Mẹo khởi hành ngang dốc cực đơn giản với xe số sàn

Bá Nam |

Sau đây là những bí quyết cơ bản giúp bạn có thể khởi hành xe ngang dốc một cách dễ dàng và an toàn.

Cảm nhận và điều phối côn, phanh, ga hợp lý

Đây là cách mà cánh tài xế chuyên nghiệp hay làm mà không phải kéo phanh tay nhằm tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, cách này không thể dùng trong trường hợp đỗ xe trên dốc trong thời gian lâu mà chỉ dùng trong lúc xe dừng giữa dốc rồi đi ngay. Cụ thể, cách xử lý như sau:

Khi xe dừng giữa dốc, đạp hết côn và phanh rồi vào số 1. Sau đó, bạn vẫn giữ nguyên chân phanh, từ từ nhả côn và nghe ngóng sự phản hồi của chiếc xe bằng cách xem độ rung của cần số hay vô lăng, rồi từ từ nhả nhẹ chân phanh, xe sẽ tự động bò lên từ từ. Nếu lúc đó xe vẫn đứng yên, bạn có thể mồi nhẹ chân ga để xe lên dốc và không bị chết máy.

Mẹo khởi hành ngang dốc cực đơn giản với xe số sàn - Ảnh 1.

Trong quá trình tập và thi bằng lái, chắc chắn bạn sẽ bị chết máy vài lần do không quen. Tuy nhiên, cần lưu ý những lỗi nặng như: xe trôi dốc quá nhiều, dừng xe cán qua vạch hay chết máy. Ngoài ra, bạn cũng nên bình tĩnh thực hiện thao tác này, bởi nhiều người hay bị rối dẫn đến làm không đúng kỹ thuật khiến xe chết máy hay trôi dốc. 

Do đó, chỉ cần luyện tập nhiều lần sẽ tự rút ra kinh nghiệm. Đồng thời, tâm lý vững vàng sẽ giúp bạn vượt qua bài lên dốc một cách dễ dàng.

Mẹo khởi hành ngang dốc cực đơn giản với xe số sàn - Ảnh 2.

Kết hợp sử dụng thêm phanh tay khi dừng trên dốc

Sử dụng phanh tay để lên dốc được cho là cách khá an toàn và hiệu quả cho những tay lái còn non nớt. Tuy nhiên, cách này hơi rườm rà bởi phải hạ phanh tay kết hợp với côn và ga ở dưới. Dưới đây là cách xử lý bằng phanh tay:

Sau khi đã dừng xe trên dốc, bạn hãy kéo phanh tay, sau đó vào số 1 và từ từ nhả côn đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên (báo hiệu các lá côn đã bắt vào nhau) thì nhả nhẹ phanh tay, nghe ngóng nếu thấy xe không bị trôi thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên. 

Có thể ấn nhẹ chân ga nếu xe chưa di chuyển. Vì với mục đích của phanh tay là thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Khi đó, lái xe có thể bỏ chân phanh ra để đặt vào chân ga mớm lên khi xe bị đuối sức.

Mẹo khởi hành ngang dốc cực đơn giản với xe số sàn - Ảnh 4.

Việc dừng xe trên dốc sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn xử lý những tình huống xảy ra một cách tự tin và dứt khoát nhất. 

Ngoài ra, cũng nên tự thử sức mình khi đưa xe lên cầu nâng tự xây của các cơ sở rửa xe trong thành phố nơi bạn sống. Việc lên xuống cầu nâng có độ dốc phù hợp và không quá khó để tập luyện. Nên nhớ phải làm những thao tác thật chậm để cơ thể có thể cảm nhận được mức nào cần côn của xe bạn bắt đầu bắt và lên ga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại