Minh Nhí kể chuyện bị bắt ở Đức cùng Bảo Quốc: Bầu sô đem chúng tôi thí mạng, cảnh sát bắt lột hết quần áo

Cao Thanh Hương (ghi) |

"Bầu show chơi nhau, đem tôi và chú Sáu Bảo Quốc ra thí mạng. Bầu show tố với cảnh sát là hai chú cháu tôi buôn heroin", nghệ sĩ Minh Nhí kể.

Là người trong nghề nên danh hài Minh Nhí biết rất rõ ưu điểm, khuyết điểm, cái hay, cái dở của từng người. Hỏi anh có ái mộ danh hài nào không, anh ngẫm nghĩ một lát rồi lắc đầu.

Bởi nếu đem Minh Nhí ra so với các đồng nghiệp cùng thời như Duy Phương, Phú Quý, Hồng Vân, Hữu Châu, Hoài Linh, Hữu Nghĩa, Bảo Chung, Hồng Tơ... chưa chắc ai hơn ai.

Còn nói về thế hệ đương thời như Việt Hương, Thúy Nga, Trấn Thành, Trường Giang... họ là đàn em, là học trò, là con cháu.

Đó là nói về nghề. Nhưng về cách làm nghề, về đạo đức, đối nhân xử thế với đồng nghiệp, con cháu thì Minh Nhí dành tất cả sự kính trọng của mình cho Đệ nhất danh hài Bảo Quốc.

"Tôi rất nể cách làm nghề của chú Sáu"

Anh chia sẻ: "Tôi biết chú Sáu Bảo Quốc từ lúc chú đương thời. Hai chú cháu hay đi diễn với nhau.

Từ lúc chú Sáu ở trên đỉnh vinh quang, được chính anh em làng hài tôn là Đệ nhất danh hài cho tới bây giờ, chú vẫn luôn gần gũi, nhẹ nhàng, chưa bao giờ tỏ ra ta đây với con cháu trong nghề.

Tôi rất nể cách làm nghề của chú Sáu. Chú chưa bao giờ nạt nộ, chửi bới ai. Cần dạy con cháu trong nghề, chú đều nhẹ nhàng chỉ bảo. 

Đi làm thì giờ giấc luôn đúng, làm nghề nghiêm túc, nhiệt tình, không câu nệ diễn viên này chưa có tên tuổi, hay người này dở người kia hay.

Bởi từ lúc đương thời chú sống như thế nên trong nghề, chú Sáu không mất lòng ai. Chú cư xử với mọi người thật tình và nồng nhiệt, làm cho mình quý trọng vô cùng. Tới nhà chú tập tuồng cũng thế, chú tiếp đãi nồng hậu. Vợ chú cũng cư xử như thế với mọi người.

Chú có phiền lòng ai, phiền lòng điều gì, chú nhẹ nhàng dạy dỗ chứ không bao giờ nạt nộ. Khi góp ý mà người ta không nghe, chú sẽ không đụng chạm tới. Chú vẫn làm việc nhưng theo cách của mình là tròn vai trò, trách nhiệm, còn người kia thế nào thì tùy.

Minh Nhí kể chuyện bị bắt ở Đức cùng Bảo Quốc: Bầu sô đem chúng tôi thí mạng, cảnh sát bắt lột hết quần áo - Ảnh 2.

Đệ nhất danh hài Bảo Quốc nổi tiếng là người cực đúng giờ. Ông có thói quen luôn đến sớm 15 phút so với giờ hẹn, dù bất cứ công việc gì.

Bầu show hại nhau, đem nghệ sĩ ra... thí mạng

Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất là có lần hai chú cháu đi tour diễn ở châu Âu: Berlin (Đức), Thụy Điển. Trong đoàn còn có nhiều nghệ sĩ khác như má Kim Ngọc, Kim Tử Long...

Diễn xong ở Đức, đoàn di chuyển bằng xe hơi qua Thụy Điển. Đức và Thụy Điển cách nhau một con sông lớn nên mọi người phải đi phà.

Bầu sô chơi nhau, muốn phá nhau nên đem tôi và chú Sáu Bảo Quốc ra thí mạng. Bởi lúc đó, chú Sáu đang là Đệ nhất danh hài còn tôi thì mới nổi, là những nhân tố bán vé.

Bầu show ở Đức tố với cảnh sát là tôi với chú Sáu buôn heroin. Thế nên, đoàn vừa tới phà thì tôi và chú Sáu bị cảnh sát giữ lại, đem về trụ sở xét hỏi. Họ làm dữ dội lắm, bắt chú cháu tôi lột hết quần áo, lục tung va-li, túi xách ra để kiểm tra nhưng không có gì.

Họ giữ chúng tôi từ trưa tới tối thì im im thả bằng cách để đồn trống huơ trống hoác, không một bóng người.

Thấy cửa mở, lại không có người, chúng tôi tự bảo nhau đi ra. Xe cảnh sát cũng không còn. Họ bỏ đi hết. Họ sợ phải xin lỗi vì bắt nhầm thì chúng tôi sẽ thưa kiện nên làm vậy.

Đứng chờ một hồi vẫn không thấy ai, tôi với chú Sáu quay trở lại khách sạn ở Berlin. Về tới khách sạn, chú Sáu mới nói: "Chú cũng sợ lắm, nhưng chú thấy con sợ quá thì phải cố bình tĩnh để trấn an con. Nếu chú cũng tỏ ra sợ thì con sẽ hoảng loạn". Tôi cảm thấy mình được bảo vệ.

Minh Nhí kể chuyện bị bắt ở Đức cùng Bảo Quốc: Bầu sô đem chúng tôi thí mạng, cảnh sát bắt lột hết quần áo - Ảnh 4.

Trong nghề, danh hài Bảo Quốc được lòng tất cả mọi người nhờ sự đức độ của mình. Qua thời gian, những người từng được suy tôn là Đệ nhị, Đệ tam danh hài hay "quái kiệt" đều ít nhiều khiến đồng nghiệp không phục. Chỉ có Đệ nhất danh hài Bảo Quốc mãi là số 1.

Đêm diễn tối đó ở Thụy Điển không có tôi và chú Sáu Bảo Quốc. Sau nghe mọi người kể lại là Má Kim Ngọc phải diễn hài với Kim Tử Long để chữa cháy.

Má Kim Ngọc đứng trên sân khấu thực tình kể lại việc Minh Nhí và chú Sáu bị giữ ở bờ bên kia, không biết bị cái gì và có làm sao không.

Khoảng 10 năm trở lại đây, hai chú cháu ít gặp nhau nhưng sự kính trọng chú Sáu trong tôi vẫn nguyên vẹn như ngày đầu".

Danh hài tôi yêu là tuyến bài tôn vinh những tài năng về nghề, nhân cách đạo đức của nghệ sĩ trong làng hài từ Nam ra Bắc dưới góc nhìn của đồng nghiệp, qua những câu chuyện cảm động, hài hước và thú vị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại