Mê mẩn với vườn quýt hồng chín rộ ở miền Tây

Phương An |

Những vườn quýt hồng lúc lỉu trái chín màu vàng cam rực rỡ, căng mọng tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang trở thành địa điểm tham quan ưa thích của du khách khắp nơi.

Một trong những vườn quýt sai trái nhất và là địa chỉ được khách du lịch "check in" nhiều nhất những ngày qua là vườn quýt hồng Hưng Phát ở ấp Tân Thành, xã Hòa Thành, huyện Lai Vung. Vườn quýt rộng hơn 14.000 m2 đang chín rộ, phủ một màu vàng cam rực rỡ, trái căng tròn tràn trề sắc xuân.

Mê mẩn với vườn quýt hồng chín rộ ở miền Tây - Ảnh 1.

Những ai lần đầu vào vườn quýt đang chín rộ đều có cảm giác choáng ngợp, mê mẩn

Bà Võ Phương Thuỷ, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, cho biết do ảnh hưởng của dịch vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi, diện tích trồng quýt hồng trên địa bàn huyện Lai Vung trong 2 năm gần đây sụt giảm, chỉ còn khoảng 300 - 400 ha với tổng sản lượng 3.000-4.000 tấn trong mùa Tết, giảm đến 70% về cả diện tích lẫn sản lượng so với những năm trước.

Mê mẩn với vườn quýt hồng chín rộ ở miền Tây - Ảnh 2.

Một nhóm khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại vườn

"Sản lượng quýt hồng năm nay không nhiều trong khi nhu cầu tiêu thụ rất lớn nên đến thời điểm này, các vườn quýt đều đã có mối mua hàng các nơi liên hệ đặt hàng. Mới đây, Big C đặt 10.000 tấn cho toàn hệ thống siêu thị của họ nhưng chúng tôi không đủ sản lượng để giao" – bà Thủy cho hay.

Mê mẩn với vườn quýt hồng chín rộ ở miền Tây - Ảnh 3.

Chỗ nào cũng có "view" đẹp, khách tha hồ tạo dáng

Theo bà Thủy, Đồng Tháp đã có đề án khôi phục vùng quýt hồng Lai Vung, sắp tới sẽ triển khai để hỗ trợ bà con nông dân trồng lại những vườn quýt đã hư hại vì dịch bệnh vàng lá thối rễ.

Mê mẩn với vườn quýt hồng chín rộ ở miền Tây - Ảnh 4.
Mê mẩn với vườn quýt hồng chín rộ ở miền Tây - Ảnh 5.

Cảm giác tự tay thu hoạch những trái quýt chín mọng mang về làm quà cho người thân, bạn bè rất thú vị

Cũng do sản lượng hạn chế, hiện giá quýt hồng thu mua tại vườn (hàng lựa) là 50.000 đồng/kg. Nhà vườn dự báo đến gần Tết giá sẽ tăng lên mức 70.000 đồng – 80.000 đồng/kg.

Mê mẩn với vườn quýt hồng chín rộ ở miền Tây - Ảnh 6.

Tại các vườn quýt có mở cửa cho du khách tham quan, nếu khách có nhu cầu, nhà vườn sẽ hái và cân bán tại chỗ, giá 50.000 đồng/kg. Ngoài ra, khách cũng có thể tự tay hái trái mang về làm quà cho bạn bè, người thân.

Quýt hồng Lai Vung từ lâu đã trở thành thương hiệu của Đồng Tháp bởi chất lượng vượt trội, màu sắc bắt mắt và bảo quản được rất lâu trong môi trường tự nhiên.

Quýt hồng được trồng chủ yếu ở 3 xã dọc bờ sông Hậu là Long Hậu, Phước và Tân Thành.

Những năm gần đây các nhà vườn ở Lai Vung còn trồng quýt theo tiêu chuẩn VietGAP, hạn chế xịt thuốc bảo vệ thực vật, bón phân theo quy trình khiến cây trái ít bệnh, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, việc được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền, khiến quýt hồng Lai Vung càng là trái cây đặc sản được ưa chuộng.

photo-6

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại