Một tài sản đầu tư từng khiến người giàu Trung Quốc “bạo chi” giờ rơi vào cảnh “ế ẩm”: Cơn sốt đã đến hồi kết?

Thiên Di |

Liệu những người mua Trung Quốc có đang rút lui khỏi thị trường này?

Một tài sản đầu tư từng khiến người giàu Trung Quốc “bạo chi” giờ rơi vào cảnh “ế ẩm”: Cơn sốt đã đến hồi kết? - Ảnh 1.

Hình minh hoạ. Nguồn: Sotheby’s Institue

Các nhà sưu tập Trung Quốc có thể không cứu vãn được thị trường nghệ thuật mùa này.

Các nhà đấu giá toàn cầu vẫn thường phụ thuộc vào các nhà sưu tập giàu có của Trung Quốc để đấu giá các tác phẩm nghệ thuật. Nhưng phiên đấu giá không như kỳ vọng của nhà đấu giá Sotheby’s tại Hồng Kông (Trung Quốc) hôm 5/10 cho thấy tình thế có thể đang thay đổi.

39 tác phẩm của tỷ phú dược phẩm và bất động sản Thượng Hải Liu Yiqian và phu nhân Wang Wei chỉ bán đấu giá được 70 triệu USD, thấp hơn kỳ vọng là 94,4 triệu USD. Bức chân dung “Paulette Jourdain” của danh hoạ Amedeo Modigliani mà cặp đôi này mua với giá 42,8 triệu USD cách đây 8 năm lần này chỉ bán được 34,8 triệu USD.

10 tác phẩm của một số hoạ sĩ như David Hockney, Stanley Whitney và Zao Wou-ki, đều không tìm được người mua. Hơn chục tác phẩm khác được sang tay với giá thấp hơn giá chào bán. Một số khác được bán sau khi người mua ra giá một lần duy nhất.

Một tài sản đầu tư từng khiến người giàu Trung Quốc “bạo chi” giờ rơi vào cảnh “ế ẩm”: Cơn sốt đã đến hồi kết? - Ảnh 2.

Chủ tịch Liu Yiqian và phu nhân Wang Wei. Ảnh: Getty Images

Tầng lớp tỷ phú mới của Trung Quốc nổi tiếng thế giới vì họ sẵn sàng chi số tiền khổng lồ cho các tác phẩm nghệ thuật. Chủ tịch Liu của công ty đầu tư Sunline Group trước đây từng là tài xế taxi ở Thượng Hải. Ông nổi lên vào đầu những năm 1990 nhờ đầu tư vào chứng khoán, các công ty bất động sản và dược phẩm của Trung Quốc. Ông cũng bắt đầu mua các đồ cổ của Trung Quốc tại các cuộc đấu giá.

Năm 2014, ông đã gây chấn động dư luận quốc tế khi sử dụng thẻ tín dụng để mua chiếc cốc sứ thời Minh có trang trí hình những con gà. Cổ vật của Sotheby’s Hồng Kông này có giá 36,3 triệu USD. Một bức ảnh chụp ông thường trà bằng chiếc cốc này đã lan truyền rộng rãi.

Vào năm 2015, ông trả cho nhà đấu thầu Christie's 170,4 triệu USD để mua một bức tranh của hoạ sĩ Modigliani. Ngày nay, vợ chồng chủ tịch Liu nổi tiếng trong giới nghệ thuật nhờ trưng bày các tác phẩm tại nhiều bảo tàng mà họ thành lập ở Thượng Hải và Trùng Khánh.

Nicolas Chow, chủ tịch của Sotheby's châu Á cho biết cuộc đấu giá ngày 5/10 bao gồm các tác phẩm từ bộ sưu tập cá nhân của cặp vợ chồng tỷ phú chứ không phải của bảo tàng. Họ muốn duy trì bảo tàng để dùng một phần số tiền thu được vào các thương vụ mua lại khác.

Một tài sản đầu tư từng khiến người giàu Trung Quốc “bạo chi” giờ rơi vào cảnh “ế ẩm”: Cơn sốt đã đến hồi kết? - Ảnh 3.

Bức chân dung “Paulette Jourdain” của danh hoạ Amedeo Modigliani. Ảnh: Sotheby's

Hiện tại vẫn chưa rõ doanh số bán mùa thu năm nay sẽ ra sao nếu người Trung Quốc không tham gia đông như thường lệ. Từ năm 2018-2022, Sotheby's cho biết gần 1/3 số người đấu thầu đến từ châu Á.

Alex Branczik, chủ tịch phụ trách nghệ thuật hiện đại và đương đại tại Sotheby's Châu Á, cho biết vẫn còn quá sớm để nói rằng người Trung Quốc đã rút lui hoàn toàn. Vào tháng 6, người mua Trung Quốc vẫn giành được một số tác phẩm đắt giá nhất trong loạt tác phẩm mùa hè ở London.

Tuy nhiên, một thực tế là cặp đôi Trung Quốc nổi tiếng giới nghệ thuật quyết định rút tác phẩm của họ vào mùa thu này, điều khiến thị trường lo lắng. Vì rất nhiều tác phẩm nghệ thuật không còn được giá.

Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang gặp khó khăn bởi xuất khẩu sụt giảm và lĩnh vực bất động sản suy yếu. Gần đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2024 xuống 4,4%.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại