Mở lại toà xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Ông Nguyễn Hữu Tín sẽ vắng mặt

Hoàng Đan |

Trong khi luật sư của ông Nguyễn Hữu Tín nói, thân chủ sẽ vắng mặt thì luật sư của ông Vũ Huy Hoàng khẳng định, cựu Bộ trưởng sẽ tham gia đầy đủ phiên toà mở lại ngày 18/1.

Ông Vũ Huy Hoàng.

Ông Vũ Huy Hoàng.

Hôm nay, ngày 11/1, TAND TP Hà Nội cho biết, dự kiến ngày 18/1, sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án thất thoát 2.713 tỷ đồng tại Bộ Công Thương và Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) liên quan cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm.

Trước đó, ngày 7/1, phiên tòa sơ thẩm được mở nhưng sau khi hội ý, HĐXX đã thông báo hoãn do có một số bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt.

Trong đó, 3 bị cáo vắng mặt gồm Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Lê Văn Thanh, cựu Phó Chánh văn phòng UBND TPHCM và Nguyễn Thanh Chương, cựu Trưởng phòng Đô thị thuộc UBND TPHCM.

Cả 3 bị cáo này đều đã bị phạt tù tại một vụ án liên quan Phan Văn Anh Vũ trong đó, ông Tín bị phạt 7 năm, ông Thanh 4 năm và ông Chương 3 năm.

Hiện tại, chỉ ông Thanh được tại ngoại chờ thi hành án, các ông Tín và Chương lần lượt đang thi hành án tại trại giam Thủ Đức hoặc Bố Lá.

Ngoài ra, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm các ông bà Phan Đăng Tuất, Phạm Thị Hồng Hạnh, Lê Hồng Xanh, Võ Thanh Hà, Nguyễn Văn An - cùng là các cựu lãnh đạo Sabeco; ông Thái Bảo Anh - đại diện Công ty Mê Linh; giám định viên Bộ TN&MT… cũng vắng mặt không lý do.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, bào chữa cho, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín cho hay, do đang cấp cứu trong bệnh viện, sức khoẻ yếu nên thân chủ của bà vẫn tiếp tục xin được xét xử vắng mặt.

"Hiện, ông Tín đang cấp cứu trong bệnh viện, bị suy tim cấp độ 3, không thể ra Hà Nội dự tòa. Các cán bộ tư pháp đã vào tận nơi và được bác sĩ xác nhận việc này", luật sư Trang nói.

Cũng trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bào chữa cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay, những ngày qua, do tình hình thời tiết rét đậm, rét hại nên tình hình sức khoẻ thân chủ của ông không khá hơn trước đó.

Luật sư Thiệp nêu rõ, quan điểm của ông Vũ Huy Hoàng sẽ có gắng nhất để tham gia phiên toà được mở lại và không muốn ảnh hưởng đến hoạt động xét xử.

"Ông Hoàng coi phiên toà là nơi được thực hiện quyền trình bày, giải trình ý kiến của mình nên không có lý do gì lại vắng mặt nếu đủ sức khỏe", luật sư Thiệp nói thêm.

Trước đó, trả lời báo chí bên ngoài phiên toà hôm 7/1, ông Vũ Huy Hoàng xác nhận việc sức khỏe mình rất yếu vì mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Về nội dung cáo trạng, ông Hoàng nói chỉ khai cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa làm việc theo phân công; không nói bà Thoa phải có trách nhiệm chính về vụ án.

Ông Hoàng khẳng định: “Tôi làm cái gì sai tôi chịu trách nhiệm, không hề đổ lỗi cho ai”. Trong khi đó, cáo trạng vụ án thể hiện ông Hoàng cho rằng trách nhiệm chính của vụ án thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa - người đang bị truy nã.

Trước đó, theo cáo trạng, Sabeco lập liên doanh SABECO Pearl để xây dựng dự án cao ốc, văn phòng tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TPHCM).

Trong đó, Sabeco giữ 26% vốn; còn lại thuộc các công ty tư nhân gồm Attland (23%), Hà An (25,5%), Mê Linh (25,5%). Ông Vũ Huy Hoàng và các cấp dưới tại Bộ Công Thương đồng ý việc này và UBND TPHCM cũng chấp thuận cho xây dựng trên khu đất. 

Tuy nhiên, đến năm 2016, các doanh nghiệp tư nhân đề nghị Sabeco thoái vốn khỏi liên doanh và được Sabeco cùng Bộ Công Thương đồng ý.

Như vậy, khu đất số 2-4-6 từ sở hữu nhà nước bị các công ty tư nhân thâu tóm với giá rẻ, gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng.

Vụ án có 10 bị cáo hầu tòa trong đó, các ông Vũ Huy Hoàng (SN 1953), cựu Bộ trưởng Bộ Công thương; Phan Chí Dũng (SN 1957), cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Tám người khác bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" gồm ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957) – nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM; Lâm Nguyên Khôi (SN 1955) – nguyên Phó GĐ Sở KH&ĐT TP.HCM; Đào Anh Kiệt (SN 1957) – nguyên Phó GĐ Sở TN&MT TP.HCM; Lê Văn Thanh (SN 1962) – nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM; Lê Quang Minh (SN 1957) – nguyên Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT TP.HCM; Nguyễn Thanh Chương (SN 1974) – nguyên Trưởng phòng Đô thị thuộc UBND TP.HCM; Trương Văn Út (SN 1970) – nguyên Phó phòng thuộc Sở TN&MT TP.HCM; Nguyễn Lan Châu (SN 1975) – nguyên chuyên viên Sở TN&MT TP.HCM.

Riêng bà Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên đang bị tạm đình chỉ điều tra và truy nã quốc tế. Khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại