Đài TST (Nga) ngày 8/6 đăng bài viết có tiêu đề "Mệnh lệnh đáng sợ được ban ra – Kế hoạch khẩn cấp của ông Putin phủ bóng Đông Âu. OSINT nêu đánh giá về 8.000 binh sĩ Ukraine thương vong".
Theo đó, Nga đang chuẩn bị một kế hoạch quân sự quy mô lớn.
Trên hướng Krasny Liman, lực lượng đồn trú Ukraine bị dồn vào "chảo lửa", nhưng tình hình nghiêm trọng nhất được cho là đang diễn ra tại khu vực thành trì chủ chốt Konstantinovka.
Nhịp độ các đợt tập kích ồ ạt bằng UAV và tên lửa của Nga, diễn ra khoảng 7–10 ngày một lần, cũng làm dấy lên câu hỏi: Lượng phương tiện tấn công mà Moscow được cho là đang tích lũy sẽ được tung ra ngay lập tức hay dành cho các hướng khác?

Một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Ảnh: Atlantic Council
"Gọng kìm Mordvichev"
Trên hướng Krasny Liman, tại khu vực giữa Kirovsk (Zarechnoye) và Stavki, "lực lượng Ukraine vẫn còn giữ được một số vị trí cục bộ, nơi các đơn vị điều khiển UAV của Nga đang tiến hành tập kích", các binh sĩ Nga, tác giả kênh "Nhật ký lính dù", cho biết.
"Chúng tôi cũng đang tấn công các vị trí của Ukraine ở phía tây Krasny Liman và ngay trong thành phố. Đà tiến của lực lượng Nga tiếp tục từ phía bắc, phía đông và phía nam khu dân cư này".
Theo các hình ảnh được công bố, lực lượng Ukraine một lần nữa rơi vào thế bị ép từ hai bên sườn nhờ chiến thuật của quân đội Nga, được đặt theo tên Tổng tư lệnh Lục quân Nga Andrey Mordvichev, người trước đây từng chỉ huy Cụm quân "Trung tâm".
Chiến thuật này được mô tả là vừa đơn giản vừa hiệu quả: các đơn vị Nga dùng UAV và pháo binh cắt đứt liên lạc, hậu cần của lực lượng Ukraine, buộc binh sĩ Ukraine tập trung vào một khu vực trung tâm, đồng thời tiến công từ hai bên sườn, hình thành thế gọng kìm trước khi mở đợt tấn công chính.
Hoạt động rà soát đang diễn ra tại các dải rừng dọc tuyến đường Krasny Liman – Kirovsk. Ở các hướng tiếp cận phía tây Krasny Liman, lực lượng Nga cho biết họ đang phát hiện và phá hủy các hệ thống robot mặt đất của Ukraine, được triển khai từ khu vực Hồ Xanh vào thành phố. Không quân Vũ trụ Nga cũng tiếp tục sử dụng bom FAB để tập kích khu vực này.

Binh lính Ukraine bị thương. Ảnh: Economist
OSINT xuất hiện đánh giá mới liên quan 8.000 binh sĩ Ukraine
Một trong những chiến dịch phức tạp và nặng nề nhất của quân đội Nga hiện nay là nỗ lực kiểm soát Konstantinovka. Các binh sĩ Nga cho biết họ đã đạt được một số bước tiến.
Theo các chuyên gia OSINT (nguồn theo dõi diễn biến thực địa, thường được nhiều cơ quan truyền thông quốc tế tham khảo và đối chiếu trong quá trình xác minh thông tin), lực lượng Nga đã khép lại một "chảo lửa" lớn trong thành phố, khiến lực lượng đồn trú Ukraine mắc kẹt.
"Khi các binh sĩ Nga săn lùng lực lượng kháng cự còn lại của Ukraine ở phía tây thành phố và tiến tới phố Alexei Tikhov, cửa thoát lúc đó chỉ còn khoảng 750–800m.
Tôi từng nói rằng nếu binh sĩ Ukraine không ngốc và không muốn lặp lại số phận của đồng đội tại Mirnograd, nơi họ bị bao vây rồi sau đó 80% bị xóa sổ, thì họ cần lập tức rút khỏi khu trung tâm Konstantinovka" - nhà quan sát quân sự Mikhail Degtyaryov, tác giả kênh "Bộ Tổng tham mưu", cho biết.
Theo ông, những đơn vị Ukraine từng giữ khu phía tây thành phố, ngay khi rơi vào thế bán bao vây, đã rời bỏ vị trí. Phần lớn khu vực này, bao gồm các tiểu khu với nhiều tòa nhà cao tầng, rơi vào tay lực lượng Nga gần như không qua giao tranh.
Các đơn vị Ukraine giữ khu trung tâm Konstantinovka đã nhận lệnh sơ tán cách đây vài ngày, nhưng với phần lớn trong số họ, mọi chuyện đã quá muộn.
"Đến thời điểm đó, các binh sĩ của chúng ta đã tiến dọc phố Moskovskaya, tới phố Alexei Tikhov. Chiếc bẫy vì thế đã khép lại, và toàn bộ đơn vị Ukraine ở khu trung tâm thành phố rơi vào vòng vây hoàn toàn" – Ông Degtyaryov nói.
Dù có những con số cho rằng hai đến ba lữ đoàn Ukraine đã rơi vào "chảo lửa", ông Degtyaryov tin rằng số thực tế thấp hơn nhiều, khoảng 300–500 binh sĩ Ukraine, thậm chí có thể ít hơn nếu một bộ phận đã kịp rút đi.
Nếu tính đến việc lực lượng đồn trú ban đầu của Ukraine trong thành phố vào khoảng 7.000–9.000 quân, cộng thêm nhiều đợt tăng viện từ các hướng Kupyansk và Dnipropetrovsk, phía Ukraine đã chịu tổn thất rất lớn. Một số OSINT đưa ra con số 8.000–10.000 binh sĩ Ukraine.
"Câu hỏi bây giờ là các đơn vị Ukraine bị mắc kẹt trong vòng vây sẽ cầm cự trong bao lâu? Ở Mirnograd, họ chống cự một tháng trước khi chúng ta có thể quét sạch hoàn toàn chảo lửa. Ở đây, tôi nghĩ sẽ xử lý nhanh hơn.
Khi chảo lửa được dọn sạch, Ukraine chỉ còn kiểm soát phần phía bắc thành phố. Mà ngay lúc này, chúng ta cũng đang cố thâm nhập vào đó. Việc thành phố thất thủ không còn xa, giai đoạn cuối của trận chiến đã bắt đầu" - ông Degtyaryov nhận định, đồng thời đưa ra mốc lạc quan là trước cuối tháng 6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Kế hoạch khẩn của ông Putin "phủ bóng" Đông Âu
Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn và phá hủy hơn 900 UAV của Ukraine chỉ trong một ngày. Theo ông Degtyaryov, trên thực tế, Nga và Ukraine đang bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới của cuộc xung đột, khi quy mô sử dụng UAV ngày càng lớn.
"Chúng ta đang bước vào thực tế khi Ukraine phóng 900 UAV vào các thành phố của chúng ta chỉ trong một ngày. Phía chúng ta cũng phóng sang Ukraine 800–900 UAV, thậm chí có lúc tới 1.000 chiếc. Đây là thực tế mới, khi hàng nghìn, hàng nghìn UAV được tung ra từ cả hai phía. Vậy một năm nữa sẽ ra sao? Thực sự, tôi thậm chí không muốn nghĩ tới".
Ông Sergei Lebedev, điều phối viên mạng lưới ngầm thân Nga tại Nikolayev, ghi nhận một điểm bất thường trong các đợt tấn công gần đây của Nga nhằm vào hậu phương Ukraine: vì sao Moscow không sử dụng toàn bộ số UAV và tên lửa mà họ đang sở hữu trong cùng một thời điểm?
Theo ông Lebedev, Nga thường sử dụng số lượng lớn UAV và tên lửa để tập kích Ukraine khoảng 7–10 ngày một lần, sau đó quay trở lại trạng thái chờ, chỉ sử dụng khoảng 100–150 UAV, trong đó có một phần là mục tiêu giả hoặc các UAV có thiết kế đơn giản hơn.
Trong khi đó, Ukraine triển khai từ 200–300 UAV mỗi ngày. Vào một số thời điểm, con số này còn tăng lên nhiều lần. Ông Lebedev cũng lưu ý rằng hầu hết các UAV tấn công hiện đại hiện nay đều được điều khiển theo thời gian thực thông qua kênh truyền hình ảnh.
"Mới đây, chúng ta đã thấy kho nhiên liệu ở Rivne bị UAV Geran có hệ thống truyền video tấn công. Vậy tại sao Nga không sử dụng rộng rãi và liên tục những khả năng như vậy? Do vấn đề sản xuất? Chi phí quá cao? Hay còn có nguyên nhân nào khác?"
Ông Lebedev đưa ra một giả thiết rằng Nga có thể đang chủ động tích lũy UAV tấn công cho một mục tiêu lớn hơn:
"Có thể Nga, vì biết trước điều gì đó, đang tích lũy UAV tấn công cho một số mục tiêu nhất định".
Tuy nhiên, theo ông, việc tích trữ quá lâu cũng không phải giải pháp lý tưởng, bởi chỉ sau vài tháng, nhiều công nghệ hiện đại có thể trở nên lạc hậu.
"Điều đó có nghĩa là nếu việc tích lũy thực sự đang diễn ra, nguồn lực UAV và tên lửa này hoặc sẽ được sử dụng trong vài tháng tới, hoặc sẽ được triển khai ở những hướng khác. Dù người ta nói gì đi nữa, Nga không công khai phần lớn các chương trình hợp tác quân sự – kỹ thuật của mình, nhưng thường vẫn thực hiện đầy đủ các cam kết với đối tác".
Và từ đây, theo lập luận của ông Lebedev, một câu hỏi khác được đặt ra: rủi ro an ninh nào đối với Nga và Belarus có thể gia tăng mạnh trong vòng nửa năm tới?
Dựa trên những gì được thảo luận tại Ukraine và một số nước châu Âu, ông cho rằng hiện tồn tại hai kịch bản thường được nhắc đến. Kịch bản thứ nhất là nguy cơ xảy ra xung đột giữa Nhà nước Liên minh Nga – Belarus và các quốc gia Đông Âu.
Kịch bản thứ hai là khả năng lực lượng Ukraine mở một chiến dịch trên lãnh thổ Belarus nhằm buộc Nga phải phân tán lực lượng khỏi các hướng tác chiến hiện nay.