Mẹ nướng bánh mỳ cháy và phản ứng của bố khiến con trai nhớ mãi

Ngân Hà |

Trong bữa ăn tối, người mẹ bày lên bàn những chiếc bánh mì cháy đen như than. Cậu con trai ngồi lặng im quan sát và ngỡ ngàng trước phản ứng của cha mình...

Người vợ nướng bánh mì cháy và phản ứng của chồng

Con người hiếm có ai hoàn hảo, không phạm phải sai lầm nào, đôi khi chúng ta cần phải học cách tha thứ. Thông cảm cho lỗi lầm của người khác không chỉ là sự bao dung mà còn là thể hiện của tình yêu thương, đồng cảm. 

Trong nhiều hoàn cảnh chúng ta không khỏi mắc những sai lầm, và lúc đó chúng ta cần những lời cảm thông hơn là chỉ chăm chú vào những lỗi lầm đó. Câu chuyện sau là một ví dụ:

"Khi tôi lên 8 hay 9 tuổi gì đó, tôi nhớ thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn nướng bánh mì cháy khét.

Một tối nọ, mẹ tôi về nhà sau một ngày làm việc dài và bà làm bữa tối cho cha con tôi. Bà dọn ra bàn vài lát bánh mì nướng cháy, không phải cháy xém bình thường mà cháy đen như than.

Tôi ngồi nhìn những lát bánh mì và đợi xem có ai nhận ra điều bất thường của chúng và lên tiếng hay không. Nhưng cha tôi chỉ ăn miếng bánh của ông và hỏi tôi về bài tập cũng như những việc ở trường học như mọi hôm.

Tôi không còn nhớ tôi đã nói gì với ông hôm đó, nhưng tôi nhớ đã nghe mẹ tôi xin lỗi ông vì đã làm cháy bánh mì. Và tôi không bao giờ quên được những gì cha tôi nói với mẹ tôi: "Em à, anh thích bánh mì cháy mà."

Đêm đó, tôi đến bên chúc cha tôi ngủ ngon và hỏi có phải thực sự ông thích bánh mì cháy. Cha tôi khoác tay qua vai tôi và nói: "Mẹ con đã làm việc rất vất vả cả ngày và mẹ rất mệt. 

Một lát bánh mì cháy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng con biết điều gì thực sự gây tổn thương cho người khác không? Những lời chê bai trách móc cay nghiệt đấy."

Rồi ông nói tiếp: "Con biết đó, cuộc đời đầy rẫy những thứ không hoàn hảo và những con người không toàn vẹn. 

Cha cũng khá tệ trong rất nhiều việc, chẳng hạn như cha chẳng thể nhớ được sinh nhật hay ngày kỷ niệm như một số người khác. Điều mà cha học được qua nhiều năm tháng, đó là học cách chấp nhận sai sót của người khác và chọn cách ủng hộ những khác biệt của họ.

Đó là chìa khoá quan trọng nhất để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh, trưởng thành và bền vững con ạ. Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. 

Hãy yêu quý những người cư xử tốt với con, và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó."

Mẹ nướng bánh mỳ cháy và phản ứng của bố khiến con trai nhớ mãi - Ảnh 1.

Một lát bánh mì cháy chẳng thể làm hại ai, lời chê bai trách móc cay nghiệt mới là điều thực sự gây tổn thương cho người khác. (Ảnh minh họa)

Bài học về sự cảm thông, tha thứ.

Chỉ bằng việc xử sự khi vợ nướng bánh mỳ bị cháy, người đàn ông đã dạy cho cậu con trai bài học sâu sắc, quý giá, tuy đơn giản nhưng quyết định đến hạnh phúc gia đình mỗi người, đó chính là sự cảm thông đối với những người thân yêu.

Nhiều độc giả tỏ ra tâm đắc với câu chuyện đầy ý nghĩa trên. Bạn Thanh Hà chia sẻ: i, giá mà mấy ông chồng đọc được bài này thì hay biết mấy

Nấu hơi mặn tí thì kêu nấu mà mặn đắng, nấu nhạt một tí thì kêu nêm nếm kiểu gì mà nhạt nhẽo thế này, làm sao mà nuốt được. 

Nhớ bố mình ở nhà, mẹ nấu ăn cũng chẳng ngon những thi thoảng mới nói đùa một câu, chưa bao giờ chê bai làm tổn thương mẹ..."

Nickname Quang Trung cũng đồng tình: "Bài viết hay quá. Trước giờ mình cũng thế, ai nấu ngon thì khen, nấu dở thì mình ăn ít. 

Đơn giản bởi vì người ta đã bỏ công nấu cho mình một bữa ăn, thì ngon hay dở cũng đều là tấm lòng cả. Cần gì nặng nề chuyện đó, để làm buồn lòng người khác".

Trước khi đến với nhau, chúng ta hoàn toàn là những cá thể riêng biệt, khác nhau về mọi thứ. Và chắc chắn không ai tự nhiên mà hợp nhau. 

Những con người gặp nhau tính cách như hai viên đá khác biệt, có những viên cạnh nó vô cùng sắc nhọn có thể làm tổn thương bất kì ai. Khi ở cạnh nhau, là quãng thời gian ta gọt giũa viên đá của mình để phù hợp với người ta yêu thương. 

Tình yêu thương không chỉ đơn thuần là tìm một người để hiểu mình mà là tìm một người để ta có thể thông cảm và yêu thương nhau đến cuối cuộc đời. 

Nó không phải là thứ mà ta có thể có được trong ngày một ngày hai, mà là cả một quá trình tìm và hiểu nhau.

Mẹ nướng bánh mỳ cháy và phản ứng của bố khiến con trai nhớ mãi - Ảnh 2.

"Đời sẽ dịu dàng hơn biết mấy, khi con người biết đặt mình vào vị trí của nhau" (Ảnh minh họa)

Không chỉ trong tình yêu hay hôn nhân, hầu hết những mâu thuẫn, hiềm khích lâu ngày nảy sinh giữa các mối quan hệ tình cảm gia đình khác như cha con, mẹ con, anh chị em...đều xuất phát từ việc tình thương không được chăm sóc và nuôi dưỡng để ngày càng phát triển.

Mẹ nướng bánh mỳ cháy và phản ứng của bố khiến con trai nhớ mãi - Ảnh 3.

Sự cảm thông, thấu hiểu chính là chìa khóa để vun đắp hạnh phúc gia đình (Ảnh minh họa)

Chẳng hạn, như trong câu chuyện kể trên, sau một ngày làm việc vất vả, chắc chắn ai cũng mong muốn được ngồi trước mâm cơm thịnh soạn, thưởng thức những món ăn đẹp mắt, ngon lành. 

Nhưng người mẹ trong câu chuyện lại nướng bánh mỳ cháy đen như than. Trong tình huống đó, sẽ có những ông chồng tỏ ra khó chịu, chê bai, quát tháo vợ mình.

Nếu tức giận, bạn sẽ vô tình cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ cảm thông của tâm hồn giữa bạn và người thân. 

Bạn đã phê phán, nhận xét hoàn toàn dựa trên những sự kiện được nhìn thấy. Vì thế, bạn không còn khả năng cảm nhận được sự buồn bã, thậm chí lo lắng, sợ sệt trong lòng vợ mình.

Điều mà người mẹ, người vợ cần lúc ấy là một sự  xoa dịu, động viên, thậm chí ủng hộ, bởi bà cũng đã làm việc vất vả sau một ngày dài, vừa lo công việc bên ngoài, vừa quán xuyến việc nhà. 

Thật ra, giống như lời người bố nói với cậu con trai, "một lát bánh mì cháy chẳng thể làm hại ai", nhưng "những lời chê bai trách móc cay nghiệt" mới gây nên sự tổn thương. 

Bánh mỳ bị cháy không phải là điều quá nghiêm trọng, khi đó chỉ là việc ngoài ý muốn. Mọi việc rồi cũng qua đi. Chỉ có cách ứng xử sẽ để lại ấn tượng trong lòng mỗi người.

Sự thật là tất cả chúng ta đều không hoàn thiện. Thi sĩ người Anh Alexander Pope đã từng viết: "Lầm lỗi là bản chất của con người, và biết tha thứ là thánh thiện.

Dù vậy, cảm thông và tha thứ không phải là điều mà chúng ta có thể cố gắng để thực hiện được. Như đã nói, đó là hệ quả tất yếu của lòng yêu thương. 

Vì thế, cho dù có bao nhiêu khác biệt đi chăng nữa thì điểm xuất phát của chúng ta cũng vẫn là lòng yêu thương chân thật.ư

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại