Một số mẹo để tăng tốc máy tính chạy Windows 10

Minh Quang |

Dưới đây là một số cách giúp bạn tăng hiệu năng máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 của mình.

Windows 10 đang là một trong những hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù Windows 10 là hệ điều hành được tối ưu hiệu quả nhất của Microsoft nhưng nó cũng có nhiều tính năng yêu cầu lượng lớn tài nguyên của hệ thống. Điều này đồng nghĩa với việc máy của bạn sẽ bị chậm đi theo thời gian.

Ngay cả trên các phiên bản mới nhất được tích hợp sẵn các tính năng cực kỳ hữu ích để cải thiện hiệu năng tổng thể nhưng vẫn gặp phải những vấn đề trên.

Máy chạy hệ điều hành Windows 10 vẫn sẽ bị chậm sau một thời gian sử dụng. Vì vậy bạn cần phải tìm cách để đưa chiếc máy tính của mình trở lại trạng thái nhanh nhẹn, mượt mà như lúc ban đầu.

Đưới dây là một số cách giúp chiếc máy chạy hệ điều hành Windows 10 của bạn vận hành trơn tru hơn.

1. Khởi động lại PC của bạn

Đây tưởng chừng như là một điều đơn giản, nhưng có rất nhiều người để chiếc máy của mình hoạt động trong nhiều tuần mà không hề khởi động lại nó.

Windows 10 sẽ tự động chuyển màn hình sang chế độ ngủ, tuy nhiên những phần mềm trên máy vẫn sẽ chạy ngầm và trong một khoảng thời gian dài nó sẽ khiến cho máy tính của bạn trở nên chậm chạp.

Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách tắt PC hàng ngày sau khi sử dụng xong. Hãy đảm bảo đóng toàn bộ những chương trình đang chạy và lưu lại các file công việc trước khi tắt máy.

Nếu PC của bạn bị lag đến nỗi không thể nhấn vào thanh menu Windows thì bạn hãy giữ vào nút nguồn trong vài giây để máy được tắt hoàn toàn.

2. Cập nhật, cập nhật và cập nhật

Một số mẹo để tăng tốc máy tính chạy Windows 10 - Ảnh 1.

Thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật trên Windows 10 (Ảnh: Tech Radar)

Microsoft liên tục phát hành các bản cập nhật cho Windows 10 để sửa các lỗi làm giảm hiệu suất của hệ thống.

Nếu hiệu suất của máy bị chậm, bạn hãy mở menu Windows và tìm mục "Update" trên thanh tìm kiếm. Click vào phần "Check for Updates" để kiểm tra xem có bản cập nhật mới nào không. Nếu có bản cập nhật lớn, PC của bạn sẽ phải khởi động lại nhiều lần để có thể cài đặt bản cập nhật mới.

3. Kiểm tra những ứng dụng chạy khi khởi động máy

Một số mẹo để tăng tốc máy tính chạy Windows 10 - Ảnh 2.

Tắt các ứng dụng tự động mở khi khởi động máy (Ảnh: Tech Radar)

PC có thể bị chậm đi nếu như có quá nhiều ứng dụng khởi chạy cùng một lúc. Điều này thường sẽ xảy ra khi máy tính của bạn vừa khởi động và có quá nhiều ứng dụng tự động chạy khi mở máy.

Để kiểm tra các ứng dụng sẽ tự động chạy khi mở máy, bạn hãy mở Task Manager (Ctrl + Alt + Del), sau đó click vào mục "Startup". Hãy chú ý đến mức độ ngốn RAM của các ứng dụng này khi khởi chạy ở mục "Startup Impact".

Những ứng dụng ngốn nhiều dung lượng RAM khi khởi chạy sẽ được hiển thị là "High" trong mục "Startup Impact". Hãy chú ý đến những ứng dụng này, nếu như nó không thực sự cần thiết thì bạn hãy tắt nó đi bằng cách nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn "Disable".

4. Dọn dẹp ổ cứng

Một số mẹo để tăng tốc máy tính chạy Windows 10 - Ảnh 3.

Dọn dẹp ổ cứng giúp hiệu năng của máy được cải thiện (Ảnh: Tech Radar)

Disk Cleanup là một tiện ích của Windows được tích hợp sẵn. Bạn có thể sử dụng nó để xóa các tệp tin không dùng đến trên chiếc máy của bạn.

Nhấp vào menu Windows và tìm "Disk Cleanup" trên thanh tìm kiếm. Hàng loạt các tệp tin trên máy của bạn sẽ hiện ra, việc của bạn là tích chọn vào những tệp tin mà mình không còn sử dụng đến sau đó nhấn vào "Clean up system Files". Disk Cleanup sẽ tính toán dung lượng bạn sẽ được giải phóng.

5. Xóa các ứng dụng không sử dụng

Một số mẹo để tăng tốc máy tính chạy Windows 10 - Ảnh 4.

Nên xóa các ứng dụng không còn sử dụng (Ảnh: Tech Radar)

Vì là một hệ điều hành mở nên người dùng có thể thoải mái tải các ứng dụng ở trên Internet. Có rất nhiều ứng dụng được tải về chỉ để sử dụng cho một mục đích nào đó nhất thời, sau đó người dùng sẽ không dùng đến nữa và bỏ quên chúng.

Điều này sẽ khiến dung lượng lưu trữ của máy bị giảm đi cũng như hiệu năng của máy không còn được mượt mà.

Để kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt, bạn hãy đi tới 'Control Panel'>'Programs'>'Programs and Features'>'Uninstall a Program'.

Nhấp chuột phải vào bất kỳ ứng dụng nào bạn không sử dụng nữa và nhấn "Uninstall". Windows 10 sẽ yêu cầu quyền thực hiện các thay đổi đối với hệ thống của bạn. Nhấn "Yes" để tiếp tục.

6. Tắt các hiệu ứng đặc biệt

Một số mẹo để tăng tốc máy tính chạy Windows 10 - Ảnh 5.

Tắt một số hiệu ứng không cần thiết (Ảnh: Tech Radar)

Windows 10 khá nặng về mặt các hiệu ứng. Các hiệu ứng không cần thiết như độ mờ và hoạt ảnh thường sẽ ngốn khá nhiều tài nguyên của máy mà nhiều người không hề hay biết.

Để PC của bạn trở loại với những tùy chọn cơ bản hãy mở menu Windows và tìm kiếm mục "System", sau đó chuyển đến phần "Advanced Settings" và chọn "Performance Settings".

Trong tab "Visual Effects", nhấp vào nút "Custom". Bạn có thể bỏ chọn các hiệu ứng không cần thiết mà bạn muốn tắt. Sau khi bỏ chọn xong nhấn vào "Apply" để xác nhận thay đổi của bạn.

7. Tắt hiệu ứng trong suốt

Bên cạnh việc sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống của bạn để hiển thị các hiệu ứng hoạt ảnh thì Windows 10 cũng sử dụng hiệu ứng trong suốt cho một số tính năng nhất định như thanh menu tác vụ. Hiệu ứng có vẻ nhẹ nhàng và đơn giản này thực sự khá phức tạp để vẽ vì hệ thống cần tính toán trên cùng một mặt phẳng hai lần.

Để tắt hiệu ứng trong suốt, hãy mở menu Windows và nhập "Make Start, taskbar and Action Center transparent". Thao tác này sẽ làm hiện lên một bảng cài đặt máy. Tại đây, bạn có thể chọn tắt chế độ trong suốt.

Bạn cũng có thể lựa chọn hai chế độ "sáng" hoặc "tối". Điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống của bạn, nó sẽ giúp màn hình của bạn dễ nhìn hơn trong một vài tình huống.

8. Nâng cấp RAM

Một số mẹo để tăng tốc máy tính chạy Windows 10 - Ảnh 7.

Kiểm tra dung lượng RAM trên máy (Ảnh: Tech Radar)

Tốc độ tổng thể của PC có thể được cải thiện đáng kể bằng cách tăng dung lượng bộ nhớ ảo (RAM). Windows 10 yêu cầu tối thiểu 4GB để chạy trơn tru tuy nhiên với những bạn thường xuyên thực hiện các tác vụ nặng như chơi game thì 4GB RAM chắc chắn là không đủ.

Giải pháp đơn giản nhất là lắp thêm RAM. PC của bạn có một số 'khe' RAM nhất định để bạn có thể lắp thêm vào. Để xác định loại bộ nhớ mà máy của bạn sử dụng, hãy mở Task Manager (Ctrl + Alt + Del) sau đó click vào "Performance".

Hệ thống sẽ hiển thị bất kỳ khe cắm bộ nhớ nào đang được sử dụng cũng như loại sử dụng, ví dụ: DDR4.

Việc lắp thêm thanh RAM rất đơn giản. Nếu bạn tự làm việc đó, hãy sử dụng dây đeo cổ tay chống tĩnh điện để tránh làm hỏng các bộ phận mỏng manh. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhở nhân viên ở các cửa hàng máy tính lắp hộ mình.

9. Sử dụng ổ SSD

Một số mẹo để tăng tốc máy tính chạy Windows 10 - Ảnh 8.

Nâng cấp lên ổ SSD (Ảnh: Tech Radar)

Ổ SSD sử dụng bộ nhớ Flash, cùng loại với thẻ nhớ USB. Chúng cho phép thời gian truy cập và ghi nhanh hơn nhiều so với ổ cứng cơ học truyền thống.

SSD có giá mỗi GB cao hơn nhiều so với ổ cứng thông thường, nhưng nếu bạn sẵn sàng trả chi phí, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kể về thời gian khởi động, thời gian truy cập tệp và khả năng phản hồi tổng thể của hệ thống.

10. Tiện ích System Maintenance

Windows 10 có một tiện ích tích hợp để thực hiện các tác vụ bảo trì hệ thống thường xuyên như chống phân mảnh ổ cứng, quét các bản cập nhật và kiểm tra phần mềm độc hại.

Những tác vụ này thường chạy ở chế độ nền trong khi PC của bạn không hoạt động nhưng nếu bạn nhận thấy hiệu năng của máy bị chậm bạn có thể chạy bảo trì theo cách thủ công nếu muốn.

Để bắt đầu bạn hãy mở Control Panel, chọn "System and Security" sau đó chọn "Security and Maintenance". Nhấp vào mũi tên để mở rộng các tùy chọn bảo trì. Ở đây bạn có thể chọn "Start Maintenance". Đóng và lưu mọi tệp đang mở trước khi tiếp tục.

Theo Tech Radar

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại