Một món bánh Tết nổi tiếng của Việt Nam bỗng dưng biến mất trên "bản đồ ăn uống ngày Tết", lý do thật sự là gì?

Hạ Linh |

Một món bánh mà người Việt nào cũng biết tên, nhưng liệu có ai thắc mắc vì sao nó không còn xuất hiện trong những ngày Tết nữa?

Nói đến món bánh cổ truyền không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt, có lẽ ai cũng sẽ đọc tên ngay được bánh chưng/bánh tét. Thế nhưng bạn có còn nhớ rằng, có một món bánh nữa vốn đã xuất hiện song hành cùng với bánh chưng không?

Một món bánh Tết nổi tiếng của Việt Nam bỗng dưng biến mất trên bản đồ ăn uống ngày Tết, lý do thật sự là gì? - Ảnh 1.

Từ những bài học lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, ai cũng đã được nghe câu chuyện về sự tích bánh chưng bánh giầy. Đó là 2 món bánh mà Lang Liêu dâng lên vua Hùng Vương thứ mười sáu trong cuộc tuyển chọn người kế vị.

Đứng trước vô vàn sơn hào hải vị, các món cao lương mĩ vị được mang về từ khắp vùng núi biển ở khắp nơi trên cả nước, vua Hùng lại lựa chọn bánh chưng bánh giầy - 2 thức bánh giản dị nhưng lại vô cùng ý nghĩa do người con trai thứ mười tám là Lang Liêu dâng lên.

Một chiếc hình vuông, nhân thịt lợn và đậu xanh, gói lá dong bên ngoài gọi là bánh chưng. Một chiếc hình tròn giã từ nếp dẻo, bọc nhân đậu xanh gọi là bánh giầy. Hai chiếc bánh, một tượng trung cho đất, một tượng trưng cho trời, được làm từ những sản vật quen thuộc mang tinh thần dân tộc.

Kể từ đó về sau, bánh chưng bánh giầy trở thành món bánh truyền thống của dân tộc, ngày Tết lúc nào cũng phải có. Ấy thế nhưng, theo thời gian, cho đến ngày nay, người ta chỉ duy trì làm bánh chưng, còn bánh giầy thì rất ít xuất hiện. Vậy lý do thật sự là gì?

Một món bánh Tết nổi tiếng của Việt Nam bỗng dưng biến mất trên bản đồ ăn uống ngày Tết, lý do thật sự là gì? - Ảnh 2.

Thật ra, bánh giầy vẫn xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng không còn song hành cùng bánh chưng nữa là bởi đặc điểm của dịp Tết là nhà nhà sum họp, không có họp chợ để mua được thức ăn tươi, và đa phần các món ngày Tết cần để được lâu theo kiểu "tích trữ".

Trong khi đó, bánh giầy có đặc trưng là nếp giã nhuyễn, chỉ ăn trong ngày mới ngon nên người ta dần ít làm hơn trong ngày Tết mà chỉ làm bánh chưng là vì thế.

Một món bánh Tết nổi tiếng của Việt Nam bỗng dưng biến mất trên bản đồ ăn uống ngày Tết, lý do thật sự là gì? - Ảnh 3.

Ngày nay, chỉ còn một số ít nơi có duy trì làm bánh giầy trong ngày Tết, cụ thể là ở một vài nơi như vùng cao, người dân tộc Mông, Dao... Bánh giầy của họ là loại to, để trên gác bếp hong khô nên có thể để cả năm. Khi nào ăn thì sẽ xắt thành miếng nhỏ rồi nướng phồng hoặc rán lên. Với họ, bánh giầy cũng được xem như một món ăn quý.

Một món bánh Tết nổi tiếng của Việt Nam bỗng dưng biến mất trên bản đồ ăn uống ngày Tết, lý do thật sự là gì? - Ảnh 4.

Nguồn: Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại