Mở cửa biệt thự 49 phố Trần Hưng Đạo để giới thiệu quá trình trùng tu

Đ.Hưng/VOV.VN |

Sáng 26/1, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chính thức khai trương mở cửa biệt thự Pháp cổ ở số 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài để du khách tới tham quan.

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa vùng Ile-de-France và UBND Thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2026, UBND quận Hoàn Kiếm đã tiến hành trùng tu, tôn tạo bảo tồn phát huy giá trị di sản đô thị ngôi biệt thự Pháp tại số 49 phố Trần Hưng Đạo - 46 phố Hàng Bài với sự hỗ trợ kỹ thuật của vùng Ile-de-France.

Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm sau khi trùng tu được các chuyên gia đánh giá cao.

Ngôi biệt thự hai tầng với diện tích xây dựng 174 m2, nằm trên khuôn viên 993 m2, là một trong số rất ít biệt thự của Hà Nội còn lại với sân vườn rộng. Biệt thự sẽ trở thành trung tâm giao lưu văn hóa khu phố cũ. Theo kế hoạch, nơi đây sẽ tổ chức các hoạt động trưng bày, quảng bá, giới thiệu di sản vật thể và phi vật thể của khu phố Pháp. Năm 2024, năm đặc biệt của Hà Nội, sẽ có một chuỗi sự kiện diễn ra tại đây.

UBND quận Hoàn Kiếm và Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Ile-de-France PRX đã trưng bày giới thiệu về quá trình trùng tu ngôi biệt thự, một số bản đồ minh chứng thời gian ra đời của ngôi biệt thự, các bản vẽ kiến trúc, một số vật liệu và kỹ thuật xây dựng được phát hiện trong quá trình trùng tu. Tại đây, khách tham quan có thể thấy sự biến đổi của công trình thông qua những bức ảnh chụp trước và trong quá trình trùng tu của nhiếp ảnh gia François Carlet Soulages.

Trưng bày cũng cung cấp một số thông tin thú vị được tìm thấy trong quá trình trùng tu ngôi biệt thự, sự nỗ lực của chính quyền địa phương trong bảo tồn di sản, từ đó kêu gọi sự tham gia của cả cộng đồng vào việc gìn giữ, bảo tồn di sản.

Theo ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, công trình cổ 49 Trần Hưng Đạo thời gian dài không được trùng tu, bảo tồn nên xuống cấp trầm trọng. Công trình hoàn thành khẳng định chúng ta có những giải pháp phù hợp để trùng tu các công trình kiến trúc xây dựng bị xuống cấp.

Công trình biệt thự 49 Trần Hưng Đạo.

Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, thời gian tới quận Hoàn Kiếm cùng với các sở ngành thành phố tiếp tục các dự án nghiên cứu, đề xuất các biện pháp bảo tồn và phát huy các công trình kiến trúc Pháp trước năm 1954. “Chúng tôi sẽ làm tiếp một số dự án khác ở Hoàn Kiếm để phục vụ cộng đồng và người dân, khách du lịch tới tham quan”- ông Long nói.

TPHCM: Cháy nhà lúc nửa đêm, 5 người leo qua nhà hàng xóm thoát nạn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại