Một năm qua, các thành viên gia đình ông Trump đã làm những gì?

Anh Tuấn |

Hãng tin CNN đã tổng hợp về những hoạt động mà gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện trong năm qua kể từ khi ông đắc cử, khoảng thời gian mà hãng tin này gọi là “bản lề và sóng gió” đối với các thành viên.

Dưới đây là những hoạt động mà các thành viên trong gia đình Tổng thống đã làm trong năm vừa qua.

Melania Trump

Một năm qua, các thành viên gia đình ông Trump đã làm những gì? - Ảnh 1.

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump.Khởi đầu của bà Melania Trump trong vai trò Đệ nhất Phu nhân khác biệt so với những người trước đây, khi bà quyết định ở cùng con trai 11 tuổi Barron tại thành phố New York. Điều này cho thấy bà là người có lối sống độc lập và luôn giữ mình trước công chúng.

Tiếp đó, bà Melania đã thuê một đội ngũ nhân viên hỗ trợ mình trong các hoạt động nhằm giúp đỡ trẻ em, tập trung vào các vấn đề như bắt nạt học đường và nạn nghiện thuốc giảm đau chứa opioid gây hưng phấn ở Mỹ.

Bà Melania cũng đã đóng vai trò chủ tọa trong nhiều sự kiện ở Nhà Trắng, ví dụ như trong ngày lễ Phục sinh và ngày Halloween, cũng như khi nguyên thủ các nước trên thế giới cùng các phu nhân đến thăm Nhà Trắng. Bà cũng theo chồng mình có mặt tại các chuyến công du ở Châu Á, Trung Đông và Châu Âu.

Đệ nhất Phu nhân cũng tham gia các sự kiện có liên quan đến trẻ em. Bà đã nhiều lần đến thăm Trung tâm Y tế Quốc gia dành cho Trẻ em tại thủ đô Washington và nhiều bệnh viện khác trên thế giới. Còn lại, trong phần lớn thời gian vừa qua, bà Melania không xuất hiện trước báo giới và chỉ phát biểu vào những lần hiếm hoi.

Donald Trump Junior

Bên cạnh việc tiếp quản tập đoàn Trump Organization từ cha mình, ông Donald Trump Jr. cũng xuất hiện trên chính trường ở Mỹ năm 2017. Ông đã có mặt tại bang Montana để ủng hộ ứng cử viên Hạ viện Mỹ Greg Gianforte, phát biểu trong một sự kiện gây quỹ ở bang Indiana và Texas và cùng nghị sĩ Steve King săn bắn ở bang Iowa.

Tuy nhiên, một số hãng tin đã tiết lộ rằng ông Trump Jr. đã gặp gỡ bà Natalia Veselnitskaya, một người được mệnh danh là “luật sư bào chữa của chính phủ Nga”, khiến năm 2017 của ông nhiều khó khăn khi ông bị vướng vào cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Đáp lại, ông đã phủ nhận mạnh mẽ các cáo buộc trên thông qua mạng xã hội và nhiều kênh thông tấn khác.

Ivanka Trump

Một năm qua, các thành viên gia đình ông Trump đã làm những gì? - Ảnh 2.

Bà Ivanka cùng Tổng thống Mỹ và chồng Jared Kushner.

Ivanka Trump đã chuyển đến sinh sống tại Washington cùng chồng là ông Jared Kushner và ba con của mình không lâu trước khi cha mình đắc cử Tổng thống, đồng thời rút lui khỏi Trump Organization và công ty thời trang của mình.

Bà đã chuyển đến làm việc tại khu vực Cánh Phía Tây của Nhà Trắng vào tháng 3 năm ngoái và đảm nhiệm một chức vụ trong nội các mới của Tổng thống Trump.

Bà Ivanka và ông Kushner là tâm điểm của sự hỗn loạn trong Nhà Trắng vào những tháng đầu tiên khi ông Trump tiếp quản, khi họ cùng nhiều quan chức khác đã có sự bất đồng quan điểm với những người có tư tưởng bảo thủ của ông Steve Bannon.

Nhiều người đã nghĩ rằng bà sẽ có ảnh hưởng nhất định đối với cha mình về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, những người thuộc cộng đồng LGBT và quyền phụ nữ, tuy nhiên điều này vẫn chưa trở thành hiện thực. Giờ đây bà tập trung vào các chính sách nhằm nâng cao quyền lợi của phụ nữ trong nền kinh tế, đào tạo nhân lực, giáo dục và đối phó với nạn buôn người.

Trong năm qua, bà đã nỗ lực xây dựng quan hệ giữa mình và các quan chức trong chính quyền, Quốc hội Mỹ và nước ngoài. Tại Đức, bà đã giúp thành lập We-Fi, một cơ quan thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) nhằm giúp hỗ trợ phụ nữ tại các nước đang phát triển.

Tại Nhật Bản, bà đã phát biểu về vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe, và tại trụ sở Liên Hợp Quốc bà đã nói về nạn buôn người. Bà Ivanka cũng đóng vai trò trong việc áp dụng chính sách thuế mới nhằm hỗ trợ cha mẹ giảm bớt chi phí khi nuôi con.

Dù vậy, nhiều người vẫn tỏ ra nghi ngờ đối với bà Ivanka, khi tuần trước bà đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với bài phát biểu của người dẫn chương trình Oprah Winfrey về phong trào chống quấy rối tình dục #MeToo, qua đó đi ngược lại với quan điểm của Tổng thống Trump.

Mặc dù bà Ivanka gây dựng hình ảnh của mình là một người đại diện cho nữ quyền, song ngoài những thông điệp trên Twitter bà vẫn chưa tạo được vị thế của mình trong phong trào #MeToo.

Jared Kushner

Con rể của Tổng thống Trump đã phải đảm đương trách nhiệm rất nặng nề trong những tháng đầu tiên của chính quyền Trump. Và giống như ông Donald Trump Jr., ông cũng lọt vào tầm ngắm của Ủy ban điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống.

Tuy vậy, ông Kushner là một trong những cố vấn thân cận của Tổng thống và đã tham gia vào việc đàm phán thỏa thuận hòa bình Israel và Palestine. Ông cũng có những chuyến công du không báo trước tới vùng Trung Đông, xây dựng quan hệ trong khu vực trước khi Tổng thống Trump có quyết định gây tranh cãi là công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, khiến tình hình trở nên bất ổn.

Ông Kushner cũng là người đứng đầu Văn phòng Đổi mới Hoa Kỳ trong Nhà Trắng, có mục tiêu nhằm giúp chính phủ hoạt động hiệu quả hơn và xóa bỏ tình trạng quan liêu, tuy nhiên hoạt động của nó vẫn chưa thực sự như mong muốn.

Vợ chồng Eric và Lara Trump

Ông Eric Trump đã cùng ông Donald Trump Jr. tiếp quản Trump Organisation vào năm 2017 và đã có mặt tại nhiều cơ sở của tập đoàn trên thế giới. Trong khi đó, ông và vợ là bà Lara cũng chào đón bé trai Luke vào tháng 9 vừa qua, qua đó Tổng thống Mỹ đã có người cháu thứ 9 của mình.

Cùng với vợ và anh trai, ông Eric đã bắt đầu các hoạt động tiền đề để chuẩn bị cho việc tái tranh cử của cha mình vào năm 2020 tới đây và đã tổ chức nhiều cuộc họp để thảo luận về nhiều phương án vận động khác nhau. Bản thân bà Lara cũng trở thành cố vấn cấp cao và sẽ trở thành phát ngôn viên trong chiến dịch này.

Bà Lara đã liên tục xuất hiện trên kênh truyền hình của hãng Fox News và khởi động chương trình về các hoạt động tái tranh cử của Tổng thống Mỹ trên trang YouTube. Là người có nhiều kinh nghiệm về truyền thông, bà Lara sẽ còn có những hoạt động triệt để hơn nữa để giúp đỡ bố chồng của mình.

Tiffany Trump

Một năm qua, các thành viên gia đình ông Trump đã làm những gì? - Ảnh 3.

Cô Tifany Trump, con gái út của Tổng thống Mỹ.


Con gái út của Tổng thống Mỹ Tiffany Trump cũng có một năm 2017 đáng chú ý. Lớn lên tại bang California cùng mẹ mình là bà Marla Maples, Tiffany đã cùng cha dọn đến Washington sinh sống.

Tiffany đã có mặt trong các sự kiện gia đình trong năm qua, bao gồm lễ Phục sinh tại Nhà Trắng và một bữa tiệc mừng sinh nhật Tổng thống Mỹ vào tháng 6 vừa qua.

Vào dịp lễ Giáng sinh cô cùng người chị Ivanka nghỉ ngơi tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình mình. Tiffany cũng đi du lịch tại nhiều nơi ở Châu Âu cùng bạn trai cũ và mẹ của mình. Tuy nhiên, cô cũng chủ động tránh xuất hiện trước báo giới.

Barron Trump

Là con trai út của Tổng thống Mỹ, Barron Trump năm nay 11 tuổi hiện đang sống cùng với cha mẹ tại Nhà Trắng. Barron đang theo học tại trường St.Andrew’s Episcopal ở Potomac, bang Maryland (Mỹ).

Đệ nhất phu nhân Melania đã cố gắng để con trai mình có thể sống một cuộc sống bình thường, và trong năm nay Barron đã xuất hiện cùng và cha mẹ trong sự kiện lễ Phục sinh tại Nhà Trắng, cũng như có mặt trên chuyên cơ dành riêng cho Tổng thống Mỹ để đến các khu nghỉ dưỡng. Là người đam mê bóng đá, một cột gôn đã được dựng lên trong một khu vườn ở Nhà Trắng để Barron có thể thỏa mãn đam mê của mình.

Một năm qua, các thành viên gia đình ông Trump đã làm những gì? - Ảnh 4.

Con trai út của Tổng thống Mỹ, Barron Trump.


Ivana Trump

Người vợ đầu của Tổng thống Mỹ Ivana Trump đã công bố cuốn hồi ký mới về cuộc đời của mình. Khi cuốn sách được bày bán, bà đã công khai chỉ trích bà Melania và tự gọi mình là “Đệ nhất Phu nhân” trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC News. Bà nói rằng bà không thường xuyên gọi điện trực tiếp tới Nhà Trắng.

Cuốn hồi ký 293 trang của bà Ivana kể về thời thơ ấu tại Tiệp Khắc, mối tình với Tổng thống Trump, trở thành vợ của ông cũng như vụ ly di gây lùm xùm của mình. Bà cũng nói về việc nuôi nấng ba người con Ivanka, Donald Jr. và Eric, đưa ra những lời khuyên trong tình huống ly dị và một lần bà từng gọi rượu vang tại chuỗi của hàng đồ ăn nhanh Taco Bell.

Bà nói với hãng tin CBS rằng bà đã từ chối làm đại sự cho nước Cộng hòa Séc bởi hiện này bà “đang có một cuộc sống hoàn hảo”.

Marla Maples

Người vợ thứ hai của Tổng thống Mỹ Marla Maples gần như giấu mình trước truyền thông trong năm 2017. Trong một bức thư điện tử, người đại diện của bà Maples cho biết: “Bà ấy hiểu rõ tầm quan trọng của các mối quan hệ trong gia đình và bằng hữu và luôn nỗ lực củng cố chúng trong năm đầy sự kiện này”.

Bà Maples cũng có mặt trong lễ nhậm chức của ông Trump và đến thủ đô Washington để giúp con gái Tiffany của mình ổn định trước khi nhập học vào Trường đại học Georgetown. Bà Maples từ chối gần như mọi cuộc phỏng vấn và chỉ xuất hiện trong một tạp chí để nói về thói quen ăn uống của mình.

Bà Maples là một thành viên của tổ chức phi lợi nhuận dành cho phụ nữ mang tên AWARENYC, đồng thời đến Ý để tham dự gameshow Bước nhảy Hoàn vũ phiên bản Ý. Bà cũng tham gia trượt tuyết tại Wyoming và dành 7 ngày yên tĩnh tại một căn nhà ở bang Bắc Carolina.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại