Một trường ở Hà Nội dự kiến thưởng Tết giáo viên 15 triệu đồng

Hà Cường |

Mức thưởng Tết Nguyên đán của giáo viên Hà Nội tại một số trường phổ thông năm nay dao động từ 2 - 15 triệu đồng/người.

Mức thưởng Tết Nguyên đán năm nay của một số trường phổ thông ở Hà Nội không đồng đều, một số nơi thưởng 2 triệu đồng, một số trường cố gắng có tháng lương thứ 13 cho giáo viên.

Thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng trường THPT Lô mô nô xốp cho biết, dù chưa công bố chính thức, nhưng dự kiến mức thưởng Tết cho cán bộ giáo viên năm nay bằng năm ngoái, một tháng lương thứ 13.

Tháng lương thưởng này là trung bình tổng thu nhập 12 tháng trong năm (bao gồm lương cứng theo ngạch bậc, giờ dạy tăng thêm, với những giáo viên nào làm công tác chủ nhiệm có thêm tiền chủ nhiệm…). Trung bình khoảng 15 triệu đồng/giáo viên.

"Dù khó khăn, trường cũng cố gắng giữ tháng lương thứ 13 để giáo viên yên tâm công tác. Việc có tháng lương thứ 13 vào mỗi dịp Tết đã được nhà trường duy trì trong 3- 4 năm nay", thầy Tùng cho biết.

Một trường ở Hà Nội dự kiến thưởng Tết giáo viên 15 triệu đồng - Ảnh 1.

Thưởng Tết của giáo viên mỗi trường một khác.

Theo bà Văn Liên Na, Phó hiệu trưởng trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (cơ sở Tân Triều), mức thưởng Tết của cán bộ giáo viên năm nay vẫn giữ nguyên như mọi năm - 2 triệu đồng/cán bộ, giáo viên. Bà Na chia sẻ, lương và thưởng Tết của giáo viên luôn là vấn đề rất được quan tâm, cũng là câu chuyện buồn của ngành bởi nhiều năm nay luôn ở mức rất thấp.

Hiện các trường phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội chưa công bố mức thưởng Tết Nguyên đán vì đang đợi quận phê duyệt kế hoạch hoặc cân đối ngân sách.

Đại diện trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) thông tin, trường đang chờ phê duyệt chi thưởng cuối năm từ quận. Cố gắng năm nay nhà trường vẫn có tháng lương thứ 13 để thưởng Tết cho giáo viên, dao động từ 3 đến 8 triệu theo ngạch bậc và vị trí công tác.

"Để có được khoản thưởng này, ngay từ đầu năm học chúng tôi quán triệt các cán bộ, giáo viên trong nhà trường chi tiêu tiết kiệm. Chẳng hạn người cuối cùng ra khỏi phòng thì phải tắt quạt, tắt bóng đèn ngay. Khi học sinh cuối cùng đã ra khỏi lớp và công việc đã kết thúc, mọi người phải tắt hết toàn bộ điều hòa và điện, không để quạt, điều hòa chạy vù vù khi trong lớp không có học sinh, như vậy rất lãng phí. Từ những hành động đó, trường đã tiết kiệm được chút để cuối năm cán bộ giáo viên có thêm chiếc bánh chưng", cô Lan tâm sự.

Dù chưa chốt mức thưởng năm nay, nhưng trường Tiểu học Khương Mai lên kế hoạch dự kiến chi bằng năm trước, mỗi giáo viên khoảng 7 - 8 triệu đồng. Với giáo viên hợp đồng, tùy vào các loại hợp đồng khác nhau để thưởng, thông thường khoảng vài triệu tiền thưởng/người.

Đại diện nhà trường cho biết, số tiền thưởng Tết này là tiết kiệm từ khoản chi thường xuyên hàng năm. Nhà trường phải chi tiêu rất khéo léo mới có mức thưởng như vậy.

TS Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo, Bộ GD&ĐT cho biết, dịp cuối năm, đơn vị nhận được rất nhiều ý kiến, chia sẻ của thầy cô về việc thưởng Tết. Khi nhìn những ngành nghề khác có lương tháng 13, thưởng Tết, các thầy cô không khỏi xót xa, đặc biệt là giáo viên vùng sâu, vùng xa.

Hiện kinh phí mua quà lễ, Tết của các trường được lấy từ phần tiết kiệm ngân sách chi thường xuyên, nhưng ngân sách trường công lập thường hạn hẹp, tiết kiệm 10% mỗi năm cũng không đáng kể. "Tôi biết có những trường ngân sách cả năm 100 triệu đồng, tiết kiệm được 10 triệu nhưng chăm lo cho mấy chục giáo viên thì quà Tết cũng chỉ có tính chất tượng trưng", ông Đức nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại