại khu vực nông thôn. Mặc dù số vốn bỏ ra không nhiều nhưng vẫn lãi tiền tỷ mỗi năm.

Nhiều năm trở lại đây, với tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất tại trung tâm Hà Nội ngày càng trở nên cạn kiệt, khiến nguồn cung càng trở nên khan hiếm.

Bên cạnh đó, giá đất tại nội đô ngày càng tăng cao không còn phù hợp với nhà đầu tư nhỏ lẻ có nguồn vốn mỏng. Nhiều người dân tại thành phố lớn có xu hướng chuyển dịch về các vùng nông thôn tìm kiếm cơ hội mới.

Các nhà đầu tư xuất hiện tại nông thôn đã làm cho tình hình giao dịch đất đai tại làng trên xóm dưới trở nên nhộn nhịp. Nhờ khả năng phán đoán và đánh giá tiềm năng tăng giá của các quỹ đất tại nông thôn, không ít nhà đầu tư Hà Nội kiếm tiền tỷ mỗi năm.

Mua đất nông thôn 800 triệu đồng, nhà đầu tư không chuyên bán 2,6 tỷ đồng sau 4 năm - Ảnh 1.

Tài chính nhỏ, thanh khoản tốt khiến nhiều nhà đầu tư Hà Nội chuộng đất ở nông thôn. (ảnh Nguyễn Minh)

Chia sẻ với Dân Việt, anh Nguyễn Anh, quê Nam Định, hiện đang sinh sống tại Hà Nội cho hay, cuối năm 2016, gia đình tiết kiệm được số tiền 800 triệu đồng, anh đã liều đem hết tiền đầu tư mảnh đất rộng 97m2, nằm ở vị trí 2 mặt tiền tại khu đô thị mới thuộc thị trấn của huyện.

Nhớ lại ngày ấy, anh kể: "Tôi không có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư, nhưng tôi nghĩ "tấc đất tấc vàng" nên cũng liều đem hết số tiền tiết kiệm của gia đình để mua. Khi đó, nhiều bạn bè khuyên tôi nên gửi ngân hàng lấy lãi hay mua đất tại Hà Nội, sau dễ bán.

Nhưng thời điểm 2016, đất ở Hà Nội đã không còn giá 700 triệu đồng/lô. Nhận thấy số tiền của mình phù hợp với giá đất ở quê nên tôi quyết định mua".

Đến năm 2019, khi địa phương có kế hoạch xây dựng nông thôn mới, theo đó việc triển khai nâng cấp hạ tầng đường giao thông tại các xã, huyện diễn ra mạnh mẽ. Vì nằm gần trục đường chính nên mảnh đất của anh được trả lên tới 1,5 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với thời điểm xuống tiền.

Tuy nhiên, nhận thấy quỹ đất tại các mặt đường lớn ở khu vực hiện nay gần như đã hết. Hơn nữa, anh nghĩ rằng sau khi hoàn thành việc nâng cấp hạ tầng vẫn có thể bán được giá cao hơn nên thời điểm đó gia đình anh vẫn từ chối không bán.

Mua đất nông thôn 800 triệu đồng, nhà đầu tư không chuyên bán 2,6 tỷ đồng sau 4 năm - Ảnh 2.

Mảnh đất của anh Nguyễn Anh tăng giá gấp 4 lần sau 4 năm đầu tư. (ảnh Nguyễn Minh)

Đến đầu năm 2021, khi cơn sốt đất xuất hiện ồ ạt ở tại nhiều địa phương, các khu vực tại Nam Định cũng không ngoại lệ, theo đó mảnh đất của gia đình anh được trả giá lên tới 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau thời gian trao đổi và thương lượng mảnh đất của anh đã bán với mức giá 2,6 tỷ đồng, gấp gần 4 lần so với thời điểm anh xuống tiền.

Tương tự, anh Nguyễn Hải, hiện đang sinh sống tại Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) tiết lộ, gia đình anh tiết kiệm được bao nhiêu đều dùng để mua đất tại Hưng Yên. Trung bình, mỗi giao dịch thành công anh đều có lợi nhuận từ 25 - 30%.

Điển hình, cuối năm 2019 gia đình anh mua 2 lô đất với mức giá 550 triệu đồng/lô. Sau 2 năm đầu tư, đến nay các lô đất của anh Hải đều đồng loạt tăng giá gấp 2 lần so với thời điểm "xuống tiền".

"Thực tế, muốn đầu tư đất tại Hà Nội cần có ít nhất từ 1 - 2 tỷ đồng nhưng chỉ có thể mua được ở khu vực xa trung tâm, hơn nữa diện tích chỉ khoảng từ 30 - 40m2. Nhưng đối với đất quê, chỉ cần 400 - 500 triệu đồng, tôi có thể sở hữu mảnh đất gần các trục đường lớn, giao thông thuận tiện", anh Hải nói.

Mua đất nông thôn 800 triệu đồng, nhà đầu tư không chuyên bán 2,6 tỷ đồng sau 4 năm - Ảnh 3.

Đất nông thôn trở thành kênh đầu tư tiềm năng. (ảnh Nguyễn Minh)

Nhà đầu tư này cho biết thêm, do ở các địa phương hiện nay đang tích cực triển khai nâng cấp hạ tầng đường xá, bệnh viện, trường học đây cũng là nguyên nhân khiến giá đất tăng cao, dễ thanh khoản.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất quê, anh cho rằng, mặc dù đất tại nông thôn có mức giá thấp nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người mua cần xác định rõ đất tại nông thôn cần đầu tư lâu dài, việc lướt sóng có lãi trong thời gian ngắn gần như hiếm có.

"Trước khi xuống tiền tôi thường xem xét kỹ lưỡng tới mức độ phát triển kinh tế ở địa phương đó, mật độ dân cư. Bởi rất nhiều trường hợp mua đất quê dù bỏ vốn ra thấp nhưng sau nhiều năm vẫn không bán được hoặc không tăng giá vì hoạt động mua bán tại địa phương đó không sôi động", anh Hải đưa ra lời khuyên.

Nhà đầu tư này tiết lộ, từ năm 2019 đến nay, nhờ đầu tư đất nông thôn, anh đã bỏ túi khoảng 1,5 tỷ đồng với 3 thương vụ thành công.

Thực tế, câu chuyện của 2 nhà đầu tư cá nhân này cũng chính là xu hướng của không ít nhà đầu tư F0 trong thời gian gần đây. Một thực tế rất rõ, đó là các nhà đầu tư hiện tại không còn mặt mà với các bất động sản ở khu vực trung tâm thành phố lớn mà chọn những vùng quê, nơi mặt bằng giá đất còn thấp, có tiềm năng tăng giá cao để tham gia đầu tư.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại