Một phần ba khoản nợ 21 triệu USD của Vương Tư Thông bất ngờ được trả: Đúng là không ai thương con bằng mẹ

Bảo Nam |

Một loạt đơn kiện Vương Tư Thông bất ngờ được rút khi 7,1 triệu USD tiền nợ đã được một người bí ẩn trả giúp. Các nguồn tin thân cận cho biết Mạnh Thường Quân bí ẩn không phải ai xa lạ mà là chính là mẹ của thiếu gia Trung Quốc này.

Vương Tư Thông là con trai của tỷ phú Trung Quốc Vương Kiện Lâm, chủ tập đoàn Vạn Đạt Đại Liên (Dalian Wanda). Tuy nhiên, do thói quen đốt tiền khác người cùng các khoản đầu tư kinh doanh không tính toán đã khiến "phú nhị đại" giàu nhất Trung Quốc này đang phải gánh một khoản nợ cá nhân lên tới 21,6 triệu USD.

Sau khi tiếp nhận một loạn đơn kiện, tòa án quận Jiading, Thượng Hải đưa ra phán quyết "thắt chặt chi tiêu" với Vương Tư Thông. Theo đó, vị thiếu gia này sẽ phải tiết chế mọi khoản chi tiêu xa xỉ và chỉ được duy trì các nhu cầu thiết yếu cho đời sống cá nhân.

Một phần ba khoản nợ 21 triệu USD của Vương Tư Thông bất ngờ được trả: Đúng là không ai thương con bằng mẹ - Ảnh 1.

Khuôn mặt của người đang gánh khoản nợ 21 triệu USD.

Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, một tòa án cấp cao hơn ở Bắc Kinh đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế chi tiêu và đóng băng tài khoản của vị thiếu gia này. Đồng thời, một số đơn kiện và tranh chấp liên quan tới Vương Tư Thông cũng đã bị rút lại. Nguyên nhân đơn giản bởi vì Vương Tư Thông đã thanh toán một phần ba khoản nợ, lên tới 50 triệu nhân dân tệ (khoảng 7,1 triệu USD). Do động thái trả nợ hết sức chủ động này, các biện pháp hạn chế như đóng băng tiền gửi, niêm phong bất động sản, xe cộ và hạn chế tiêu thụ cao trước đó không còn cần thiết.

Tiền đến từ đâu?

Trên thực tế khi Vương Tư Thông bắt đầu lâm vào tình trạng vỡ nợ và khó khăn, một người bạn thân thiết của vị thiếu gia này là tỷ phú tiền ảo Sun Yuchen, đã lên tiếng trên Weibo nói rằng anh sẽ giúp bạn mình trả nợ. Sun Yuchen được biết là người thường hay tạo danh tiếng bằng các scandal, từng chi tới 4,6 triệu USD để ăn trưa với tỷ phú Warren Buffett.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng cũng như những người quan tâm lại cho rằng điều này... có gì đó sai sai. Bởi sẽ không dễ để Sun Yuchen bỏ ra tới hàng chục triệu USD chỉ để trả nợ cho bạn mình. Nhiều người cho rằng nguồn gốc phía sau số tiền này đến từ tập đoàn của ông Vương Kiện Lâm.

Một phần ba khoản nợ 21 triệu USD của Vương Tư Thông bất ngờ được trả: Đúng là không ai thương con bằng mẹ - Ảnh 2.

Thói quen chi tiêu trác tác cùng kinh doanh không tính toán đã đưa Vương Tư Thông vào cảnh nợ nần.

Trong quá khứ, Vương Kiện Lâm từng hé lộ rằng ông đã cho con trai 500 triệu nhân dân tệ (khoảng 74,2 triệu USD) để... tiêu vặt hay kinh doanh thứ gì tùy thích. Đồng thời ông cũng cho Vương Tư Thông thất bại hai lần. Điều khoản đi kèm là nếu không thể làm số vốn tăng gấp 20 lần trong vòng 5 năm thì Vương Tư Thông phải ngoan ngoãn trở về tiếp quản tập đoàn bất động sản của ông. Đây cũng là nguyên nhân sâu xa phía sau việc thiếu gia Trung Quốc điên cuồng đầu tư vào nhiều lĩnh vực trong thời gian qua như live stream, eSport...

Nhưng một nguồn tin thân cận với tập đoàn Dalian Wanda chia sẻ với truyền thông rằng việc nợ nần của Vương Tư Thông không liên quan gì tới công ty. Thậm chí vào ngày 14/11, một giám đốc điều hành cấp cao của tập đoàn này đã thẳng thừng tuyên bố trong một cuộc họp tổ chức tại Hong Kong rằng công ty không chịu trách nhiệm cho các khoản nợ của con trai chủ tịch Vương Kiện Lâm, đồng thời sẽ không có bất kỳ động thái trao đổi vốn nào với các công ty mà vị thiếu gia này kiểm soát.

Ai là Mạnh Thường Quân?

Một nghi vấn mới xuất hiện khi một người bạn giấu tên của Vương Tư Thông tiết lộ rằng số tiền trên là từ mẹ đẻ của cậu, bà Lâm Ninh. Người này nói rằng bà Lâm Ninh không thể chịu được cảnh hờ hững của chồng khi thấy con trai rơi vào cảnh nợ nần. Do đó đã quyết định lấy ra 100 triệu nhân dân tệ (14,2 triệu USD) để giúp con trai trả nợ. Một nửa số tiền đã được giải ngân ở trên, cho phép Vương Tư Thông thoát khỏi các hạn chế về tiêu dùng, quay lại cảnh sống như ông hoàng ngày trước.

Một phần ba khoản nợ 21 triệu USD của Vương Tư Thông bất ngờ được trả: Đúng là không ai thương con bằng mẹ - Ảnh 3.

Từ trái sang phải: Lâm Ninh, Vương Kiện Lâm, Vương Tư Thông.

Một số báo cáo cùng đồng tình với quan điểm này khi cho rằng Dalian Wanda là một công ty niêm yết và do liên quan nhiều đến lợi ích của các cổ đông, Vương Kiện Lâm không thể công khai đứng ra trả nợ cho con. Trong khi đó, Lâm Ninh cũng có nguồn tài chính mạnh mẽ và không lo ngại về vấn đề danh tiếng này.

Quả đúng là không ai yêu con bằng mẹ.

Dẫu vậy, với khoản nợ lên tới 150 triệu nhân dân tệ (khoảng 21 triệu USD), Vương Tư Thông vẫn cần tự xoay xở lấy 50 triệu nhân dân tệ nữa mới có thể chính thức được "tẩy trắng" hoàn toàn.

Tham khảo NetEase

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại