Mê mẩn vườn rau 180m2 ở TP.HCM: Khi vườn không chỉ là nơi bước ra để tìm đồ ăn

Huyền Trang |

Với Bích Hân, làm vườn không chỉ để có rau sạch mà còn để thư giãn, trải nghiệm, học hỏi và thực hiện đam mê.

Nếu đã từng tròn mắt xuýt xoa vì khi thấy vườn rau sặc sỡ nào đó ở nước ngoài với cải kale, cải cầu vồng, cà rốt cầu vồng,... thì hẳn bạn cũng sẽ phải thích thú với khu vườn của Bích Hân (30 tuổi), đang là quản lý một vườn lan ở Củ Chi (TP.HCM).

Vườn rau của Hân rộng khoảng 180m2, được trồng cây theo mùa. Hiện tại vườn của cô có các loại bắp, đậu, đậu bắp, măng tây, rau ăn lá và một vài loại cây ăn trái.

Một số loại cây trong khu vườn vào mùa hè

Mê mẩn vườn rau 180m2 ở TP.HCM: Khi vườn không chỉ là nơi bước ra để tìm đồ ăn - Ảnh 2.

Bích Hân

 

Vườn rau được quy hoạch đâu vào đấy của Hân

Bích Hân vốn thích cây cối nhưng chưa có cơ hội trồng rau. Phải đến khi có con và muốn có nguồn thực phẩm an toàn nhất cho con cũng như cả nhà nên cô quyết định thực hiện đam mê, làm một khu vườn. Tính đến nay, Hân đã làm vườn được 2 năm, trồng qua khoảng 500 loại cây. Mỗi ngày cô dành khoảng 2 - 3h để chăm sóc vườn, thường là sáng sớm và buổi chiều tối.

Nhìn khu vườn của Hân hiện tại, ai nấy đều không khỏi trầm trồ vì đẹp như một vườn hoa với đủ loại màu sắc sặc sỡ. Nhưng thực tế thì không có hành trình nào là dễ dàng, câu chuyện làm vườn của Hân cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên chưa bao giờ cô có ý định bỏ cuộc vì luôn tâm niệm sau mỗi khó khăn sẽ giúp mình tiến bộ và học hỏi nhiều hơn.

Thời điểm mới trồng, mỗi khi mưa tới là khu vườn ngập úng, cây chết nhiều. Lúc đó Hân rất buồn nhưng không vì thế mà cô nản chí. “Mình quyết định phải thay đổi. Sau khi lên mạng tìm hiểu, xem những clip làm vườn của người nước ngoài thì mình thiết kế vườn theo dạng bed garden (tạm dịch là vườn giường, nói dễ hiểu là hình thức làm luống cao hơn hẳn mặt đất để trồng cây) để làm giảm tình trạng ngập úng khi mưa, hạn chế cỏ dại” - cô kể lại.

Mê mẩn vườn rau 180m2 ở TP.HCM: Khi vườn không chỉ là nơi bước ra để tìm đồ ăn - Ảnh 4.

Vườn được chia thành các "bed" và chừa lối đi rộng rãi

Những thành quả từ vườn của Hân khiến người xem khó lòng rời mắt

Sau này khi đã có kinh nghiệm, Bích Hân cũng có kế hoạch trồng rau rõ ràng hơn. Trước mỗi mùa, cô sẽ lên danh sách các loại rau, tìm hiểu đặc tính rồi dự kiến phân bố cây nào vào vị trí nào trong vườn, số lượng bao nhiêu rồi mới bắt đầu ươm.

Dựa vào đặc tính của cây, Hân cũng chọn cây nào đồng hành với cây nào để dễ chăm sóc. Với mỗi loại cây hoặc nhóm cây, cô còn lập bảng chú thích các thông tin về lịch ươm, lịch cho cây ra bed, lịch bón phân và phòng bệnh,...

Cây con được mang ra trồng  

Về chuyện khu vườn lúc nào cũng có màu sắc sặc sỡ, Bích Hân cho biết: “Mình thích sưu tầm và trải nghiệm nên trồng cây theo kiểu đồng hành, đa dạng chủng loại và màu sắc. Trong một bed. mình thường trồng kết hợp nhiều loại rau và xen cả hoa, không trồng riêng lẻ một loại. Trồng như vậy vừa đa dạng thực phẩm, cây trồng hỗ trợ nhau, thu hút côn trùng có lợi (thiên địch) và nhiều lợi ích khác nữa”.

Làm vườn nắng nôi vất vả là thế như Bích Hân cũng rất chú trọng chăm sóc da dẻ và vẻ bề ngoài, cô không cho rằng làm vườn là đánh đổi hay hi sinh điều gì. “Làm vườn là vì sức khỏe gia đình và bản thân nên dù làm gì cũng phải bảo vệ chính mình trước. Có thể da dẻ hay vẻ bề ngoài sẽ không được như khi ngồi văn phòng nhưng ít ra mình không bỏ bê bản thân” - cô khẳng định.

Một số loại cải kale từng được Hân trồng

Với kinh nghiệm của mình, Bích Hân cho rằng trồng rau cũng như nhiều công việc khác, phải có sự đầu tư cả về thời gian, công sức và tiền bạc. Đặc biệt làm vườn có rất nhiều thứ phải học nên mới trồng thì không nên gom quá nhiều thứ vào, không nên hấp tấp mà nên từ từ từng chút. Cũng theo Hân, trên Internet ngày càng có nhiều người chia sẻ kinh nghiệm, cách làm vườn đơn giản và ít tốn kém nên khi chịu khó học hỏi, tham khảo thì sẽ dễ thành công hơn.

“Mình thích 1 khu vườn vừa đẹp vừa ngon vì vườn đối với mình không chỉ đơn giản là nơi bước ra tìm gì đó để ăn. Đó còn là nơi mình thư giãn, trải nghiệm, học hỏi, thực hiện đam mê; nơi gia đình vui chơi quây quần với nhau; nơi mình có những khoảnh khắc bình yên với con gái và cũng nhờ vườn mà bé ăn rau rất giỏi.

Với riêng bản thân mình, ngoài lợi ích sức khỏe được ăn rau tự trồng an toàn hơn thì nhờ làm vườn mà mình được ở gần cây cối và thiên nhiên, tinh thần vui vẻ, thoải mái hơn” - Bích Hân tâm sự.

Những hình ảnh không thể không mê từ khu vườn của Hân:

Mê mẩn vườn rau 180m2 ở TP.HCM: Khi vườn không chỉ là nơi bước ra để tìm đồ ăn - Ảnh 8.

Khu vườn lúc lên đèn

Hân trồng rất nhiều loại cà chua

 


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại