Chuyện khẩu vị khác nhau khi ăn uống chính là điều gây ra bao cuộc tranh cãi trên mạng xã hội, nhất là trong lĩnh vực Food Review trên TikTok. Chưa bàn tới việc nhận tiền PR, seeding thì chê bai một món ăn nào đó cũng là nội dung thường được nhiều TikToker lựa chọn để thu hút người xem. Tuy nhiên thực chất nó lại là "con dao hai lưỡi" vì nếu chê không tinh tế và hợp lý thì rất dễ nhận "gạch đá" từ dư luận.
Như những ngày gần đây, người dùng TikTok sôi sục khi xem một đoạn clip review về món trứng trà (hột gà trà) - món ăn truyền thống lâu đời của người Hoa nổi tiếng khắp châu Á. Tại TPHCM, món này thường xuất hiện nhiều ở những khu Quận 5, Quận 6...
Món trà hột gà bị TikToker chê "dị"
=Mở đầu video, TikToker này đã chê món ăn "dị" rồi so sánh nó với… thịt kho hột vịt của người miền Nam: "Mình xin lỗi và mình biết món này có khá nhiều bạn rất thích, nhưng mỗi lần mình ăn món này mình đều bị ám ảnh với suy nghĩ hột vịt thịt kho xong mình vớt cái trứng ra bỏ vô trà đá đường mình ăn chung… Kiểu đang ngọt cái nước chè xong mình tự tưởng tượng ra vị mằn mặn của thịt kho, kể từ đó cái miệng mình như bị đóng băng luôn, không dám ăn hay uống thêm gì…"
TikToker so sánh món ăn truyền thống của người Hoa như... thịt kho hột vịt
Đáng nói hơn, một TikToker review ăn uống khác đã phát hiện đây là lần thứ 2 anh ăn món trứng trà, và cả 2 lần đều làm content chê bai món ăn này. Cô gái này cho rằng anh đang cố tình chê bai để câu view. Hơn nữa cách đặt caption dùng những từ như "dị", "kinh khủng" kèm biểu cảm nôn oẹ để miêu tả hương vị một món ăn là không phù hợp với một kênh review ăn uống.
Đoạn clip về món ăn này nhanh chóng tạo nên làn sóng tranh cãi nảy lửa trên TikTok
Một vài bình luận nổi bật được dân mạng để lại dưới những video:
- "Bạn ăn không hợp khẩu vị cũng đâu cần làm vẻ mặt như thế, ở miền Tây còn có chè đậu xanh phổ tai trứng vịt nữa nha"
- "Bản thân mình ăn không được thì nói là mình thấy khó ăn, chứ biết bao nhiêu người ăn thấy ngon mà lên đây kêu món trà hột gà dị là sao trời"
- "Món này còn dễ ăn hơn nhiều so với chè heo quay đó"
- "Ăn một lần không nuốt được thì đừng thử lần 2 rồi chê"
- "Mẹ dặn con ăn gì thấy không thích có quyền im lặng rồi lần sau không ăn, mình thấy dở không đồng nghĩa người khác cũng vậy"
Loạt bình luận ném đá được dân mạng để lại
Trứng trà có nguồn gốc từ tỉnh Chiết Giang, là món ăn đặc trưng của Trung Quốc và thường được bán tại các gánh hàng rong hoặc trong chợ đêm ở hầu hết các phố người Hoa trên khắp thế giới. Trứng sau khi luộc được tách vỏ và sau đó được luộc lại trong trà cùng nước sốt hoặc gia vị. Món ăn này còn được gọi là trứng cẩm thạch vì các vết nứt trên vỏ trứng tạo ra những đường sẫm màu có hoa văn như đá cẩm thạch.
Ở Việt Nam, đặc biệt tại những khu người Hoa ở TPHCM, món này còn được gọi là chè hột gà hoặc hột gà trà, được nấu trong nước trà đen ngọt lịm có kết hợp cùng nhiều loại nguyên liệu như kỷ tử, táo tàu, long nhãn, đường phèn… Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, ăn nóng hay ăn lạnh đều được. Vị nhẫn, ngọt và mùi thơm của trà hòa quyện cùng độ béo ngậy của lòng đỏ trứng gà tạo nên sự kết hợp vô cùng mới lạ mà nhiều người mới ăn lần đầu chắc chắn sẽ cảm thấy không quen.
Trứng trà (chè hột gà) là món ăn nổi tiếng của người Hoa và khá kén người ăn
Nguồn: @li.yuu