Món cá nướng gập vô cùng đặc biệt chỉ có ở Việt Nam

Bảo Bình |

Món “Pa pỉnh tộp” là món đặc sản có ở Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái... Nhưng nổi tiếng nhất và được cho là ngon nhất là của người Thái ở Điện Biên.

Món cá nướng gập vô cùng đặc biệt chỉ có ở Việt Nam - Ảnh 1.

"Pa pỉnh tộp" là món ăn cổ truyền của người dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Theo tiếng Thái, "pa" có nghĩa là cá. "Pa pỉnh tộp" được hiểu là món "cá nướng gập", mô tả đúng hình dáng của món ăn.

Nguyên liệu chính để làm nên món đặc sản này là cá suối như cá chép, trôi, trắm nhưng phải thật tươi.

Món cá nướng gập vô cùng đặc biệt chỉ có ở Việt Nam - Ảnh 2.

Món ăn cổ truyền, thơm ngon bậc nhất của người Thái

Cá suối sau khi mang về được làm sạch vảy rồi mổ cá dọc sống lưng thay vì bụng để con cá mềm mại dễ gấp úp lại hơn và phần gia vị nhồi trong bụng cá tiếp xúc với than hồng sẽ toả hương ngấm vào thịt cá. Sau khi mổ cá tuyệt đối không rửa cá lại bằng nước.

Gia vị ướp cá gồm gừng, sả, rau thơm và đặc biệt là mắc khén và mầm măng của cây sa nhân.

Món cá nướng gập vô cùng đặc biệt chỉ có ở Việt Nam - Ảnh 3.

Món cá đang trong quá trình chế biến, tẩm ướp gia vị

Que gắp nướng (Híp pỉnh) làm từ cây tre bương dày, tươi càng tốt, chẻ thành đôi hoặc ba, bốn chạc để kẹp cho chắc chắn. Sau đó phải nướng trên than củi liu riu để gia vị có thể ngấm sâu vào từng thớ thịt cá. Nếu nướng trên than cây tre và các loại cây gỗ tạp thì không chín vàng đều và không thơm ngon.

Nhưng ngày nay, để tiện lợi hơn thì có thể dùng vỉ sắt kẹp cá lại để nướng.

Người ngồi nướng cần phải kiên trì giữ cho chín dần, chín đều, không nóng vội để sát cá vào bếp lửa, cá sẽ cháy bên ngoài mà vẫn chưa đủ độ chín thơm bên trong.

Món cá nướng gập vô cùng đặc biệt chỉ có ở Việt Nam - Ảnh 4.

Cá được kẹp bằng tre tươi...

Món cá nướng gập vô cùng đặc biệt chỉ có ở Việt Nam - Ảnh 5.

... hoặc vỉ nướng

Ai được thưởng thức món ăn đặc sắc này một lần chắc hẳn đều rất khó quên. Cá nướng khô, chắc, thịt cá thơm nức mũi, hòa quện đủ vị chua, đắng, mặn, ngọt của các gia vị, tôn lên vị ngọt béo của cá.

Hương vị lạ miệng, thơm ngon có được nhờ sự pha trộn tinh tế các loại gia vị mà không làm mất đi vị cá.

"Pa pỉnh tộp" người dân ở đây thường ăn cùng với xôi nếp, xôi dẻo, chẩm chéo, nhâm nhi chút rượu ngô và thích dùng bằng tay.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại