Minh Luân: Lương diễn viên Việt Nam thấp nhất trên thế giới, chưa kể còn bị giật cát-xê

Cao Thanh Hương |

Minh Luân: Lương diễn viên Việt Nam thấp nhất trên thế giới, chưa kể còn bị giật cát-xê
Minh Luân: Lương diễn viên Việt Nam thấp nhất trên thế giới, chưa kể còn bị giật cát-xê

"Bản thân tôi năm 2006 từng bị giật mất 22 triệu đồng. Thời điểm đó, 22 triệu là nhiều lắm", Minh Luân kể.

Giai đoạn rực rỡ nhất của phim truyền hình, Minh Luân cực kỳ đắt show. Hầu như phim truyền hình nào cũng có mặt anh. Cùng với ngoại hình của một siêu mẫu, gương mặt điển trai, Minh Luân được xem là "hot boy" màn ảnh Việt.

Từng một thời đình đám như thế nhưng phía sau cuộc sống hào nhoáng của một diễn viên điển trai là không ít thăng trầm mà tới giờ Minh Luân mới tâm sự...

Định bỏ nghề về quê vì bị chèn ép, lừa gạt

Với Minh Luân, nói nghề chọn người hẳn không sai vì tôi biết Minh Luân từng nuôi ý định học ngành công an?

Đúng vậy. Bước sang nghệ thuật là một ngã rẽ định mệnh trong cuộc đời tôi. Tôi lên Sài Gòn ôn thi và tranh thủ làm phục vụ ở quán cà phê. Đúng lúc đó có một nhóm thời trang tới quán để quay chương trình. Anh trưởng nhóm nhìn thấy tôi liền hỏi, em có muốn đi làm người mẫu không?

Tôi gật đầu. Làm người mẫu được ít lâu, tôi gửi ảnh đi dự thi cuộc thi Người mẫu qua ảnh cùng rất nhiều siêu mẫu sau này như Thanh Thức, Nguyễn Thu Phương. Họ làm người mẫu lâu rồi mà chỉ giành giải nhì, còn mình chân ướt chân ráo vào mà đoạt giải nhất.

Hồi đó, diễn thời trang chỉ được 200 đến 300.000 đồng. Đi các chương trình lớn thì phải 2,3 tháng sau mới được trả tiền nên nhiều lúc mình nản lắm. Thế là tôi xin về công ty của NTK Sỹ Hoàng, tối nào cũng đi diễn trừ thứ 3 hàng tuần và nhận lương tháng 800.000 đồng.

Làm người mẫu mà nhận lương tháng là biết khổ lắm nhưng lúc đó chỉ cần tiền thôi nên chấp nhận hết. Đang vừa học vừa làm thì vô tình mình lại rẽ sang sân khấu.

Minh Luân: Lương diễn viên Việt Nam thấp nhất trên thế giới, chưa kể còn bị giật cát-xê - Ảnh 1.

Minh Luân từng có quá khứ vất vả chứ không sung sướng như vẻ ngoài điển trai và công tử của anh.

Là con nhà nông, lên Sài Gòn không quan hệ, không con ông cháu cha mà con đường làm nghề của Minh Luân thuận lợi đến vậy ư?

Thật ra, nếu không gặp Anh Vũ thì chắc tôi đã về quê và bỏ nghề rồi. Học hết năm nhất, có nhiều chuyện xảy ra khiến cho tôi không theo học được nữa. Giai đoạn đó, tôi rơi vào bế tắc thật sự.

Trong trường, cứ mỗi lần tôi trả bài là thầy cô làm tôi nản phải bảo lưu kết quả. Tham gia cuộc thi Ngôi sao ngày mai do Hội điện ảnh tổ chức, tôi cũng bị người ta hại. 

Đi diễn thời trang thì vì thẳng thật lại nóng nảy nên làm mất lòng người này người kia. Ra ngoài thì bị người ta lừa gạt mất cả xe máy. Tôi mua xe nhưng vì không có hộ khẩu thành phố nên nhờ người ta đứng tên dùm, rồi họ lấy mất xe luôn.

Hôm đó là ngày mùng 6 Tết. Tôi đi quay cho một quảng cáo ở Cần Thơ mà Anh Vũ đóng chính. Thấy tôi buồn buồn, Anh Vũ lân la hỏi chuyện. Tôi thực tình tâm sự. Tôi bảo, đóng xong cái quảng cáo này là em về quê.

Nghe chuyện của tôi, Anh Vũ tức quá, bảo tôi ở lại theo học, anh sẽ giúp. Anh giới thiệu tôi về sân khấu Phú Nhuận, mỗi tối diễn lấy tiền mưu sinh. Tôi đóng quần chúng, mỗi đêm được 50.000 đồng. Anh Vũ cũng gửi tôi cho thầy trong trường Sân khấu để thầy cô tạo điều kiện cho tôi theo học lại.

Tôi mang ơn Anh Vũ nhiều lắm. Nếu không có Anh Vũ thì không có Minh Luân ngày hôm nay. Anh Vũ đặt rất nhiều niềm tin cho tôi. Hai anh em thân như ruột thịt, cái gì cũng tâm sự nhau nghe.

Lúc sinh thời, Anh Vũ hay dặn tôi, em làm gì thì làm, đừng bao giờ bỏ sân khấu. Chính vì lời dặn đó và cái ơn với sân khấu Phú Nhuận – cái nôi cho tôi bước vào nghề này mà tôi mới hùn vốn cùng cô Hồng Vân làm sân khấu ở Chợ Lớn.

Minh Luân: Lương diễn viên Việt Nam thấp nhất trên thế giới, chưa kể còn bị giật cát-xê - Ảnh 3.

May mắn được cố nghệ sĩ Anh Vũ giúp đỡ đã khiến cuộc đời Minh Luân sang 1 trang mới.

Từng bị ném đồ ra đường vì không có tiền đóng tiền nhà

Được cố nghệ sĩ Anh Vũ giúp đỡ nhiều như thế, mọi thứ sau đó có dễ dàng?

Từ khi về sân khấu kịch Phú Nhuận giống như có một cánh cửa hào quang mở ra với tôi. Lúc đó, tôi còn non, diễn kém nên bị các anh chị nghệ sĩ lớn la. Anh Vũ đứng ra cãi lộn với các anh chị vì bảo vệ, bênh vực tôi. Anh bảo "nó mới thì từ từ bảo, làm gì phải la thằng nhỏ".

Tôi cứ trách mình hoài. Bởi mình diễn sai nên các anh chị không quăng miếng được, các anh chị la mình là đúng. Tôi còn có lỗi với Anh Vũ hơn khi vô tình để anh vào thế khó xử. Nhưng cũng chính vì biết nhận ra cái sai, cái yếu của bản thân mà tôi cố gắng học hỏi và cải thiện dần khả năng diễn xuất.

Sợ đi chơi thì tốn tiền nên tối nào tôi cũng chui vô sân khấu xem các anh các chị diễn. Tôi xem nhiều đến mức thuộc hết kịch bản. Nhưng hơn 1 năm đầu, mình còn non, chưa được giao vai diễn, chỉ toàn đóng quần chúng nên chẳng được ai biết tới.

Có hôm tôi thắp hương khấn ông Tổ: "Tổ nghiệp thương con, cho con theo nghề này thì cho con vai đi. Có anh chị nào bị kẹt xe không về kịp thì cho con đóng thế". 

Không ngờ tối đó, anh Hòa Hiệp đi phim Mùi ngò gai ở dưới tỉnh không về kịp vì không có xe. Cả sân khấu nháo nhào. Vé thì bán rồi, không lẽ lại trả vé.

Tôi xin với thầy Minh Nhí cho mình thế vai anh Hiệp. Tôi thuộc hết thoại rồi nên chỉ việc lên diễn thôi. Diễn xong, thầy Minh Nhí nói với cô Hồng Vân "mai mốt đưa Minh Luân diễn vai này đi, nó diễn dễ thương quá".

Cũng chính thầy Minh Nhí đề bạt tôi với cô Hồng Vân cho những vai lớn sau đó rồi được đóng vai chính luôn. Cũng từ sân khấu, tôi cứng tay nghề và được mời đi phim.

Nhưng lúc đó mình trẻ, có phim thì làm chứ chưa có định hướng rõ ràng. Thời điểm phim truyền hình lên ngôi, tôi đi phim liên tục. Cho tới bây giờ, có thể xung quanh tôi có nhiều ồn ào nhưng chưa có ai comment là Minh Luân diễn dở.

Minh Luân: Lương diễn viên Việt Nam thấp nhất trên thế giới, chưa kể còn bị giật cát-xê - Ảnh 5.

Minh Luân khẳng định, cuộc đời anh được anh em bạn bè giúp đỡ rất nhiều.

Nhìn lại những ngày tháng gian khổ đó, anh nghĩ gì?

Người ta nói giàu vì bạn sang vì vợ. Tới giờ phút này, tôi nhờ anh em bạn bè nhiều. Lúc tôi lên Sài Gòn, trong túi chỉ có 300.000 đồng. Đi xe hết 40.000, ăn tô hủ tíu hết 30.000. Đặt chân tới Sài Gòn chỉ còn 230.000 đồng trong người. Từ đó mà sống và trụ lại được ở Sài Gòn này.

Tôi quan niệm cái gì tốt đẹp thì đem về cho gai đình, chưa bao giờ lấy từ gia đình đi. Tôi từng khó khăn tới độ, bị người ta ném đồ ra đường không cho ở vì không có tiền đóng tiền nhà. Tôi từng đạp xe đạp đi làm, quanh năm suốt tháng ăn chào lòng chỉ vì nó rẻ nhất, 3.000 đồng 1 tô.

Tôi cũng từng lăn lộn hết nhà hàng này tới quán cà phê khác để làm bồi bàn, ăn đồ ăn thừa của người ta rồi đêm về cố gắng học để lấy học bổng, dùng học bổng đó đóng học phí chứ không xin tiền ba mẹ.

Trải nghiệm sớm cho mình sự trưởng thành và khi nhìn lại những ngày tháng đó, tôi càng trân trọng những gì mình có ở hiện tại hơn.

Lương diễn viên Việt Nam thấp nhất thế giới

Tôi biết nhiều người khi rời sân khấu Hồng Vân đều mang tâm lý không vui vì những xích mích trong lúc còn làm việc. Minh Luân cũng trưởng thành, gắn bó với sân khấu Hồng Vân, anh thấy thế nào?

Mỗi người có một cảm nhận riêng. Cá nhân tôi xác định sân khấu là nơi để mình rèn luyện diễn xuất và được làm nghề nhưng nhiều người nghĩ khác. Có khi không hài lòng về tiền bạc. Cũng có khi không hài lòng về vai diễn.

Từ lúc về sân khấu cô Hồng Vân tới giờ phút này, tôi chưa từng ganh tị với ai. Chưa bao giờ tôi nghĩ, vai đó hay quá, sao không cho tôi diễn mà cho người khác.

Minh Luân: Lương diễn viên Việt Nam thấp nhất trên thế giới, chưa kể còn bị giật cát-xê - Ảnh 6.

Không chỉ bén duyên với nghề người mẫu, diễn viên, giờ đây Minh Luân còn rất đắt show ca nhạc hải ngoại và cả trong vai trò bầu show.

Tôi hiểu rằng, người làm quản lý cần cái nhìn bao quát. Họ phải cân đo tài chính. Một vở mà có quá nhiều ngôi sao như thầy Minh Nhí, anh Thái Hòa, chị Ốc Thanh Vân, anh Hòa Hiệp thì sao có tiền mà trả.

Một vở diễn chỉ cần 1,2 ngôi sao để bán vé còn đâu phải cân đối lợi nhuận. Số ghế chỉ có nhiêu đó, giá vé cũng chỉ có nhiêu đó, mọi người tự nhân chia là ra con số lời lãi ngay. Chính tôi bây giờ cũng diễn với cát-xê 800.000 đến 1 triệu đồng. Không ai ép giá ai hết. Muốn lên giá cũng không được nên nhiều người không hài lòng thôi.

Mình phải hiểu là, nếu không đủ chi phí thì làm sao sân khấu sáng đèn? Không lẽ cứ bù lỗ hoài. Cho nên đừng bao giờ nói "xương thì để tôi gặm mà nạc thì đưa người khác ăn".

Thẳng thắn thì công việc quản lý rất dễ mất lòng anh em. Nghệ sĩ lại là những người đa sầu đa cảm, thường bị cảm xúc chi phối nữa. Giờ Minh Luân lại làm quản lý thì anh có gặp khó khăn, có sợ bị anh em... chê trách?

Quản lý 1 nhà hàng mấy chục nhân viên đã khó, quản lý 1 sân khấu với mấy chục nghệ sĩ còn khó gấp vạn lần. Nghệ sĩ ai cũng có chất riêng, có suy nghĩ riêng lại sống thiên về cảm xúc. Nghệ sĩ có tên tuổi, sân khấu mời diễn rất nhiều, nơi nào sống tình cảm, vui vẻ thì họ đến, buồn thì đi thôi.

Khi làm quản lý, tôi học hỏi được rất nhiều từ cô Hồng Vân trong cách ứng xử. Bởi nghệ sĩ, không ai nhận mình diễn dở cả, nói thế nào để họ chấp nhận chuyện đó, không tự ái, cầu thị mà tiếp thu là điều rất khó. Ngay cả phim rạp bạn thấy đó, lỗ tan xác nhưng chẳng bao giờ thừa nhận là mình làm không hay mà cứ đổ lỗi cho những thứ khác.

Bởi vậy khi làm quản lý, tôi xác định là thu mình lại. Tôi biết lời nói của mình có thể đúng nhưng chưa chắc có trọng lượng nên phải tế nhị, không có tư tưởng nghĩ mình nổi tiếng, có tiền, có quyền, nói thì người khác phải nghe. Đây là một thử thách để tôi trưởng thành và quyết đoán hơn.

Minh Luân: Lương diễn viên Việt Nam thấp nhất trên thế giới, chưa kể còn bị giật cát-xê - Ảnh 8.

Khi nói về những ồn ào tình cảm đã qua, Minh Luân thừa nhận mình mắc nhiều sai lầm. Và 1 trong số đó là không tỉnh táo nghe lời cha mẹ.

Từ một người mẫu chuyển sang diễn viên, giờ anh còn rất đắt show ca nhạc và làm cả quản lý sân khấu. Có thể nói, anh rất may mắn trong thời buổi đồng nghiệp nhiều người thất nghiệp như thế này?

Đúng là ông Tổ luôn cho tôi một hướng đi mới. Phim truyền hình đứng, diễn viên không có thu nhập, nhiều người phải kiếm công việc khác như mở quán ăn, chạy xe ôm thì tôi may mắn được tham gia gameshow bolero và rẽ sang lĩnh vực âm nhạc.

Ở Việt Nam, lương diễn viên thấp nhất trên thế giới. Diễn viên phụ lương rất thấp, nhiều khi đóng xong phim cũng không còn 1 đồng. Chưa kể còn bị giật cát-xê.

Bản thân tôi năm 2006 từng bị giật mất 22 triệu đồng. Thời điểm đó, 22 triệu là nhiều lắm. Mình đi quay suốt 8 tháng trời, thiếu điều muốn khóc. Tôi đi cầu cứu người này người kia, họ bảo, mình là diễn viên trẻ, làm lớn chuyện thì không hay. Đành ngậm đắng nuốt cay mà mất số tiền đó. Nhưng chính vì vậy mà sau này họ gặp tôi, họ rất ngại.

Sẽ thật thiếu sót nếu viết về anh mà không nhắc tới chuyện tình ồn ào với 3 mỹ nhân trong showbiz Việt. Tôi biết anh không muốn nói tới chuyện này nhưng tôi rất tò mò muốn biết phản ứng của cha mẹ anh thế nào khi con trai xảy ra scandal?

Ba mẹ tôi cũng theo dõi báo chí, facebook, youtube và dĩ nhiên là cũng biết mọi chuyện. Lúc tôi yêu, ba mẹ cũng gặp những người đó, cũng khuyên nhủ, góp ý nhưng mình yêu quá mà mù quáng không nghe lời ba mẹ, tới khi xảy ra chuyện mới biết mình sai, ba mẹ nói đúng.

Chẳng hạn, ba mẹ ủng hộ người này nhưng không ủng hộ người kia. Lúc đó, tôi cứ nghĩ ba mẹ thành kiến nhưng tới khi xảy ra chuyện mới thấy lời ba mẹ nói là đúng. Ba mẹ tôi nhìn ra được tôi thương người ta nhiều hơn người ta thương tôi. Ba mẹ bảo, nếu con lấy người đó, con sẽ khổ.

Hiện tại, ba mẹ rất ủng hộ cuộc tình của tôi với bạn gái, chỉ mong hai đứa sớm yên thành gia thất. Cô ấy kém tôi 8 tuổi, sinh năm 1993.

Cảm ơn anh đã chia sẻ và chúc anh có 1 cái tết ấm áp bên gia đình!

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980