Một công ty vốn điều lệ 8 tỷ đồng chi gần 900 tỷ đồng mua lại mảng nội thất của Hòa Phát

Hà My |

Chỉ 1 tuần sau khi mua lại mảng nội thất của Hòa Phát, công ty Nội thất Eden Việt Nam đã tăng vốn 37 lần, từ 8 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Tập đoàn Hòa Phát, ngày 4/1/2021, Hòa Phát đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Tập đoàn tại Công ty cổ phần Nội thất Hòa Phát với giá trị ghi sổ là 398,4 tỷ đồng, tương đương 99,6% vốn cổ phần cho Công ty cổ phần Nội thất Eden Việt Nam với giá trị chuyển nhượng là 896,4 tỷ đồng. Như vậy, Hòa Phát lãi khoảng 500 tỷ đồng từ thương vụ này.

Nội thất Eden Việt Nam là công ty được thành lập từ tháng 10/2015, với số vốn điều lệ 8 tỷ đồng và trụ sở đặt tại Hưng Yên.

Cho đến thời điểm thương vụ nói trên diễn ra, Nội thất Eden Việt Nam vẫn chỉ có số vốn điều lệ 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ 1 tuần sau khi mua lại mảng nội thất của Hòa Phất, Nội thất Eden Việt Nam đã tăng vốn từ 8 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng.

Nội thất Eden Việt Nam có ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh nội thất. Giám đốc của công ty là bà Lại Như Loan sinh năm 1992, một người đang sinh sống tại chung cư Hòa Phát, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Nội thất từng là một mảng kinh doanh quan trọng của Hòa Phát. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, nội thất không còn phù hợp với hoạt động kinh doanh của Tập đoàn, bởi nội thất mang tính chất thủ công, kinh tế gia đình, sử dụng nhiều lao động phổ thông trong khi Hòa Phát hướng tới mô hình sản xuất quy mô lớn, sử dụng dây chuyền máy móc hiện đại tiên tiến.

Sau khi thoái vốn mảng nội thất, từ năm 2021 Hòa Phát hoạt động với 4 Tổng công ty gồm:

- Tổng công ty Gang Thép

- Tổng công ty Ống thép và Tôn mạ màu

- Tổng công ty Phát triển Nông nghiệp

- Tổng công ty Phát triển Bất động sản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại