Mở mộ cổ, phát hiện di vật khiến chuyên gia không dám nhìn thẳng: Gan lì cũng phải sợ!

Thuy Anh |
Mở mộ cổ, phát hiện di vật khiến chuyên gia không dám nhìn thẳng: Gan lì cũng phải sợ!
Mở mộ cổ, phát hiện di vật khiến chuyên gia không dám nhìn thẳng: Gan lì cũng phải sợ!
Người Hung Nô nổi tiếng là hiếu chiến và tàn bạo. Hình ảnh: Sohu

Di vật này được tạo ra với cái giá là tính mạng của con người.

Trong mắt thiên hạ, người Hung Nô luôn được biết đế là một dân tộc du mục ở phương bắc rất hùng mạnh. Thậm chí Tần Thủy Hoàng không ngần ngại chi tiền bạc, vật lực để xây dựng Vạn Lý Trường Thành, chỉ để chống lại người Hung Nô.

Theo "Tiểu sử của người Hung Nô" thì họ là hậu duệ của nhà Hạ. Sau sự sụp đổ của vương triều, con cháu người Hạ chạy về phía bắc và thành lập các bộ lạc. Theo thời gian, họ đi chinh phạt những khu lân cận và hình thành tộc người Hung Nô.

Phong tục tập quán sinh hoạt của tộc người này khác với người Hán. Họ thích cưỡi ngựa trên đồng cỏ, ăn thịt uống rượu, đi ủng có móng guốc.

Tuy nhiên, người Hung Nô cũng có nét tương đồng với người Hán về nghi thức chôn cất. Sau khi một người qua đời, họ cũng có lễ tang và được chôn cất cẩn thận. Sử ký" và "Hán Thư" có ghi lại rằng người Hung Nô sớm hình thành phong tục an táng.

Mở mộ cổ, phát hiện di vật khiến chuyên gia không dám nhìn thẳng: Gan lì cũng phải sợ! - Ảnh 1.

Người Hung Nô được tái hiện lại qua các tác phẩm điện ảnh. Hình ảnh: Sohu

Theo đó, nếu là quý tộc thì có nô lệ và mỹ nữ hiến tế cùng, nếu là đại phu thì ngoài vợ và thê thiếp còn có các cận thần, có khi lên đến hàng trăm người. Có thể thấy, nghi thức chôn cất tế lễ của người Hung Nô cũng không kém gì Trung Nguyên thời bấy giờ.

Vào những năm 1920, những ngôi mộ cổ liên quan đến người Hung Nô đã được phát hiện ở Mông Cổ và Tân Cương ở TQ. Trong đó có một di vật trong lăng mộ khiến các nhà khảo cổ kinh hãi không dám nhìn thẳng. Rốt cuộc đó là gì mà ngay cả các chuyên gia cũng phải kinh hãi?

Theo đánh giá sơ bộ, dù ngôi mộ này đã trải qua hàng nghìn năm, nhưng nó vẫn được bảo quản rất tốt. Vì không có chữ viết nên các chuyên gia không thể tìm ra danh tính của chủ nhân ngôi mộ dựa trên văn bia.

Ngoài một số lượng lớn vàng bạc châu báu trong lăng mộ, 68 bím tóc lớn cũng được tìm thấy tại hiện trường. Những bím tóc này đều là của phụ nữ. Có thể thấy những người này rất có thể là nạn nhân hiến tế cho chủ nhân ngôi mộ lúc bấy giờ.

Các chuyên gia còn phát hiện ra rằng những người này đều là tù binh chiến tranh của người Hùn Nô, cổ họng của họ đã bị cắt đứt. Điều đáng nói ở đây là người Hung Nô không dùng phụ nữ tộc mình để chôn cất mà cướp bóc từ các khu vực láng giềng. Hầu hết những nạn nhân là người Hán, và có một số từ các khu vực phía Tây.

Ngoài những người được chôn cất, trong lăng mộ cũng tìm thấy "ly uống rượu bằng đầu người". Điều này thậm chí còn kinh hoàng hơn cả những người bị hiến tế kia. Theo tài liệu, người Hung Nô rất thích uống rượu, do đó, ly uống rượu của họ cũng được chú ý hơn cả.

Không giống như những người ở vùng đồng bằng thích sử dụng những chiếc ly rượu tinh xảo, người Hung Nô thích uống với những chén rượu làm bằng đầu người.

Theo ghi chép trong "Biên bản lịch sử của người Hung Nô" thì "sau khi đánh bại kẻ thù cũ của họ là Nguyệt Chi, họ đã sử dụng đầu lâu của Vua Nguyệt Chi làm bình uống rượu". Có thể thấy rằng phong tục của tộc người này quả thực vô cùng tàn nhẫn. Những di tích họ để lại vẫn khiến người đời sau phải khiếp sợ!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên