Một món ăn lẩu khoái khẩu của người Việt hoá ra lại có cách làm tỉ mẩn thế này, sang Nhật còn thành món cao cấp trong nhà hàng

Thanh Phong |
Một món ăn lẩu khoái khẩu của người Việt hoá ra lại có cách làm tỉ mẩn thế này, sang Nhật còn thành món cao cấp trong nhà hàng
Một món ăn lẩu khoái khẩu của người Việt hoá ra lại có cách làm tỉ mẩn thế này, sang Nhật còn thành món cao cấp trong nhà hàng

Ngoài để ăn lẩu, món ăn này còn được ưa chuộng trong nhiều món thanh đạm khác.

Váng đậu (tàu hũ ky) là món khoái khẩu của nhiều người Việt khi ăn lẩu, thông thường váng đậu sẽ được chiên lên với dầu trước để giòn hơn, màu đẹp hơn. Một số quán thì vẫn phục vụ váng đậu phơi khô không chiên, màu nhạt nhưng mềm, thanh hơn. Trông mảnh mai và đơn giản vậy nhưng để làm ra váng đậu cần nhiều sự tỉ mẩn.

Theo đó, khi đun sữa đậu nành với lửa nhỏ thì những lớp đậu nhiều chất đạm, chất béo nhất sẽ nổi lên trên. Lớp đậu này tiếp xúc với không khí tạo thành váng. Nhiệm vụ của người thợ là khéo léo tách và nhấc lớp váng này lên sao cho không bị rách, bị quăn.

Một món ăn lẩu khoái khẩu của người Việt hoá ra lại có cách làm tỉ mẩn thế này, sang Nhật còn thành món cao cấp trong nhà hàng - Ảnh 1.

Lớp váng được tách bằng đũa gỗ hoặc dao nhỏ

Sau đó người thợ sẽ trực tiếp dùng tay không để nhấc lên rồi kẹp lại, phơi lên trên thanh gỗ kê sẵn phía trên.

Một món ăn lẩu khoái khẩu của người Việt hoá ra lại có cách làm tỉ mẩn thế này, sang Nhật còn thành món cao cấp trong nhà hàng - Ảnh 2.

Những miếng váng đậu đẹp là không bị rách, không bị đọng nước

Cũng nhờ quá trình vớt váng đậu này mà bên Nhật có những nhà hàng cao cấp nảy ra ý tưởng cho khách tự vớt váng đậu. Váng đậu tại Nhật được gọi là Yuba.

Nếu lựa chọn dùng bữa tự làm váng đậu thì thực khách sẽ được phục vụ với một nồi sữa đậu nành đang đun trực tiếp trên bàn. Khách vừa ăn, vừa đợi, khi lớp váng nổi lên sẽ được tự vớt ra rồi chấm trực tiếp vào bát nước chấm nhà hàng chuẩn bị. Yuba khá nhạt, hơi béo ngọt kết hợp với nước chấm mặn cay rất hợp.

Một món ăn lẩu khoái khẩu của người Việt hoá ra lại có cách làm tỉ mẩn thế này, sang Nhật còn thành món cao cấp trong nhà hàng - Ảnh 3.
Một món ăn lẩu khoái khẩu của người Việt hoá ra lại có cách làm tỉ mẩn thế này, sang Nhật còn thành món cao cấp trong nhà hàng - Ảnh 4.

Một ví dụ về nhà hàng cho khách tự vớt Yuba tại Nhật

Ngoài ra, các nhà hàng Nhật còn có nhiều sáng tạo khác với váng đậu - được coi là một nguyên liệu thanh đạm, đại diện cho ẩm thực tinh tế, tỉ mẩn. Các món từ váng đậu đều chế biến đơn giản để giữ nguyên hương vị gốc, chủ yếu được trình bày kèm các nguyên liệu tươi mát, tự nhiên.

Một món ăn lẩu khoái khẩu của người Việt hoá ra lại có cách làm tỉ mẩn thế này, sang Nhật còn thành món cao cấp trong nhà hàng - Ảnh 5.
Một món ăn lẩu khoái khẩu của người Việt hoá ra lại có cách làm tỉ mẩn thế này, sang Nhật còn thành món cao cấp trong nhà hàng - Ảnh 6.
Một món ăn lẩu khoái khẩu của người Việt hoá ra lại có cách làm tỉ mẩn thế này, sang Nhật còn thành món cao cấp trong nhà hàng - Ảnh 7.
Một món ăn lẩu khoái khẩu của người Việt hoá ra lại có cách làm tỉ mẩn thế này, sang Nhật còn thành món cao cấp trong nhà hàng - Ảnh 8.

Một số món ăn cao cấp từ Yuba

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/mot-mon-an-lau-khoai-khau-cua-nguoi-viet-hoa-ra-lai-co-cach-lam-ti-man-the-nay-sang-nhat-con-thanh-mon-cao-cap-trong-nha-hang-20220119174639028.chn?fbclid=IwAR1fl9P7dZp0255qff1LR5Yh6g3HrENV_1ux7TS_dCkswSGDDZ4HQog4lrk

theo Pháp luật & Bạn đọc

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên