Miu Lê: "Anh Dương Cầm không xem tôi là ca sĩ thì tuỳ anh. Tôi chỉ cần khán giả nghe mình hát, chứ không nỗ lực chỉ vì danh xưng"

NHẬT DUY - MAI MON |

Miu Lê: "Anh Dương Cầm không xem tôi là ca sĩ thì tuỳ anh. Tôi chỉ cần khán giả nghe mình hát, chứ không nỗ lực chỉ vì danh xưng"
Miu Lê: "Anh Dương Cầm không xem tôi là ca sĩ thì tuỳ anh. Tôi chỉ cần khán giả nghe mình hát, chứ không nỗ lực chỉ vì danh xưng"

Miu Lê đã đưa ra quan điểm cá nhân của mình khi nhạc sĩ Dương Cầm chia sẻ chỉ xem cô là một diễn viên chứ không phải là ca sĩ trong một bài phỏng vấn gần đây.

Hai tập đầu của chương trình "Sao đại chiến" vừa diễn ra cuộc chiến nảy lửa giữa những nhà sản xuất âm nhạc cùng các ca sĩ của đội mình với những nhận xét "không thể thẳng hơn" dành cho đội đối thủ. 

Đặc biệt là việc producer Dương Cầm thẳng thắn nhận xét đội của nữ ca sĩ Miu Lê và producer Only C: "Tôi không nghe rõ Miu Lê hát, giọng hát yếu ớt, hời hợt. Tôi muốn ai đến đây cũng phải đầu tư ngoài ngoại hình phải đầu tư giọng hát, họ phải nâng tầm mình lên".

Chưa dừng lại tại đó, trong một bài phỏng vấn gần đây, producer Dương Cầm còn cho biết trong cảm nhận của anh, Miu Lê không đủ trình độ để được gọi là ca sĩ mà chỉ đơn thuần coi cô là một diễn viên. Sau phát ngôn của nhạc sĩ Dương Cầm, chúng tôi đã liên hệ với nữ ca sĩ Miu Lê để có những phản hồi rõ hơn về sự việc lần này:

Nhạc sĩ Dương Cầm vừa phát biểu: "Miu Lê không đủ trình độ để được gọi là ca sĩ. Tôi xem Miu Lê là diễn viên, chứ không xem cô ấy là ca sĩ"?

Tôi đi hát không phải chỉ để được người khác xem là ca sĩ. Tôi hát vì tôi mê hát. Mê hát nên dù có thành công với điện ảnh thế nào, tôi vẫn không bỏ nghề hát. Anh Dương Cầm không xem tôi là ca sĩ thì tuỳ anh. Đó là quyền của anh. Khán giả của tôi vẫn còn đấy. Tôi hát, tôi chỉ cần khán giả nghe tôi hát. Bản chất sự việc chỉ có vậy. Mình đam mê, nỗ lực đâu phải chỉ vì một danh xưng.

Anh Dương Cầm không xem tôi là ca sĩ thì tuỳ anh. Mình đam mê, nỗ lực đâu phải chỉ vì một danh xưng.

Nhạc sĩ Dương Cầm có cho rằng các ca sĩ trẻ ngày nay sử dụng nhiều kĩ thuật phòng thu để lấp liếm đi giọng hát, còn ra ngoài khả năng hát live chênh phô quá rõ, chị thấy thế nào? Trong sản phẩm âm nhạc của chị có điều này không?

Tôi đồng ý một phần với ý kiến này của anh Cầm. Tôi thích nghe nhạc xưa. Các bản thu cũ nghe giọng ca sĩ rất thật và cảm xúc. 

Như cô Khánh Ly, chú Jimmii Nguyễn, Anh Tú, Tô Chấn Phong... các bạn có thể tìm nghe thử nếu chưa biết. Các bản thu của họ nghe như lời tự sự, tâm sự đôi lúc nghẹn ngào. Tôi mê âm nhạc đời như vậy, không đóng khung, không cố "mài cho mượt".

Nhưng tôi không đồng ý việc anh nói là "lấp liếm" giọng hát gì đấy. Tôi thấy nói vậy có phần áp đặt, gay gắt. Nếu chủ đích lấp liếm thì họ đã không hát live. 

Khi đặt vào bối cảnh hiện tại thì bên cạnh những ca sĩ, nghệ sĩ theo đuổi nghệ thuật, còn có những người hoạt động giải trí. Phải xem mục đích của họ là gì? Thì họ sẽ sử dụng kỹ năng gì phục vụ cho khán giả của họ.

Nếu ai từng làm việc với tôi thì biết, tôi thu âm khá nhanh gọn. Không phải ẩu, mà là không cố cắt tỉa, chỉnh đi chỉnh lại. Như tôi nói, tôi thích sự chân thật, đôi khi hơi "gồ ghề". Không biết anh Cầm có nghe tôi hát nhiều không, nhưng anh nghe lại các bản thu của tôi sẽ thấy thỉnh thoảng còn cả tiếng... lấy hơi, nuốt nước miếng (cười).

Tôi nghĩ vấn đề của tôi là ở việc giọng tôi không bắt micro nên luôn nhỏ. Khi hát live thường bị nhạc át mất nên nghe không rõ. Đặc biệt khi hát live trên nhạc điện tử thì phải chỉnh micro to hơn nhiều. Nhưng trong show thi thố thì không làm thế được. 

Tôi còn tự nhận mình hát live thua tất cả ca sĩ đội bạn ngay trên sân khấu cơ mà. Tôi biết điểm yếu của mình nhưng cha sinh mẹ đẻ tôi hát nhỏ. Cố gào cho to rồi phá nát cả bài hát hay sao?!

Vậy còn việc nhạc sĩ Dương Cầm nói về cộng sự của chị trong chương trình là nhạc sĩ Only chuyên môn không cao? Chị nghĩ sao?

Tất nhiên là tôi không đồng tình. Tôi là người không thích nhận xét người khác. Thậm chí trước khi ghi hình, tôi có nói đừng yêu cầu tôi nhận xét đội khác. Việc mình mình làm, tôi xưa nay vẫn vậy.

Về anh Only C. Tôi có nói ngay trên sân khấu rằng chê tôi hát dở thì tôi nhận, nhưng bản phối của anh Only C, tôi cảm được, tôi thấy hay, nên chê thì tôi không đồng ý. Một khi đã làm việc cùng ai thì tôi luôn tin tưởng và tôn trọng họ.

Cá nhân tôi quan niệm, âm nhạc quan trọng hơn cả là chạm đến cảm xúc người nghe. Tôi không phủ nhận chuyên môn quan trọng, nhưng cảm xúc mới là nhất. Có thể vì tôi là người hát và diễn bản năng, bằng cảm xúc cho nên tôi không có khái niệm chuyên môn cao - thấp. Thế nào là cao? Thế nào là thấp? Bao nhiêu cho đủ? Và hiểu được khán giả, làm ra nhạc đồng cảm với người nghe có gọi là chuyên môn cao? Tôi đang hỏi thật.

Miu Lê: Anh Dương Cầm không xem tôi là ca sĩ thì tuỳ anh. Tôi chỉ cần khán giả nghe mình hát, chứ không nỗ lực chỉ vì danh xưng - Ảnh 1.

Tôi biết điểm mạnh, điểm yếu của mình. Anh nói đúng, tôi ghi nhận. Anh nói không đúng, tôi không để mình bị ảnh hưởng tiêu cực.

Sau khi nhận những lời chê bai từ phía nhạc sĩ Dương Cầm về khả năng hát live của mình trong chương trình "Sao đại chiến", Miu Lê cảm thấy thế nào?

Câu hỏi này mấy ngày nay tôi nhận hơi nhiều nha. Bộ mọi người thấy tôi yếu đuối hay yếu bóng vía lắm hả? Tôi đã đi hát nhiều năm, có khán giả của mình thì bản thân tôi ý thức được mình phải có bản lĩnh của mình. 

Để trụ được với nghề mà người ta vẫn nói là "làm dâu trăm họ". Hở chút là chạnh lòng, mình còn không tự tin, tự trọng thì sẽ có lỗi với những người yêu thương và tin tưởng mình.

Tôi biết điểm mạnh, điểm yếu của mình. Anh nói đúng, tôi ghi nhận. Anh nói không đúng, tôi không để mình bị ảnh hưởng tiêu cực. Vậy thôi. Tôi quan niệm, hay - dở tuỳ người cảm nhận. Không thể bắt người khác thấy mình hay.

Miu giải thích thế nào về giọng hát của mình hôm đó ở cuối bài hát bị hụt hơi, nốt cao không tới?

Giống như học sinh đi thi bị áp lực tâm lý quên bài ấy. Tôi đi hát, đi diễn thì lâu nhưng đây là lần đầu tham gia thi thố. Thực sự lo lắng và run!

Cũng trong buổi hôm đó khi thể hiện bài hát nhiều chỗ chị có những biểu cảm không phù hợp dẫn tới bị chỉ trích là không nghiêm túc với nghề. Ý kiến của Miu thế nào về điều này?

Điều này thì tôi không đồng ý. Thế nào là biểu cảm không phù hợp? Tôi vẫy tay và cười với khán giả có gì không đúng? "Yêu Là Tha Thứ" trong cảm nhận của tôi là một bài hát không đau khổ, thậm chí là hạnh phúc. 

Khi bạn yêu một người đủ để thứ tha, để bao dung, để vượt qua hết thảy đau khổ và dù cho biết là "không lối ra" vẫn cứ bất chấp yêu thương thì đó là một điều đáng để tự hào, để tin chắc mình đang yêu thực sự, yêu chân thành. Tôi sẽ hạnh phúc.

 Khi được sống trong tình yêu, tôi sẽ yêu, không chỉ người yêu mà cả cuộc sống. Tôi sẽ cười, sẽ hân hoan với mọi người.

Tôi không thấy đó là không phù hợp. Tại sao phải nghiêm nghị mới phù hợp? Tôi hát để khán giả nghe đồng cảm, thư giãn, chứ đâu phải giáo viên đứng lớp.

Điều này có ảnh hưởng gì tới mối quan hệ của Miu Lê và nhạc sĩ Dương Cầm? Sau hậu trường chương trình 2 người gặp nhau có "bằng mặt nhưng không bằng lòng"?

Có ảnh hưởng gì đâu vì cơ bản làm gì có quan hệ gì mà ảnh hưởng. Sau hậu trường, tôi cũng không "bằng mặt" anh mà. Đã nói tính tôi không giả vờ giả vịt được. Nhưng không đến mức căng thẳng, mọi người trêu chọc, gán ghép, tôi vẫn vui vẻ. Đó là trước bài phỏng vấn của anh Cầm, còn từ giờ chắc sẽ khác.

Trong cảm nhận của mình, Miu Lê đánh giá nhạc sĩ Dương Cầm như thế nào?

Tôi không có cảm nhận gì cả. Nhưng tôi nghĩ 8 producer ngồi đấy đều có chuyên môn, có trình độ. Nhưng góp ý khác với chỉ trích, chì chiết. Cũng trong Sao Đại Chiến, các producer khác cũng góp ý cho tôi. Ví dụ như anh Slim V. Anh góp ý nhẹ nhàng, chân thành từ cách cầm micro, tôi rất thích và cảm động.

Tôi hát để khán giả nghe đồng cảm, thư giãn, chứ đâu phải giáo viên đứng lớp.

Miu Lê: Anh Dương Cầm không xem tôi là ca sĩ thì tuỳ anh. Tôi chỉ cần khán giả nghe mình hát, chứ không nỗ lực chỉ vì danh xưng - Ảnh 2.

Gameshow này đang vướng nhiều ồn ào bên lề. Chị có nghĩ hình ảnh về ca sĩ nói riêng và nghệ thuật nói chung bị ảnh hưởng?

Ban đầu thì tôi có hơi lo lắng vì bao nhiêu năm cặm cụi ca hát, đóng phim, tôi có bị scandal ồn ào tiêu cực nào đâu. Tự dưng giờ bị chê bai, chỉ trích như thế, lo chứ. 

Nhưng sau khi tập 1 phát sóng, fan của tôi và cả anh chị bạn bè đồng nghiệp cũng nhắn tin, gọi điện động viên, bảo hát có dở đâu mà chê dữ vậy, còn khen tôi hài hước nữa. Tôi không diễn hài mà mọi người vẫn thấy mắc cười là sao?! Cũng tốt, vui là tốt rồi. Nhờ vậy mà tôi lấy lại bình tĩnh. Nhận định của một cá nhân không làm thay đổi bản chất sự việc.

Các fan của một số ca sĩ dễ quá khích với người công kích thần tượng họ, hoặc antifan lợi dụng làm xấu hình ảnh. Chị có động thái gì với FC của mình?

Tôi like comment fan động viên, khen mình. FC của tôi trước nay ngoan hiền lắm. Tôi không lo các bạn hành động quá khích. Còn antifan thì chịu, phải có động thái gì bây giờ? Tôi lại hỏi thật đó, không phải câu hỏi tu từ đâu.

Cảm ơn chia sẻ của Miu Lê.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh mới nhất, xem tin showbiz việt nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên