Một công đôi việc: California bao phủ kênh nước bằng tấm pin mặt trời, vừa tạo ra điện, vừa tiết kiệm nước

RYANKOG |

Một dự án mới đầy sáng tạo ở California có thể là ý tưởng tuyệt vời cho tình trạng khô hạn.

Một công ty cấp nước và điện ở trung tâm California sẽ lắp đặt mạng lưới các tấm pin mặt trời trên các kênh nước, đây là lần đầu tiên ý tưởng này được thực hiện. Công ty Turlock Irrigation District (TID) đã nhận được khoản tài trợ 20 triệu USD để theo đuổi dự án mà có thể phục vụ lợi ích kép: tạo ra năng lượng tái tạo và tiết kiệm một lượng nước trong quá trình này.

Dự án Nexus của TID dựa trên một phân tích được công bố năm ngoái trên tạp chí Nature Sustainability, phân tích đã đưa ra những con số hấp dẫn đằng sau ý tưởng đặt các tấm pin mặt trời trên kênh nước.

Một công đôi việc: California bao phủ kênh nước bằng tấm pin mặt trời, vừa tạo ra điện, vừa tiết kiệm nước - Ảnh 1.

Rất nhiều lượng nước ở California len lỏi qua các kênh đào lộ thiên dài 6.437 km của bang, bao gồm hệ thống dẫn nước, vận chuyển nguồn cung cấp nước từ vùng núi Sierra Nevada và các vùng phía bắc của bang tới các hồ chứa nước, nhà máy thủy điện, và các trang trại.

Nguồn cung cấp nước ở California đang bị đe dọa nghiêm trọng do sử dụng quá mức và biến đổi khí hậu, vì vậy từng giọt nước đều có giá trị. Và những con kênh lộ thiên này có một điểm yếu nghiêm trọng: chúng để cho một lượng nước quý giá bốc hơi.

Một công đôi việc: California bao phủ kênh nước bằng tấm pin mặt trời, vừa tạo ra điện, vừa tiết kiệm nước - Ảnh 3.

Theo phân tích của năm ngoái, việc bao phủ tất cả các kênh trong bang bằng các tấm pin mặt trời có thể tiết kiệm 63 tỷ gallon (~286 tỷ lít) nước hàng năm — lượng nước cần thiết để tưới cho 50.000 mẫu đất nông nghiệp hoặc để cung cấp nhu cầu nước cho 2 triệu người.

Các tác giả của nghiên cứu tính toán rằng những tấm pin bao phủ kênh nước đó có thể cung cấp 13 gigawatt điện năng lượng mặt trời, chiếm khoảng 1/6 tổng nhu cầu năng lượng của bang. Đổi lại, hiệu ứng làm mát của nước có thể giúp giữ cho các tấm pin mặt trời đó hoạt động hiệu quả hơn.

Một công đôi việc: California bao phủ kênh nước bằng tấm pin mặt trời, vừa tạo ra điện, vừa tiết kiệm nước - Ảnh 4.

Tuy nhiên, đó là những con số ước tính khi bao phủ toàn bộ kênh nước của California, dự án Nexus của TID sẽ chỉ bao gồm hai đoạn kênh nhỏ ở quận Stanislaus. TID cho biết dự án sẽ tạo ra đủ điện cho khoảng 100.000 ngôi nhà.

TID cho biết họ dự kiến bắt đầu xây dựng vào mùa thu này và hoàn thành vào năm 2024, dự án đóng vai trò là "proof-of-concept" nhằm chứng minh hoạt động của các tấm pin cũng như chi phí lắp đặt và bảo trì, với hy vọng mở rộng ý tưởng đến các khu vực khác của California.

Tham khảo: Gizmodo

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại