Một chuyên viên ở Bình Dương nhận hối lộ 8,3 tỉ đồng

Châu Loan |

Chuyên viên này khai nhiều lần nhận tiền "bồi dưỡng" từ doanh nghiệp và các cá nhân, nhưng phần lớn đã tặng lại cho lãnh đạo.

Chiều 10-10, TAND tỉnh Bình Dương bước sang ngày thứ 2 phiên xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép và đưa, nhận hối lộ .

Bị cáo Nguyễn Kiên Cường - cựu chuyên viên Phòng Chính sách lao động, Sở LĐ-TB-XH Bình Dương - bị cáo buộc nhận số tiền hối lộ lớn nhất trong vụ án này.

Một chuyên viên ở Bình Dương nhận hối lộ 8,3 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Kiên Cường tại tòa

Nguyễn Kiên Cường bị cáo buộc đã nhận hối lộ hơn 8,3 tỉ đồng của 3 bị cáo khác để bỏ qua vi phạm của hồ sơ, tiến hành thủ tục thụ lý, thẩm định hồ sơ hợp lệ, đề xuất và được lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương duyệt ký 2.300 giấy phép lao động cho người nước ngoài (nhận 3-6 triệu đồng/hồ sơ), giai đoạn từ năm 2017 - 2022.

Tại tòa, bị cáo Cường thừa nhận đã nhiều lần nhận tiền "bồi dưỡng" từ doanh nghiệp và các cá nhân để giải quyết thủ tục này, số tiền tối thiểu 2 triệu đồng/hồ sơ. Tuy nhiên, bị cáo không thừa nhận thỏa thuận và yêu cầu đưa số tiền nói trên mà các bị cáo khác tự đề xuất và đưa tiền.

Bị cáo Cường cũng thừa nhận tổng số tiền như cáo trạng nêu là hơn 8,3 tỉ đồng, nhưng khai phần lớn số tiền nói trên đã được tặng lại cho lãnh đạo.

Cụ thể, chi cho Ngô Nguyễn Thái Hằng, Phó phòng Chính sách lao động (đã mất hồi tháng 5-2022, khi cơ quan công an đang điều tra vụ án) 860 triệu đồng, bản thân thu lợi bất chính hơn 7,5 tỉ đồng.

Ngoài chi cho Hằng, Cường cũng khai có biếu cho bị cáo Lê Minh Quốc Cường, cựu Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình, Dương vào các dịp lễ Tết, cụ thể là khoảng 4-5 lần và số tiền từ 50-100 triệu đồng.

Tuy nhiên, cáo trạng nêu bị cáo Lê Minh Quốc Cường khai không hề nhận quà của bị cáo Nguyễn Kiên Cường và cũng không có bằng chứng chứng minh việc nhận quà của cựu Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương từ thuộc cấp.

Ngày mai (11-10), tòa tiếp tục bước vào phiên xét hỏi bị cáo Lê Minh Quốc Cường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại