Một thành viên NATO đã âm thầm gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine?

Minh Hạnh |

Vào mùa xuân năm ngoái, Warsaw “đã bí mật chuyển giao một số máy bay chiến đấu MiG-29 của mình cho Ukraine, bất chấp việc chính phủ Ba Lan công khai phủ nhận bất kỳ thỏa thuận nào như vậy”, một tờ báo địa phương cho biết.

Máy bay MiG-29 của Không quân Ba Lan. Ảnh: Getty

Máy bay MiG-29 của Không quân Ba Lan. Ảnh: Getty

Theo tờ Dziennik Gazeta Prawna (DGP) , những chiếc máy bay này đã được gửi sang Ukraine bằng phương pháp “kết hợp”, nghĩa là được tháo rời và chuyển đến Kiev dưới vỏ bọc là phụ tùng thay thế.

“Thân máy bay và cánh cũng là phụ tùng thay thế”, DGP viết, trích dẫn các nguồn tin trong chính phủ Ba Lan.

Warsaw hiện chưa lên tiếng về thông tin này.

Hồi tháng 3/2022, trong những tháng đầu tiên của chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Washington đã bác bỏ kế hoạch chuyển giao máy bay phản lực MiG-29 của Ba Lan cho Ukraine, nói rằng động thái này “quá khiêu khích”, có nguy cơ kéo Mỹ hoặc một đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuộc xung đột, châm ngòi cho một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Tuy nhiên, vào tháng 4, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng các đồng minh giấu tên của Mỹ đã giúp củng cố phi đội máy bay chiến đấu của Ukraine bằng cách tặng "các bộ phận thay thế" được cho là sử dụng để khôi phục nhiều máy bay bị hư hại của Kiev.

Bài báo mới nhất của DGP dường như gợi ý rằng đồng minh đó là Ba Lan, quốc gia vào cuối tháng 4 cũng được tiết lộ là đã cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 7 tỷ đô la, bao gồm một nửa số xe tăng của Warsaw, hàng chục khẩu pháo, pháo phản lực phóng loạt Grad, tên lửa cho máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-27, trong số các loại đạn dược khác.

Những tuần gần đây, Mỹ dường như đã rũ bỏ một số lo ngại về việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Washington hiện có kế hoạch cung cấp một số xe tăng M1 Abrams cho Kiev, trong khi Đức, Ba Lan và Phần Lan dự định gửi hàng chục chiếc xe tăng Leopard 2 đến Ukraine .

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi các kế hoạch này là bằng chứng cho thấy phương Tây đang can dự sâu hơn vào cuộc xung đột, bất chấp các chính trị gia châu Âu và Mỹ tuyên bố ngược lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại