Với mức giá lên tới 1.000 Euro/kg (gần 26 triệu đồng), chồi hoa bia xứng đáng được coi là loại rau đắt nhất thế giới. Sở dĩ giá của chồi hoa bia cao đến như vậy là bởi sự khan hiếm của loài cây này.
Thực tế, khi ngành công nghiệp bia mới phát triển, những chiếc chồi non không thể nở ra hoa bia được coi là những thứ bỏ đi, hay sản phẩm thừa của nền công nghiệp.
Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, loại thảo mộc tầm thường này lại được coi là "loại rau đắt nhất thế giới".
"Chúng có giá rất cao bởi việc thu hoạch loại rau này thật sự rất khó khăn", Melissa Cole, người chuyên phân phối chồi hoa bia cho các nhà hàng cao cấp ở Anh, cho biết.
"Chúng không hề phát triển một cách hàng lối, vì vậy bạn hoàn toàn phải thu hoạch bằng tay và phải rất vất vả để tìm được chồi non trong các tán lá. Hơn nữa, kích thước của chúng vô cùng nhỏ, bạn phải nhặt cả nghìn chồi mới mong đầy được một chiếc túi" - Melissa nói.
Hoa bia chỉ đâm chồi một lần vào mùa xuân, thời gian sống của nó không lâu, chỉ một thời gian ngắn sau khi đâm chồi hoa bia sẽ nhanh chóng lụi tàn, thường người trồng sẽ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết để có lịch thu hoạch hợp lý trong vòng 14 ngày kể từ khi hoa bia đâm chồi.
Vì sự khan hiếm cũng như kén chọn trong môi trường sống, nên hoa bia chỉ được trồng nhiều ở Anh, và thường được thu hoạch vào tháng 4, khi tiết trời mùa xuân trở nên ấm áp và bớt khắc nghiệt hơn.
Thoạt nhìn, chồi hoa bia có hình dáng gần giống ngọn măng tây.
Khi ăn sống, chồi hoa bia được đánh giá hoàn toàn không có mùi vị gì, giống như ăn một ngọn cỏ nào đó. Nhưng khi đã nấu chín, các đầu bếp đều khẳng định loại rau này có hương vị rất riêng.
Sau khi thu hoạch, hầu hết chồi hoa bia được các nhà hàng sang trọng thu mua.
Đối với nhiều đầu bếp trên thế giới, chồi hoa bia được xem là một thứ nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món đặc sản, làm nên tên tuổi của họ.