Mỗi mùa Trung thu tới, người người nhà nhà lại đổ xô đi mua bánh dẻo, bánh nướng để ăn, để biếu... Chỉ cần sở hữu được những chiếc bánh chuẩn hương vị yêu thích, đảm bảo vệ sinh thì nhiều người không ngại xếp hàng sớm tối ở những cửa hàng làm bánh nổi tiếng.
Thế nhưng, mới đây một facebook có tên H.L bất ngờ chia sẻ nghi vấn về cơ sở sản xuất bánh Trung thu cổ truyền B.C lên MXH và thu hút sự chú ý của nhiều người. Cô gái này không hẳn chê chất lượng bánh mà thắc mắc vì phát hiện ngày sản xuất ở "thì tương lai":
"Góc hơi khó hiểu bánh trung thu nhãn hiệu B.C.
Hôm nay em chen chân mãi mới mua được 4 chiếc bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối hộ con bạn ở tiệm bánh trung thu B.C tại số x, X.Đ, Hà Nội. Giờ hí hoáy ngồi gấp hộp cho để đóng thì mới để ý ra quả ngày sản xuất hơi bị khó hiểu. Hôm nay mới có 11 mà các bác?"
(Ảnh chụp màn hình)
Theo như H.L chia sẻ, thời điểm cô mua bánh là tối ngày 11/9. Khi về nhà đóng gói gửi cho người bạn mới vô tình phát hiện ngày sản xuất ở thì tương lai, ngày 12/9. Chính vì thế, H.L không khỏi thắc mắc, đem lên MXH "trưng cầu ý kiến".
Nhiều người tỏ ra khá ngỡ ngàng và cũng hoang mang tương tự chủ thớt. Nhưng rất nhiều người tỏ ra am hiểu, giải thích:
- Bác mua cùng lô bánh của em rồi, người ta mang đến bánh còn nóng mà. Sản xuất muộn người ta ghi sang ngày hôm sau là chuyện bình thường.
- Ngon lắm anh em ạ. Với cả bao bì sản xuất tối ngày hôm nay thì bao giờ cũng phải in sang ngày hôm sau bạn à. Đâu cũng vậy, hay là in sản xuất tối 11 cho chắc he he.
- In bao bì trước khi bánh nướng xong ấy mà.
- Có thể là tối người ta làm bán tối với sáng mai nên in ngày sản xuất là sáng mai đó. Có lần mình đi siêu thị M mua bánh buổi tối cũng kiểu in trước 1 ngày như này.
- Có gì đâu mà khó hiểu, ngày 12, 13 bán ra thì in ngày sản xuất là ngày 12 đó.
- Đúng rồi đấy bạn à. Bánh nướng khi nướng xong phải để ngoài từ 1 - 2 ngày để vỏ bánh mềm. Hạn sử dụng được tính sau ngày vỏ bánh mềm. Chắc họ in kia là để lúc bánh mềm rồi mới ghi là ngày sản xuất.
(Ảnh chụp màn hình)
Và bên cạnh những lời giải thích có vẻ hợp tình hợp lý, rất nhiều dân mạng lại vào bình luận khen ngợi chất lượng của cơ sở sản xuất bánh cổ truyền này:
- Ăn ở đây từ thời đi học và chưa có ý định từ bỏ.
- Bánh B.C với bánh Đ.T thì ngon nhất làng rồi!
- Mình thấy ngon, giá lại cũng rẻ nữa, có 30 -35k/cái thôi.
- Nhà mình từ tháng 7 tới giờ anh, chị, em rủ nhau mua chung để ăn với đi biếu ngót nghét có 80 hộp thôi ý mà.
- Lúc nào cũng đông luôn ý.
Tuy chưa rõ lý do cơ sở sản xuất bánh Trung thu cổ truyền B.C in ngày sản xuất như thế, nhưng nhiều người đều chung 1 lý giải tương tự nhau nên cũng khiến cô nàng B.L yên tâm hơn.