MiG-31 Nga chặn đẩy máy bay trinh sát Mỹ trên Thái Bình Dương

Gia Minh |

Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 16-4, một chiếc máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ đã bị một máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga đánh chặn và hộ tống ra khỏi khu vực biên giới Nga ở Thái Bình Dương.

Chiếc máy bay trinh sát Mỹ được hộ tống dọc theo bờ biển của bán đảo Kamchatka, hãng thông tấn TASS thông tin.

Theo kênh truyền hình Fox News, hành động gây hấn diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa Washington và Moscow dường như gần lên đến mức sôi sục.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã không trả lời ngay lập tức email từ kênh truyền hình Fox News về chuyến bay gần bán đảo Kamchatka.

Tổng thống Biden hôm 15-4 đã ký một lệnh hành pháp tuyên bố "tình trạng khẩn cấp quốc gia" trước mối đe dọa từ Nga và chính quyền của ông đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với nước này. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết họ đang trục xuất 10 quan chức khỏi phái bộ song phương của Nga.

MiG-31 Nga chặn đẩy máy bay trinh sát Mỹ trên Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: AP

Trong cuộc gọi gần đây giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Biden đã nói với Tổng thống Vladimir Putin rằng hãy "giảm leo thang căng thẳng" sau khi Nga tăng cường quân sự ở biên giới Ukraine và ở Crimea, bán đảo Ukraine mà Nga sáp nhập từ năm 2014.

"Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết kiên định của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Tổng thống bày tỏ quan ngại về việc Nga đột ngột tăng cường quân sự ở Crimea và ở biên giới Ukraine" - một tuyên bố của Nhà Trắng.

Theo báo New York Post, hôm 14-4, hơn 100.000 binh sĩ Nga với các phương tiện tấn công đã tiến đến biên giới Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có mặt tại thủ đô Brussels - Bỉ trong tuần này để gặp gỡ những người đồng cấp từ Ý, Pháp, Đức và Anh. Họ đã thảo luận về những căng thẳng đang diễn ra ở Ukraine trong bối cảnh được gọi là "sự khiêu khích của Nga" - theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại