Mê mẩn trà sữa trân châu Đài Loan, nhưng bạn có biết người "phát minh" ra món này không?

A.D |

Trà sữa trân châu hiện nay là một trào lưu ẩm thực “hot” thu hút giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết về câu chuyện thú vị về sự ra đời của loại thức uống “gây nghiện”này.

Sự kết hợp sữa vào trà đã có từ những năm 80, nhưng đến năm 1983 Liu Han Chieh của hiệu trà nổi tiếng Chun Shui Tang mới sáng tạo ra trân châu – yếu tố quan trọng nhất để đưa trà sữa Đài Loan vang danh thế giới.

Và kế nghiệp Liu Han Chieh không thể không kể đến Tiền Chí Tường, người học trò chân truyền của trà sư Liu. Hành trình theo đuổi “ước mơ trà sữa” của sư phụ Tiền cũng là một câu chuyện đầy cảm hứng.

Niềm đam mê đặc biệt với trà sữa trân châu:

Sư phụ Tiền tên thật là Tiền Chí Tường sinh năm 1986 và đang sinh sống tại Đài Bắc. Năm 1995: Thân phụ anh bắt đầu gia nhập Chun Shui Tang, hiệu trà nổi tiếng và trở thành số 1 Đài Loan nhờ món trà sữa trân châu.

Trân châu chính là sáng tạo của Liu Han Chieh, người nấu đường mía thành một loại caramel mê hoặc, ngọt ngào và sau đó được mệnh danh là ông tổ của món trà sữa trân châu

Mê mẩn trà sữa trân châu Đài Loan, nhưng bạn có biết người phát minh ra món này không? - Ảnh 1.

Đến năm 2002, khi chỉ mới 16 tuổi, anh Tiền đã vào làm cho Chun Shui Tang với quyết tâm học bí quyết pha trà chân truyền và nấu trân châu từ chính Liu Han Chieh, và được nhận làm học trò.

Anh phát triển nghề nghiệp của mình lên làm Giám đốc khu vực vào năm 2008. Không ngừng lại ở đó, anh được lên làm GĐ Nghiên cứu & Phát triển sản phẩm.

Niềm đam mê với trà sữa cũng đã thôi thúc anh tiếp quản và phát triển thương hiệu trà sữa của cha mình mang tên “Too Cha Tang” và đưa thương hiệu này lên một tầm cao hơn. Năm 2012 đã có tổng cộng 12 cửa hàng “Too Cha Tang” ( Nấu Trà Đường ) ở Đài Nam và Đài Trung.

Mê mẩn trà sữa trân châu Đài Loan, nhưng bạn có biết người phát minh ra món này không? - Ảnh 2.

Trà sữa không chỉ là sở thích hay ước mơ, mà là “nghiệp” mà sư phụ Tiền quyết tâm theo đuổi

Thật đơn giản nếu cứ tiếp tục phát triển công việc vị trí cao của mình ở Chun Shui Tang, nhưng giấc mơ trà sữa đã khiến Tiền Chí Tường có những bước đi nhiều thử thách hơn. Anh quyết tâm gắn bó với món nước tinh hoa của dân tộc và đưa danh tiếng nó đi xa hơn nữa.

Những công thức mới vẫn ra đời đều đặn dưới sự sáng tạo của sư phụ Tiền và rất được yêu thích, chinh phục được khẩu vị của người bản địa bằng danh tiếng “Too Cha Tang” (Nấu Trà Đường).

Anh không ngại hàng ngày đi xa hàng trăm km đến các chi nhánh trên khắp Đài Loan để kiểm tra chất lượng và đảm bảo hương vị của trà sữa ở từng nơi phải đồng nhất và thơm ngon đúng tiêu chuẩn. “Too Cha Tang” (Nấu Trà Đường) – sư phụ Tiền đã sẵn sàng để mang cái tên này ra thị trường nước ngoài và phát triển nó lên một tầm cao mới.

Cậu học trò ngày nào không chỉ tiếp thu xuất sắc bí quyết của thầy, mà còn bằng sáng tạo của chính mình cùng tinh hoa ẩm thực Đài Loan đi chinh phục thế giới. Sư phụ Tiền đang chuẩn bị mọi thứ cần thiết để hiện thực hóa khát khao đó, và Việt Nam sẽ là một trong những thị trường tiềm năng mà anh hướng tới.

Mê mẩn trà sữa trân châu Đài Loan, nhưng bạn có biết người phát minh ra món này không? - Ảnh 3.

Từ ông tổ trà sữa trân châu đến thế hệ kế tiếp: tinh hoa và sáng tạo

Sau nhiều năm gắn bó với Chun Shui Tang, sư phụ Tiền đã học được từ thầy Liu Han Chieh sự đam mê sáng tạo nhưng không làm mất đi hương vị truyền thống của trà sữa Đài Loan.

Theo đúng tinh thần của Chun Shui Tang, hương vị có biến hoá đến đâu, cách pha trà cầu kì với kỹ thuật cao vẫn phải được gìn giữ. Lá trà được chọn lựa kĩ lưỡng sau đó sấy, ủ theo công thức đặc biệt đảm bảo sao cho khi pha vào sữa vẫn toát hương thơm, đậm vị thanh khiết nhưng không quá chát.

Đường nhất định phải là đường đen cao cấp tinh luyện từ đường mía, không chất tạo độ ngọt hay màu hoá học. Và trân châu được nấu theo bí kíp gia truyền canh lửa nghiêm ngặt.

Và sự chuyên nghiệp đó cũng chính là lý do giúp Chun Shui Tang là thương hiệu trà sữa danh tiếng và được yêu thích nhất Đài Loan. Trên cái hồn trà sữa chính tông đó, sư phụ Tiền đã nghiên cứu và tạo thêm nhiều hương vị mới hấp dẫn khẩu vị của giới trẻ.

Đơn cử như trà sữa hoa lạc thần mang màu sắc ruby tự nhiên không cần phẩm màu, tốt cho sức khoẻ. Vẫn còn trẻ và đầy nhiệt huyết với trà sữa, sư phụ Tiền hứa hẹn sẽ còn mang đến nhiều bất ngờ với thương hiệu trà sữa của mình.

Mê mẩn trà sữa trân châu Đài Loan, nhưng bạn có biết người phát minh ra món này không? - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại