Uống thuốc tránh thai liên tục 4 năm, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

Liên Anh |

Sau 4 năm liên tục sử dụng thuốc tránh thai, người phụ nữ bị thuyên tắc phổi cấp phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, suy hô hấp.

Ngày 15-11, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP HCM) cho biết đơn vị vừa kịp thời cứu sống người phụ nữ 47 tuổi bị thuyên tắc phổi cấp do sử dụng thuốc tránh thai liên tục trong 4 năm.

Theo đó, bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì đau ngực, khó thở và sưng to 1 bên chân. Sau khi khám lâm sàng và đo điện tâm đồ, các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu nghi ngờ người bệnh thuyên tắc phổi cấp và chỉ định chụp CT scan động mạch phổi. Kết quả ghi nhận huyết khối lớn che lấp gần hoàn toàn động mạch phổi 2 bên.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức tim mạch, lúc này, người bệnh rơi vào tình trạng khó thở, suy hô hấp, giảm oxy, nhịp tim nhanh và huyết áp thấp.

Uống thuốc tránh thai liên tục 4 năm, người phụ nữ nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Người phụ nữ bị thuyên tắc phổi do uống thuốc ngừa thai liên tục 4 năm

Bác sĩ Nguyễn Thị Tâm, Khoa Hồi sức tim mạch, Bệnh viện TP Thủ Đức cho biết bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định dùng tiêu sợi huyết truyền qua đường tĩnh mạch cho người bệnh. Sau khi truyền tiêu sợi huyết 1 giờ, người bệnh hết khó thở, oxy và huyết áp cải thiện, được dùng chống đông và xuất viện sau 5 ngày.

Theo bác sĩ Tâm, thuyên tắc phổi do huyết khối là một bệnh lý cấp cứu thường gặp, việc chẩn đoán xác định chỉ được thực hiện khi người thầy thuốc nghĩ đến nó. Đối với các trường hợp nặng nguy cơ tử vong lên tới 60%.

Theo thống kê cho thấy, tỉ lệ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm tỉ lệ 1/10.000 trong 1 năm, tỉ lệ này tăng gấp 3-5 lần nếu uống thuốc ngừa thai có chứa estrogen. Thuốc ngừa thai chứa estrogen làm tăng nồng độ huyết thanh các yếu tố đông máu, giảm yếu tố chống đông tự nhiên như protein S và giảm hoạt tính tiêu sợi huyết. Với các viên thuốc ngừa thai phối hợp có chứa từ 10-35 mcg estrogen, nguy cơ sẽ cao gấp 2-4 lần so với nguy cơ ban đầu.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, Khoa Sản, Bệnh viện TP Thủ Đức lưu ý hiện có nhiều biện pháp tránh thai như dùng viên thuốc ngừa thai uống, đặt vòng, miếng dán tránh trai, cấy que, triệt sản… Việc chọn biện pháp tránh thai nào luôn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ. Do đó, các chị em phụ nữ muốn tránh thai an toàn, hiệu quả cần thăm khám và được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa. Từ đó, các bác sĩ sẽ căn cứ vào điều kiện sức khỏe, cơ địa, bệnh nền xơ vữa động mạch, tài chính, sự yêu thích… để chọn ra biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại