Mới chỉ đôi mươi nhưng lúc nào cũng chăm chăm đi du lịch, phượt thì chẳng khác nào một cái cây mà không có rễ

P.V |

Tác giả Brian Roberts cho rằng với kinh nghiệm cá nhân, người trẻ cần có trách nhiệm với bản thân, với tương lai của chính mình và đừng sử dụng du lịch làm cái cớ để chạy trốn khỏi thực tại.

Khi mới đôi mươi, chúng ta vừa hoàn thành quá trình học tập, chuẩn bị cho chặng đường nghề nghiệp phía trước. Rất nhiều người trẻ chọn du lịch là cách để kết nối hai quá trình chuyển giao này. Từ đi du lịch cùng gia đình, bạn bè, cho tới đi phượt... tuổi trẻ sẽ là gì nếu không có du lịch?

Thế nhưng, một tác giả lại có quan điểm hoàn toàn khác và cho rằng khi còn trẻ nên hạn chế du lịch.

Phía dưới là những quan điểm của tác giả Brian Roberts được tăng tải trên trang thông tin Forbes, bạn nghĩ sao về những ý kiến của tác giả này?

Giới trẻ luôn tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống cá nhân và rồi chia sẻ chúng trên mạng xã hội. Chính vì lý do đó du lịch đã trở thành ưu tiên hàng đầu của giới trẻ thay cho các hoạt động khác như tiết kiệm tiền, trả nợ hay thậm chí chuẩn bị tiền cho những dự định tương lai.

Trong thực tế, có tới 70% người trẻ tuổi coi du lịch là cách thức để khẳng định chính mình, là một phần của cuộc sống.

Thế nhưng, với một người đã có tuổi trẻ du lịch rất nhiều, tác giả Brian Roberts cho rằng có thể du lịch sẽ khiến bạn có cảm giác hào nhoáng, nhưng nó chẳng giải quyết được bất kì vấn đề nào về lâu về dài.

Mới chỉ đôi mươi nhưng lúc nào cũng chăm chăm đi du lịch, phượt thì chẳng khác nào một cái cây mà không có rễ - Ảnh 1.

Brian Roberts cho hay du lịch không phải là một hoạt động giúp cho con người có thêm những góc nhìn mới rõ ràng hơn về cuộc sống, tương lai...

Du lịch thực chất giống với một quá trình chạy trốn khỏi những hoạt động kém vui vẻ, không được ưa thích như đi làm, có một công việc, xây dựng sự nghiệp... nó cũng là thứ đánh lạc hướng mỗi người khỏi thực tại mà chúng ta sắp phải đối mặt.

Brian Roberts cho hay, những người trẻ tuổi đi du lịch quá nhiều, trưởng thành là một khái niệm xa lạ với họ khi mà họ chưa sẵn sàng có trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với tương lai.

Vị tác giả này khuyên giới trẻ nên từ bỏ thói quen du lịch, đừng để bản thân bị hão huyền bởi những cái đích ngọt ngào như trong thí nghiệm kẹo dẻo để rồi khi nhận ra mọi thứ đã quá muộn.

Thay vào đó, người trẻ phải học được cách "xây tổ trước khi tập bay" để nhỡ mọi chuyện không theo ý muốn, ít nhất bạn vẫn còn có chỗ dựa vững vàng.

Mới chỉ đôi mươi nhưng lúc nào cũng chăm chăm đi du lịch, phượt thì chẳng khác nào một cái cây mà không có rễ - Ảnh 2.

Tác giả Brian Roberts.

Nói tóm lại, giới trẻ thời nay đang sống kiểu bất cần đời, như một cái cây nhỏ đung đưa trong gió vì không hề có rễ, cái cây có thể bị thổi bay bất kì lúc nào. Lối sống này làm ảnh hưởng tới công việc của họ và thậm chí có thể sẽ làm hại cho tương lai.

Kết thúc quan điểm, tác giả Brian Roberts cho rằng thay vì đi phượt hay du lịch dài ngày, giới trẻ phải bắt đầu có trách nhiệm với bản thân, biết đầu tư cho chính mình, đầu tư cho tương lai và trở thành một cái cây có rễ chắc chắn.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn chọn đi du lịch một cách bừa bãi khi còn trẻ, bạn sẽ phải trả giá khi về già. Thế nhưng, nếu bạn biết kìm hãm nhu cầu, chấp nhận "khổ trước, sướng sau" thì quá trình du lịch sau này của bạn sẽ còn mỹ mãn, tuyệt vời hơn rất nhiều.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại