Mơ ước mở trường dạy nghệ thuật miễn phí, Việt Hương nói một câu, Hoàng Mập đành gác lại

Nguyễn Hương |

Hoàng Mập nói: "Tôi học thạc sĩ vì mơ ước mở một trường dạy nghệ thuật từ thiện. Tôi chỉ dạy cho những em có năng khiếu, đam mê nghệ thuật nhưng nhà nghèo, không có điều kiện. Tôi dạy không lấy học phí như những nơi khác".

Hoàng Mập là cái tên đã quá quen thuộc với khán giả trong và ngoài nước. Hiện tại, anh đang theo học lớp Thạc sĩ nghệ thuật cùng với một số đồng nghiệp khác như NSƯT Trịnh Kim Chi, NSƯT Hạnh Thúy...

Nhiều người thắc mắc, Hoàng Mập học như vậy để làm gì khi bản thân không chỉ là đạo diễn mà còn là chủ một hãng phim uy tín tại phía Nam. Anh không biên chế ở đơn vị nghệ thuật nào nên chắc chắn không có chuyện đi học để lên lương hay lên chức.

Trước thắc mắc này, Hoàng Mập nói: "Tôi học thạc sĩ vì mơ ước mở một trường dạy nghệ thuật từ thiện. Tôi chỉ dạy cho những em có năng khiếu, đam mê nghệ thuật nhưng nhà nghèo, không có điều kiện. Tôi dạy không lấy học phí như những nơi khác.

Mình sẽ dạy từ những cái cơ bản nhất tới nâng cao, rồi mời các thầy cô khác về dạy. Khi nào các bạn đi đóng phim được thì ra đời kiếm tiền sống hoặc đóng phim cho tôi.

Nói mở trường thì nghe to tát, thật ra, tôi dự định làm phim trường, trong đó sẽ có một không gian nhỏ dành cho lớp học đào tạo diễn viên. Tôi cũng chỉ mong dạy 10 bạn, 15 bạn thôi, không quá nhiều".

Mơ ước mở trường dạy nghệ thuật miễn phí, Việt Hương nói một câu, Hoàng Mập đành gác lại - Ảnh 1.

Hoàng Mập mơ ước mở trường dạy nghệ thuật từ thiện

Tuy nhiên, ước mơ này của Hoàng Mập đã phải tạm gác lại. Nói về lý do, Hoàng Mập chia sẻ: "Lúc đầu Việt Hương ủng hộ tôi nhưng sau khi suy nghĩ, Việt Hương khuyên tôi không nên làm vậy vì vô tình mình "đạp đổ chén cơm" của người khác.

Người ta đang mở trường, mở lớp, mỗi khóa học đều phải đóng bao nhiêu triệu, giờ mình mở lớp miễn phí thì mọi người sẽ chạy qua tôi học. Như vậy, mình sẽ bị mang tiếng với đồng nghiệp. Cho nên tôi tạm bỏ qua ước mơ đó sang một bên".

Hoàng Mập tên thật là Bùi Minh Hoàng. Dù sinh ra trong một dòng họ nổi tiếng giàu có nhiều đời ở Cần Thơ nhưng tới thế hệ anh thì gia đình gặp sóng gió. Từ cuộc sống nhung lụa, đi học có xe hơi đưa rước, cậu bé Bùi Minh Hoàng đã trải qua một tuổi thơ đầy khốn khó.

Ba của Hoàng Mập mất khi anh đang học lớp 5. Mẹ của anh một nách nuôi 5 đứa con. Khi hiểu được hoàn cảnh gia đình mình, Hoàng Mập đi học, ở nhà thầy nhiều hơn nhà mình để bớt một phần miệng ăn cho mẹ. Ở nhà thầy, sáng đi học, buổi chiều anh cùng 3, 4 bạn học phụ công việc làm lúa, giữ trại mía cho thầy.

Mơ ước mở trường dạy nghệ thuật miễn phí, Việt Hương nói một câu, Hoàng Mập đành gác lại - Ảnh 2.

Nhưng ước mơ này anh tạm gác lại vì lời khuyên của Việt Hương.

Hoàng Mập đỗ Đại học Cần Thơ. Tranh thủ kỳ nghỉ hè, anh lên Sài Gòn kiếm việc làm thêm, từ phụ hồ tới trông nom, giám sát nguyên vật liệu xây dựng, bán sắt cho một cửa hàng trên đường Lý Thường Kiệt, nằm kế bên Nhà văn hóa quận Tân Bình.

Vì quen với đám trẻ con sinh hoạt trong nhà văn hóa ấy nên sáng chủ nhật, Hoàng Mập thường theo các bạn vào công viên Đầm Sen để giữ đồ cho các bạn lên diễn. Tình cờ, có lần Hoàng Mập được thế vai cho một thành viên trong nhóm đi nhầm điểm diễn và may mắn đóng cùng nghệ sĩ Hữu Nghĩa.

Cơ duyên này khiến Hoàng Mập được làm "trợ lý" cho danh hài Hữu Nghĩa. Được sự động viên của Hữu Nghĩa, Hoàng Mập thi vào trường Sân khấu Điện ảnh TPHCM và đỗ với số điểm á khoa. Hoàng Mập bén duyên với nghề từ đó.

Trải qua muôn vàn gian khó, vất vả với những đồng lương ít ỏi ban đầu khi lên sân khấu, Hoàng Mập dần được khán giả yêu mến ở lĩnh vực hài. Sau nhiều năm làm nghề, Hoàng Mập mở hãng phim, học đạo diễn.

Mơ ước mở trường dạy nghệ thuật miễn phí, Việt Hương nói một câu, Hoàng Mập đành gác lại - Ảnh 3.

Hãng phim Hoàng Thần Tài của Hoàng Mập đã sản xuất và phát sóng hàng chục phim truyền hình, đa số là phim xưa, đề tài mà anh luôn có cảm hứng và đau đáu với những số phận chìm nổi của con người, qua đó truyền tải những thông điệp nhân văn, làm lành lánh dữ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại