MC truyền hình nhận "cái kết đắng" sau khi dùng hàng loạt từ ngữ thô tục để lăng mạ ông Putin

Tất Đạt |

Sự việc đã gây bất bình không chỉ cho người dân hai nước Nga - Gruzia mà còn khiến căng thẳng ngoại giao ngày càng leo thang trong khu vực.

Theo RT, mới đây, một MC truyền hình của Gruzia có tên Giorgi Gabunia đã gây ra mâu thuẫn lớn khi dùng nhiều lời lẽ thô thiển nhằm đả kích và lăng mạ tổng thống Nga Vladimir Putin trên kênh phát sóng trực tiếp.

Vụ việc xảy ra giữa thời điểm các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra liên tiếp sau chuyến thăm của một quan chức Nga tới khu vực. Trong chương trình buổi tối trên kênh Rustavi 2, MC Gabunia đã khởi đầu bằng cách lăng mạ ông Putin và cha mẹ quá cố của tổng thống.

Người MC này sử dụng một số từ khó nghe để mô tả gia đình Putin và tuyên bố sẽ thực hiện một số hành vi "khó coi" để sỉ nhục ông Putin.

Ông Gabunia dùng tiếng Nga trong bài dẫn, gọi người Nga là "nô lệ" và yêu cầu họ rời khỏi Gruzia - một địa điểm du lịch nghỉ dưỡng được nhiều người Nga lựa chọn trong các kì nghỉ.

Phản ứng lại phát biểu gây tranh cãi này, nhiều người dân Gruzia đã tập trung ngoài văn phòng của Rustavi 2 vào tối muộn ngày 7/7 (giờ địa phương) để biểu tình. Thậm chí một số người còn yêu cầu giải thể kênh truyền hình này.

MC truyền hình nhận cái kết đắng sau khi dùng hàng loạt từ ngữ thô tục để lăng mạ ông Putin - Ảnh 1.

Người dân Gruzia biểu tình phản đối phát ngôn của MC truyền hình bên ngoài trụ sở của kênh Rustavi 2. Ảnh: RIA Novosti

Sau một khoảng thời gian ngừng phát sóng, kênh Rustavi 2 sau đó đã lên tiếng xin lỗi, nhận trách nhiệm và tiếp tục phát sóng trở lại vào trưa ngày hôm qua (8/7). Theo lãnh đạo của Rustavi 2, ngôn từ của Gabuniya "không phù hợp với tiêu chuẩn được đặt ra".

Các quan chức của Gruzia, bao gồm tổng thống Salome Zurabishvili, đã lên án hành động của Gabunia là hành vi khiêu khích, đi ngược lại nguyện vọng của đất nước.

Bà Zurabishvili nói: "Tôi kịch liệt lên án những lời lẽ lăng mạ, kích động và mang tính khiêu khích". Trong khi đó, thủ tướng Gruzia Mamuka Bakhtadze cũng gọi đây là "hành vi ghê tởm và âm mưu nhằm gây bất ổn đất nước".

MC truyền hình nhận cái kết đắng sau khi dùng hàng loạt từ ngữ thô tục để lăng mạ ông Putin - Ảnh 2.

MC truyền hình Gruzia Giorgi Gabunia.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định đây là "vụ tấn công bằng ngôn từ" nhằm vào ông Putin và cho biết nó đã gây tổn hại nặng nề tới mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Trả lời phóng viên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói chính quyền Gruzia đã thất bại trong việc kiểm soát các lực lượng bài Nga cực đoan và vụ việc này là nỗi hổ thẹn với người dân Gruzia. 

"Đây là điều không đúng đắn đối với người dân Gruzia, quốc gia có truyền thống lịch sử lâu đời và nền văn hóa phong phú. Thực sự là một sự hổ thẹn lớn của Gruzia," ông Peskov tuyên bố.

Phía Nga cũng cho rằng, những hành động như vậy thể hiện "sự xấu xa tột đỉnh" và không bao giờ nên xuất hiện tại một quốc gia văn minh. Điện Kremlin hi vọng các cơ quan quốc tế và cộng đồng truyền thông cùng lên án những hành vi như vậy.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia đã xấu đi vào hồi tháng trước sau chuyến thăm của một quan chức Nga tới Gruzia. Nga hiện đã cấm các tuyến bay trực tiếp tới Gruzia và các bộ trưởng Nga nói sẽ cân nhắc áp cấm vận đối với các mặt hàng nhập khẩu lớn như nước, rượu và các giao dịch chuyển tiền trực tiếp. Một số cơ quan Nga đã lên tiếng ủng hộ cấm vận, nhưng quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào điện Kremlin.

Theo RT, hiện MC Giorgi Gabunia đã bị đình chỉ hoạt động trong 2 tháng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại