Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích

Alexis Phan |

Với mong muốn hàng ngày được cuốc đất trồng hoa, gieo hạt, thu hoạch trái cây, con trai có chỗ vui chơi ở khoảng sân vườn, chị Alexis Phan quyết định rời phố, mua căn nhà vườn ở vùng ngoại ô.

“Chọn một nơi như để nghỉ dưỡng, không cần phải xách vali lên để du lịch là mục tiêu của vợ chồng mình trong việc chọn nhà để an cư. Nhà mình có thể tắm hồ và bơi hồ, sinh hoạt ngoài vườn vào mùa hè, bất cứ khi nào mình muốn hay có thể đi đạp xe chạy quanh các cách rừng ven hồ, hoặc các cánh đồng xanh mướt, ngập lối hoa vào mùa thu hoạch”, chị Alexis Phan hào hứng kể về cuộc sống của gia đình mình ở căn nhà vườn trong vùng ngoại ô Thụy Sĩ.

Từ cô nàng thành phố về làng làm nông dân

Chị Alexis Phan sinh ra và lớn lên tại TP HCM. Chị lập gia đình từ năm 2016 với chồng là người Thụy Sĩ. Hằng năm, vợ chồng chị Alexis sẽ sinh sống 6 tháng ở Thụy Sĩ còn 6 tháng mùa đông thì về Việt Nam. Năm 2019, chị Alexis sinh bé trai đầu lòng ở Thụy Sĩ, đến đầu năm 2020 dịch bệnh bùng phát nên cả gia đình chị có thể ở lại căn hộ nhỏ Geneva trong suốt thời gian dịch bệnh diễn ra.

“Ngày chưa dịch, vợ chồng mình còn thường xuyên ra ngoài nhìn ngắm thiên nhiên, dịch bùng chúng mình chỉ ra vô trong căn hộ suốt bao nhiêu tháng trời, bỗng một ngày thèm có một căn nhà nhỏ và khu vườn. Mình muốn có một khu vườn để trồng cây, thư giãn, con trai có chỗ chạy chơi. Nhưng ngân sách gia đình không cho phép để có thể mua một căn nhà vườn ở trung tâm thành phố. Công việc không phải đến văn phòng mỗi ngày thì việc về quê mua một căn nhà vườn để giảm chi phí đắt đỏ sa hoa của nhà thành phố với hoàn cảnh của chúng mình thì không hề tệ tí nào”, chị Alexis bộc bạch.

Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 1.

Trước đó, gia đình chị thường xuyên về căn nhà gỗ ven hồ cắm trại của gia đình ở ngoại ô vào mỗi mùa hè. Chính cuộc sống an yên ở đây khiến chị muốn định cư bốn mùa sau vài năm trải nghiệm sống mùa hè ở đây. Gia đình chị quyết định mua một căn nhà vườn rộng 700m2, đầy đủ tiện nghi và thiết bị sưởi ấm cho mùa đông ở ngoại ô này. Hành trình tìm kiếm căn nhà vườn ý của chị và gia đình cũng phải mất một khoảng thời gian khá lâu. Và sau gần 2 năm tìm kiếm, giờ đây vợ chồng chị Alexis đã có một căn nhà vườn đúng như mơ ước.

Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 2.

Chị Alexis quyết định mua một một ngôi nhà mới, thiết kế theo phong cách đơn giản, hiện đại. Chị quyết định mua nhà mới thay vì một căn nhà nhà cũ vì nhà cũ phải tốn cả tiền sửa chữa mà chi phí sửa chữa lại rất đắt đỏ. Thêm vào đó hệ thống sưởi ấm dưới sàn nhà được nhà chị đánh giá cao trong lựa chọn này. Được biết, chi phí mà gia đình chị dành cho ngôi nhà vườn này khoảng hơn 1 triệu đô tiền Thụy Sĩ.

Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 3.

“Việc về ngôi nhà vườn mới ở làng ngay từ đầu với mình đã khá quen thuộc, vì ngôi nhà này chỉ cách nhà gỗ mà gia đình thường đến cắm trại vào mùa hè tầm vài kilomet. Những hoạt động thể thao của gia đình thì không thể thiếu như đạp xe, chèo thuyền, tắm hồ, dạo bộ trong rừng cùng nhau'', chị Alexis chia sẻ.

Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 4.
Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 5.

Chị Alexis đã để con trai có thể chơi đất từ vài tháng tuổi, chạm vào tất cả mọi thứ trong thiên nhiên khi em bé muốn, chạy nhảy trong vườn, trong rừng cùng bố mẹ. Mọi hoạt động của gia đình chị luôn được tổ chức ngoài vườn khi mùa đông kết thúc.

Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 6.

Ngày ngày cào cuốc trồng hoa, gieo hạt, thu hoạch trái cây

Khi nắng ấm cũng là lúc cả nhà chị Alexis bắt đầu tạo ra mọi hoạt động trên khu vườn của gia đình mình. Kể cả các bữa ăn cũng thường được được mang ra vườn để ngồi ăn cùng nhau, lắng nghe chim hót và những âm thanh từ thiên nhiên.

Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 7.

Một khoảng vườn trước nhà chị Alexis được trồng hoa và giữ không gian trống cho bạn nhỏ chạy nhảy đạp xe thoải mái. Những hàng rào gỗ kết hợp làm bồn cây trồng rau khá tiết kiệm diện tích cho khu vườn này, gia đình chị trồng được rất nhiều loại rau củ ở đây như: salad, bông cải xanh, bắp, hành lá, hành baro, bí ngòi, bí đỏ, củ cải đỏ, cà rốt, rau cải xoăn, hành thơm ciboulette, rau thơm các loại, đậu Hà Lan, và cả vài bông hoa hướng dương và hồng nữa…

Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 8.
Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 9.

Con trai chị Alexis cùng mẹ thu hoạch những quả bí ngòi.

Phía mặt đường nhà sẽ có thêm một khu vườn nhỏ nữa để trồng rau quả. Gia đình chị Alexis đang trồng rất nhiều quả mọng như dâu, quá lý, quả việt quất, dâu rừng, một số loại rau cải, salad, rau thơm, carrot và đậu Hà Lan.

Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 10.
Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 11.
Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 12.
Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 13.

Và không thể thiếu những khoảnh đất trồng hoa. Chỉ cần một ít hoa cẩm tú cầu, thủy tiên và một ít đồ trang trí là mình đã có một góc thư giãn chỉ muốn ngồi hoài nơi đó không muốn rời đi”.

Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 14.

Để có được một khu vườn như vậy phải nhờ bàn tay của cả gia đình cùng tạo nên và chăm chút. Chị Alexis chia sẻ: “Mình và chồng đều rất mê trồng cây. Những việc như cuốc đất, đóng mộc, hay khuân vác nặng sẽ là chồng làm. Mình chỉ việc cào đất lên trồng những cây hoa màu và rau củ nào mình thích. Chồng cũng làm hệ thống tưới nước tự động cho khu vườn, để những ngày đi xa vắng nhà cây cũng có thể vẫn được tưới đủ nước mỗi ngày. Thấy vợ chồng mình có ý định làm chuồng chim treo trên cây, bố chồng mình cũng tỉ mỉ đóng giúp”.

Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 15.
Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 16.

Rác nhà bếp cũng được chị Alexis dùng cho việc trồng cây, trồng hoa. Thường chị sẽ dùng rác nhà bếp lót một lớp dưới đáy sâu của phần đất muốn trồng, sau đó phủ đất trồng lên và trồng các loại hoa màu.

“Đa phần ở đây nhà nào cũng có một thùng rác to chứa các loại rác nhà bếp để dùng cho việc trồng cây, cũng như giảm chi phí phải trả cho việc đi đổ rác ở Thụy Sĩ. Vì ở Thụy Sĩ, ngoài Geneva người dân được đổ rác miễn phí, các bang khác nếu bạn không muốn trả tiền rác cân ký nhiều thì việc duy nhất bạn nên làm là phân loại rác để giảm chi phí cho mỗi lần bỏ rác. Khi du lịch cắm trại ở ngoài, rác nhà nào nhà nấy tự dọn dẹp và mang về lại nhà mình. Ở đây mình không bao giờ thấy rác ai đó vứt ngoài đường cho dù họ phải trả chi phí cân ký cho bọc rác của gia đình họ mang đi đổ mỗi ngày”, bà mẹ Việt ở Thụy Sĩ tiết lộ.

Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 17.

Gia đình chị chọn nhà ở vị trí không gần núi, để mùa hè sẽ nhận được trọn vẹn ánh sáng mặt trời cả ngày. Việc đón trọn ánh sáng mặt trời cả ngày cũng rất quan trọng cho việc trồng cây trong khu vườn nhà trên đất nước rất lạnh này.

Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 18.

Chị Alexis dùng máy quay để ghi lại mọi hoạt động của gia đình cũng như cảnh vật đẹp đến nao lòng ở vùng ngoại ô nơi chị đang sống. Đặc biệt, với cậu con trai nhỏ trong gia đình, chị muốn giữ lại mọi khoảnh khắc đẹp của con đã trải qua cùng bố mẹ.

Mẹ Việt ở Thụy Sĩ rời phố về làng, mua nhà vườn rộng 700m2 giá triệu đô đẹp thơ mộng như chốn cổ tích - Ảnh 19.

“Mình muốn ghi lại những thước phim về hành trình lớn lên của con tại vùng ngoại ô xinh đẹp này hay mỗi nơi mà con đi qua, mỗi việc con làm, tất cả sẽ là một ký ức đẹp cho con trai. Hy vọng cậu ấy cảm được tình yêu ba mẹ. Mình không mong cầu nhiều, chỉ mong ngày nào cũng được nhìn thấy nụ cười trên môi con, con mạnh khỏe và bình yên”, Alexis nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại