Một cơn bão Mặt Trời khổng lồ đang di chuyển đến Trái Đất vào hôm nay

ANH VIỆT |

Theo CNN, hiện tượng thời tiết không gian này có thể gây ra gián đoạn liên lạc như lỗi định vị GPS, hay hệ thống lưới điện và sóng vô tuyến bị nhiễu.

Sau một thời gian dài ‘ngủ yên’, Mặt Trời đã thức ‘thức giấc’ với một vụ nổ nhật hoa cực mạnh xảy ra vào ngày 7/12 trên khu vực có tên 2790. Vụ phun trào trên bề mặt Mặt trời này đã giải phóng một đợt sóng vật chất ở dạng plasma cùng từ trường cực mạnh ra khắp hệ Mặt Trời. Đây còn được gọi là hiện tượng bão Mặt Trời, hay bão từ.

Một cơn bão Mặt Trời khổng lồ đang di chuyển đến Trái Đất vào hôm nay - Ảnh 1.

Đáng chú ý, theo Trung tâm Dự báo Thời tiết Vũ trụ (SWPC) thuộc Cơ quan Biển và Khí hậu Quốc gia Mỹ (NOAA), một phần của bão Mặt trời mang theo lượng vật chất tích điện khổng lồ cũng đang trên đường tiến đến bầu khí quyển Trái Đất vào các đêm 9/12 và 10/12 ở phía Bắc Bán cầu. Hiện tượng bão từ sẽ duy trì trong 1-2 ngày tới. NOAA cũng dự báo khả năng cơn bão đạt mức độ mạnh "nếu từ trường đi kèm theo gió Mặt trời kết nối tốt với từ trường Trái đất".

Theo CNN, hiện tượng thời tiết không gian này có thể gây ra gián đoạn liên lạc như lỗi định vị GPS, hay hệ thống lưới điện và sóng vô tuyến bị nhiễu.

Giống như các đợt bão từ trước đây, hiện tượng cực quang sẽ xuất hiện trên bầu trời. Do sức mạnh của cơn bão, hiện tượng này sẽ diễn ra cả ở các khu vực xuôi về phía Nam của Bắc Bán cầu, thay vì chỉ xuất hiện trong khu vực Vòng cực bắc như bình thường.

Một cơn bão Mặt Trời khổng lồ đang di chuyển đến Trái Đất vào hôm nay - Ảnh 2.

Theo đó người dân tại một số thành phố Mỹ như Chicago, Detroit, Boston và Seattle sẽ có cơ hội nhìn thấy những vệt sáng kỳ ảo trên bầu trời đêm trong vòng 3 tiếng, bắt đầu từ thời điểm 22h ngày 9/12 và 10/12. Màu sắc thường thấy nhất của hiện tượng cực quang là xanh dương dạ quang. Tuy nhiên, khí quyển của Trái Đất cũng có thể kết hợp với các hạt vật chất từ bão Mặt Trời và tạo ra nhiều màu sắc khác như đỏ, hồng, xanh dương và tím.

Đáng chú ý, chỉ sau đó 1 tuần, những người yêu thiên văn trên thế giới cũng sẽ tiếp tục được theo dõi một sự kiện kỳ thú khác sắp diễn ra. Theo đó, Sao Thổ và Sao Mộc sẽ xếp thẳng hàng ở khoảng cách gần nhất trên bầu trời khi quan sát từ Trái Đất. Đây được gọi là sự kiện "Đại giao hội" cực kỳ hiếm gặp, diễn ra lần đầu tiên sau 800 năm.

Cụ thể, từ ngày 16 đến ngày 25/12, Sao Mộc và Sao Thổ sẽ xuất hiện ở khoảng cách cực gần, chỉ bằng 1/5 đường kính Trăng tròn. Thời điểm chúng đến gần nhau nhất rơi vào ngày 21/12. Mặc dù sao Mộc và sao Thổ vẫn ở cách nhau hàng trăm triệu kilomet ngoài vũ trụ, nhưng khi chúng ta nhìn lên trên bầu trời đêm, cả 2 hành tinh sẽ nhìn như một chấm sáng nhỏ duy nhất.

Tham khảo CNN


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại