Mẹ bật khóc xin cứu con gái lớp 11 mắc ung thư: "Mình nghèo, đi cầm ruộng mà người ta không dám cho vay"

Văn Tiên |

"Bà đi cầm ruộng cho người ta mà họ cứ hẹn tới hẹn lui hoài, kêu coi lại đã rồi không dám cho vay. Tội nghiệp con bé, nó còn con nít quá mà bị như vậy, sợ con một ngày nào đó sẽ bỏ mình mà đi", bà Tam nấc nghẹn.

Bước đường cùng của mẹ

Nhắc đến hoàn cảnh gia đình bà Thạch Thị Tam (55 tuổi), người dân ở ấp Huyền Đức (xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh) không khỏi xót xa khi 2 người con gái của bà Tam đều mang bạo bệnh.

Mẹ bật khóc xin cứu con gái lớp 11 mắc ung thư: Mình nghèo, đi cầm ruộng mà người ta không dám cho vay - Ảnh 1.

Cuộc sống gia đình bà Tam thêm chồng chất khó khăn khi lần lượt 2 đứa con gái mắc bệnh hiểm nghèo

Sau khi chị Thạch Thị Tư (28 tuổi) viêm amidan hạch cổ không dứt, chỉ biết cầm cự cơn đau bằng mớ thuốc tây, bà Tam một lần nữa chết lặng khi bác sĩ thông báo đứa con gái út Thạch Thị Ngọc Sang (hiện học lớp 11) có khối u ở ngực.

Đưa đôi tay quệt nước mắt, bà Tam chua xót nói: "Con Sang nó bị ung thư vú, lúc đưa con lên TP.HCM, bác sĩ nói phải cắt bỏ mà tới 20 triệu lận. Bà không có tiền nên đưa con về nhà, giờ cầm cự mua thuốc cho nó uống. Hôm trước bà đi cầm ruộng cho người ta mà họ cứ hẹn tới hẹn lui hoài rồi không dám cho vay".

Mẹ bật khóc xin cứu con gái lớp 11 mắc ung thư: Mình nghèo, đi cầm ruộng mà người ta không dám cho vay - Ảnh 2.
Mẹ bật khóc xin cứu con gái lớp 11 mắc ung thư: Mình nghèo, đi cầm ruộng mà người ta không dám cho vay - Ảnh 3.

Những ngày không có việc làm mướn, bà Tam đi đào con sùng đất để ra chợ bán đổi lấy gạo

Theo bà Tam, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào mấy đám ruộng mà vợ chồng bà làm lụng. Mấy năm trước, khi 2 đứa con gái nhỏ chưa mắc bệnh, người con gái lớn của bà còn đi làm công ty, giờ đành phải về nhà để phụ chăm sóc 2 em.

Ngồi nép mình một góc trong căn nhà cấp 4 xập xệ, Thạch Thị Ngọc Sang hướng mắt về phía mẹ, buồn bã. Dù mang trong mình khối u quái ác, cơ thể gầy gò chỉ còn nặng 40kg nhưng Sang vẫn quyết tâm mỗi ngày đến trường.

"Em phải ráng đi học, năm nay em học lớp 11 rồi, em muốn mình được tốt nghiệp lớp 12. Có bằng rồi em sẽ đi làm để kiếm tiền lo cho cha mẹ. Em sợ lắm, sợ mình không đi học được nữa. Em cầu mong mọi người giúp em chữa bệnh, em chỉ còn chút hi vọng này thôi…", nói đoạn, Sang bật khóc nức nở.

Mẹ bật khóc xin cứu con gái lớp 11 mắc ung thư: Mình nghèo, đi cầm ruộng mà người ta không dám cho vay - Ảnh 4.

Ngọc Sang chỉ mong bản thân em hết bệnh để tiếp tục ước mơ được đi học, tốt nghiệp lớp 12

"Em nó còn sống thì mình còn đi đây đi đó kiếm tiền để chữa trị…"

Ngồi cạnh đứa em gái út, chị Thạch Thị Tư (28 tuổi) chỉ biết nắm tay động viên em nhỏ. Mang trong mình căn bệnh viêm amidan hạch cổ quái ác, suốt 3 năm qua, chị Tư chỉ biết cầm cự, mỗi lần khó thở, đứt hơi rồi nằm một chỗ, chị chỉ muốn chết đi để gia đình bớt khổ.

"Buồn lắm, mình bệnh mà út bệnh nữa. Có lúc nó không thở được nó chỉ biết nằm khóc, mình làm chị mà không giúp gì được nó", chị Thạch Thị Tư buồn bã nói.

Mẹ bật khóc xin cứu con gái lớp 11 mắc ung thư: Mình nghèo, đi cầm ruộng mà người ta không dám cho vay - Ảnh 5.

Chị Tư bật khóc nức nở khi nhắc đến hoàn cảnh của gia đình, bản thân chị Tư cũng đang từng ngày chống chọi với bệnh tật

Là chị cả trong nhà, những năm qua chị Thạch Thị Mau (33 tuổi) chỉ biết thay cha mẹ quán xuyến mọi việc, chăm sóc cho 2 đứa em gái bệnh tật. Theo chị Mau, dù gia đình đã cố chạy vạy khắp nơi, mong góp đủ tiền đưa em gái út lên TP.HCM chữa bệnh nhưng vì hoàn cảnh nghèo khó nên không thể mượn được nợ.

Nhìn 2 đứa em đang chết mòn vì bệnh tật, chị Mau nghẹn ngào: "Giờ không có tiền chữa bệnh cho mấy đứa em, chỉ sợ tụi nó chết đi, nó còn sống thì mình còn cơ hội đi đây đi đó kiếm tiền chữa trị. Buồn lắm, mình làm chị mà không lo được cho các em…".

Mẹ bật khóc xin cứu con gái lớp 11 mắc ung thư: Mình nghèo, đi cầm ruộng mà người ta không dám cho vay - Ảnh 6.

Ở tuổi 33, chị Mau vẫn chưa dám lập gia đình vì còn nặng gánh cho cho cha mẹ già và 2 em gái bệnh tật

"Nó bệnh mà kêu nó nghỉ học nó không nghỉ. Nó kêu kệ đi chị 2 ơi, em muốn đi học tiếp, sống được tới đâu hay tới đó. Nghe em nói vậy, chị chỉ biết ngồi khóc một mình", chị Mau nhìn đứa em gái út, ngậm ngùi.

Để có tiền chữa trị cho Ngọc Sang, ngoài những ngày có việc làm mướn, bà Tam và chị Mau đi đào con sùng đất để bán kiếm tiền, trang trải phí sinh hoạt mỗi ngày. Nói về khoản kinh phí lớn để phẫu thuật cho Thạch Thị Ngọc Sang cũng như đưa Thạch Thị Tư lên lại TP.HCM khám bệnh, bà Tam chỉ biết cúi đầu cầu xin sự giúp đỡ từ mọi người.

Mẹ bật khóc xin cứu con gái lớp 11 mắc ung thư: Mình nghèo, đi cầm ruộng mà người ta không dám cho vay - Ảnh 7.
Mẹ bật khóc xin cứu con gái lớp 11 mắc ung thư: Mình nghèo, đi cầm ruộng mà người ta không dám cho vay - Ảnh 8.

Bà Tam nấc nghẹn cầu xin sự giúp đỡ để cứu lấy 2 đứa con gái đang chết mòn vì bạo bệnh

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Tú Quyên – Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết gia đình bà Tam là một trong những hộ khó khăn của xã. Sau khi nắm được tình hình bệnh tật của em Thạch Thị Ngọc Sang, phía chính quyền xã cũng cố gắng vận động bà con chia sẻ, hỗ trợ gia đình. Đồng thời, xã sẽ kết hợp với gia đình, dựa vào bệnh án của Thạch Thị Ngọc Sang để xem xét có thuộc đối tượng nhận bảo trợ xã hội hay không.

Mẹ bật khóc xin cứu con gái lớp 11 mắc ung thư: Mình nghèo, đi cầm ruộng mà người ta không dám cho vay - Ảnh 9.

Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn hi vọng những cánh tay nối dài sẽ giúp em Ngọc Sang vượt qua nghịch cảnh

"Tuổi em Sang còn rất nhỏ, đang đi học trong khi gia đình lại không đủ khả năng để chạy chữa. Chúng tôi cũng hi vọng rằng quý mạnh thường quân gần xa có thể quan tâm, hỗ trợ để em Sang được đi chữa bệnh, tiếp tục cuộc sống", bà Nguyễn Thị Tú Quyên nói.

Vì bà Tam không biết chữ nên để giúp đỡ em Thạch Thị Ngọc Sang, mọi người có thể liên hệ số điện thoại em Thạch Thị Tư (chị gái Sang): 0963273048.

Hoặc thông qua số tài khoản ngân hàng Agribank: 7408205190300.

Chủ tài khoản: Thạch Thị Tư, chi nhánh huyện Cầu Ngang, Trà Vinh.

Xin chân thành cảm ơn!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại