MC Phan Anh: "Tôi trưởng thành từ hoạt động cho cộng đồng"

Hân Như |

Ba năm hoạt động tích cực vì cộng đồng mang đến nhiều cảm xúc cho MC Phan Anh, giúp anh nhận ra bản thân trưởng thành hơn từ sau mỗi chuyến đi.

- Từ đâu anh quyết định thực hiện những hoạt động vì cộng đồng?

- Nhận thức là một quá trình và đến một thời điểm nào đó, mình nghĩ là cần phải làm. Tôi không nhớ bắt đầu từ khi nào, chỉ đơn giản là thấy muốn thực hiện. Khi giúp đỡ mọi người, nhìn họ hạnh phúc, bản thân tôi cũng hạnh phúc vì giúp được người khác, cảm thấy có thêm một ý nghĩa khác cho cuộc sống.

Nhiều người cũng hỏi tôi vì sao lại thực hiện những hoạt động đó, thực sự tôi cũng không biết. Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng mình nên làm và có điều kiện để làm điều đó về mặt tiền bạc, thời gian và sự hỗ trợ của mọi người xung quanh.

- Những kỷ niệm đáng nhớ của anh khi tham gia các hoạt động cộng đồng?

- Cuối năm 2016, tôi kêu gọi được 24 tỷ đồng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở miền Trung. Với số tiền đó, chúng tôi hỗ trợ 560 con bò giống, một nhà máy nước sạch, xây dựng 31 căn nhà chống lũ, trao tặng hàng nghìn phần quà cho các hộ dân và giúp 143 em nhỏ được mổ tim. Con số lớn như vậy là điều tôi không ngờ tới.

Khi đến trao quà, mọi người rất hạnh phúc. Một con bò, 500.000 đồng hay 1 triệu đồng với họ rất quý. Có người bẽn lẽn chạy vội dúi vào tôi một túi cam rồi bỏ đi mất, cũng có người không được tặng quà vẫn cảm ơn rối rít vì chúng tôi giúp làng xóm của họ, có một cô còn sáng tác bài hát riêng để tặng chúng tôi nữa.

Một lần khác, tôi kêu gọi giúp đỡ cho đồng bào Tây Bắc với chế độ bạn bè trên Facebook. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 8 giờ, số tiền ủng hộ lên đến 1,4 tỷ đồng để chúng tôi có thể đi ngay trong ngày.

MC Phan Anh: Tôi trưởng thành từ hoạt động cho cộng đồng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhiều lần khiến tôi bật khóc vì bị ngờ vực ăn chặn số tiền thiện nguyện. Tôi nghĩ ai trong cuộc sống cũng có quyền đặt câu hỏi, nhưng bất cứ sự nghi ngờ nào cũng cần có cơ sở khoa học và bằng chứng.

Nhiều người nghĩ tôi giả mạo giấy tờ, tôi giải thích, chụp sao kê ngân hàng thì lại nói làm dấu giả. Tuy nhiên, họ lại không biết nếu thật sự như vậy, tôi có nguy cơ phạm pháp rất cao. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng tôi cấu kết với ngân hàng hoặc chỉ một ngân hàng được chuyển khoản như vậy.

- Anh đối diện như thế nào với những phản ứng tiêu cực đó?

- Đầu tiên là giận, ức chế. Sau đấy, tôi lại thấy thương những người đó hơn là ghét, bởi họ đã đánh mất niềm tin và cái nhìn tích cực vào cuộc sống. Dần dần, tôi nhận ra mình không cần giải thích thêm vì ai hiểu sẽ hiểu, những ai không muốn tin sẽ mãi mãi không tin. Qua đó, tôi cũng kiên định hơn với mục tiêu của mình.

Tôi thường tự hỏi rằng việc mình đang làm để làm gì, mục đích giúp đỡ bà con đã được thực hiện hay chưa, và mình có làm hết sức hay không. Khi câu trả lời là có, tôi tự hào vì điều đó, cũng không cần lăn tăn mong muốn để được khen hay được cái này cái kia. Khi nhận ra như vậy, tôi thấy mọi thứ nhẹ nhàng và không căng thẳng nữa.

Vậy nên, những câu chuyện buồn, giận chỉ là cảm xúc, nhờ đó, tôi làm chủ cảm xúc tốt hơn.

MC Phan Anh: Tôi trưởng thành từ hoạt động cho cộng đồng - Ảnh 2.

MC Phan Anh và ông Paul George Nguyễn - Tổng giám đốc Aviva Việt Nam.

- Sau những câu chuyện trái chiều, nhiều doanh nghiệp vẫn mời anh làm đại sứ, gần đây nhất là quỹ cộng đồng Aviva. Anh nghĩ sao về điều này?

- Đó là tình cảm, sự yêu thương, quan tâm và tin tưởng của những cá nhân, doanh nghiệp có cùng suy nghĩ và mục đích với tôi khi hoạt động vì cộng đồng.

Thật sự, việc nhiều doanh nghiệp chọn hình ảnh Phan Anh khiến tôi hạnh phúc, bởi họ có niềm tin vững vàng nơi tôi. Đó là một điều tuyệt vời.

- Với việc trở thành đại sứ của quỹ cộng đồng Aviva, anh mong muốn có thể truyền đi thông điệp gì?

- Với quan điểm tiền bạc kiếm được, tôi có sự phân bổ như dành 5-10% thu nhập ở lĩnh vực nào đó cho cộng đồng. Thậm chí, tôi nghĩ rằng mình phải làm như vậy bởi chúng ta không thể sống một mình, giữa một cộng đồng mà mọi người đều liên quan và có sự tương hỗ lẫn nhau. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp tin vào hình ảnh của tôi và có cùng suy nghĩ về những hoạt động vì cộng đồng.

Quỹ cộng đồng Aviva tài trợ 3 tỷ đồng về môi trường, giáo dục và sức khỏe cho 50 dự án ở 3 hạng mức tài trợ gồm 1.500 USD, 3.000 USD và 5.000 USD. Thông điệp của chương trình là "Hành động nhỏ, thay đổi lớn". Tôi hy vọng thông qua việc truyền cảm hứng cho các cá nhân, đội nhóm trong cộng đồng hiện thực hóa những ý tưởng và dự án mang lại giá trị thiết thực, chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam ngày càng nâng cao cả về chất và lượng.

MC Phan Anh: Tôi trưởng thành từ hoạt động cho cộng đồng - Ảnh 3.

MC Phan Anh chia sẻ tại buổi giới thiệu quỹ cộng đồng Aviva.

Tôi sẵn sàng tham gia bất cứ dự án vì cộng đồng nào nếu cá nhân, tổ chức thấy sự đồng hành của tôi có thể giúp họ truyền tải thông điệp tốt đẹp, tử tế đến mọi người. Làm được điều đó là niềm hạnh phúc đối với tôi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại