Một chỉ số mà Việt Nam đứng top đầu thế giới, cao gấp 5 lần so với Hoa Kỳ

Trọng Trần |

Theo Chainalysis, Việt Nam có chỉ số chấp nhận ứng dụng Blockchain cao nhất thế giới, gấp 5 lần người dùng ở Mỹ. Trong đó, bốn xu hướng chủ đạo bao gồm NFT, Metaverse, Trí tuệ nhân tạo (AI), và Chuỗi khối Blockchain đang từng bước được người Việt chinh phục.

Vào ngày 21/4, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU). Được thành lập vào tháng 1/2021, Liên minh Blockchain thuộc Hội truyền thông số Việt Nam (dưới sự quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông) ra đời đánh dấu sự tiên phong của một liên minh về Blockhain được thành lập và hoạt động chính thức tại Việt Nam, nhằm kết nối cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực Blockchain và tư vấn xây dựng chính sách, hành lang pháp lý để phát triển công nghệ Blockchain.

VBU là liên minh quy tụ các chuyên gia, tổ chức hàng đầu về Blockchain tại Việt Nam, với tầm nhìn trở thành thành tổ chức Blockchain uy tín số 1 Việt Nam, góp phần tạo cơ hội cho Việt Nam phát triển kinh tế số. Sự kiện mở ra một bước tiến mới cho cộng đồng Blockchain tại Việt Nam, nơi giới chuyên môn gặp gỡ và chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh thúc đẩy Việt Nam phát triển bằng kinh tế số.

Theo Chainalysis, Việt Nam có chỉ số chấp nhận ứng dụng Blockchain cao nhất thế giới, gấp 5 lần người dùng ở Mỹ. Trong đó, bốn xu hướng chủ đạo bao gồm NFT, Metaverse, Trí tuệ nhân tạo (AI), và Chuỗi khối Blockchain đang từng bước được người Việt chinh phục.

Riêng lĩnh vực Blockchain được Chính phủ đặc biệt quan tâm, phát triển. Theo chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, mục tiêu Việt Nam trở thành cường quốc công nghệ số vào năm 2030.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) cho biết, trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cùng với AI, Big Data, Robotic thì Blockchain được xem là công nghệ chìa khóa cho chuyển đổi số.

"Blockchain đang từng ngày được khẳng định là tác nhân trọng yếu của nền kinh tế số và công nghệ này thời gian qua đã giúp Việt Nam ghi dấu ấn với các cường quốc trên thế giới. Nhận thức được xu hướng trên, Hội Truyền thông số Việt Nam đã ban hành quyết định thành lập 'Câu lạc bộ Liên minh Blockchain Việt Nam' (gọi tắt là Liên minh Blockchain Việt Nam)", ông Nguyễn Minh Hồng cho biết.

TS.Đặng Minh Tuấn, Chủ tịch VBU chia sẻ, hai nhiệm vụ chính của VBU là tư vấn, phản biện chính sách và kết nối cộng đồng chuyên gia, kỹ sư, nhân sự hoạt động trong lĩnh vực công nghệ Blockchain, ứng dụng công nghệ Blockchain.

VBU cũng tham gia đào tạo, tuyên truyền, phổ biến kiến thức; Xúc tiến đầu tư, kết nối cung cầu thị trường trong và ngoài nước thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tham gia thẩm định, đánh giá công nghệ Blockchain, khuyến cáo và cảnh báo rủi ro hoạt động của các dự án hay nhóm cộng đồng có dấu hiệu bất thường; tư vấn và kết nối nghề nghiệp trong lĩnh vực Blockchain.

Trả lời phỏng vấn với Trí thức trẻ, TS Đặng Minh Tuấn kỳ vọng VBU sẽ trở thành cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp và những nhà nghiên cứu Blockchain với các cơ quan chức năng của Chính phủ. Mục đích nhằm hỗ trợ Chính phủ trong việc xây dựng các khung pháp lý cho lĩnh vực Blockchain. Bên cạnh đó, Liên minh được kỳ vọng sẽ đóng góp vào chiến lược quốc gia về Blockchain năm 2025, định hướng đến năm 2030.

"Sứ mệnh của VBU đó là hình thành một cộng đồng Blockchain lành mạnh để hạn chế các rủi ro của các dự án; đồng thời, tham gia hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực Blockchain. Ngoài ra, VBU cũng sẽ là cầu nối để kết nối các doanh nghiệp Blockchain với các quỹ đầu tư để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản phẩm", ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo TS Đặng Minh Tuấn, để Việt Nam trở thành cường quốc về Công nghệ, chúng ta trăn trở tìm kiếm những công nghệ hỗ trợ quốc gia bứt phá. Blockchain là công nghệ mới, bứt phá nhất. Việt Nam tự hào vì trong lĩnh vực Blockchain có những kỳ lân. Việt Nam cũng đứng đầu một số mảng ở thị trường Blockchain, có doanh nghiệp game sở hữu 200 sản phẩm, vốn hóa lên 9,7 tỷ USD.

"Có những đồng tiền kỹ thuật số mà trong vòng 11 năm giá trị của nó đã tăng gấp 680 triệu lần. Đó là mức tăng trưởng chưa từng có trong lịch sử. Nhìn lại hành trình của cây lúa Việt Nam, hiện Việt Nam trở thành quốc gia hàng đầu về xuất khẩu gạo.

Có thể thấy nhờ một chính sách đúng đắn, chúng ta có bước bứt phá. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp và những người quan tâm đến Blockchain cùng chung tay đưa nền công nghệ số, kinh tế số tạo ra bước tiến lớn ở lĩnh vực này đóng góp cho sự phát triển ngành Công nghệ tại Việt Nam", Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại