MC Mai Trang VTV: Tôi hụt hẫng, trống rỗng khi hoàn thành mục tiêu xây nhà, mua xe hơi

Mai Anh, Ảnh: Đức Vinh, Design: Đỗ Linh |

Xuất thân là cựu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh của Đại học Ngoại thương Hà Nội nhưng hiện tại, Mai Trang được khán giả yêu mến với vai trò một MC truyền hình, một Youtuber...

Không có nhiều BTV truyền hình được “chọn mặt gửi vàng” để dẫn hàng loạt chương trình đình đám trên sóng quốc gia như Mai Trang, từ Cafe sáng với VTV3, Muôn màu showbiz đến Gặp gỡ Đông Tây, Điều ước thứ Bảy, Vũ khúc ánh sáng - Đếm ngược chào năm mới…

Nhưng không an phận với một vai trò, Mai Trang giờ đây còn là một Youtuber kiêm Influencer nổi tiếng trên mạng xã hội. Ở tuổi 28, nữ MC xinh đẹp chia sẻ, cô đã hoàn thành được mục tiêu mua xe hơi, xây nhà cho bố mẹ trước khi bước sang mốc 30.

Tuy nhiên, danh tiếng và tiền bạc có phải điều khiến nữ MC sinh năm 1992 thực sự hạnh phúc và tự hào? 

Nhiều khán giả bình luận không văn minh, chửi bới, mắng nhiếc MC

- Là người trẻ nhất được chọn cho chương trình Cafe sáng với VTV3, sau 6 năm gắn bó với công việc này, Mai Trang có thể chia sẻ về cách trụ hạng ở môi trường làm việc khắc nghiệt, đầy tính cạnh tranh nhưng cũng rất hấp dẫn tại VTV?

Khi Cafe sáng với VTV3 tuyển MC, có rất nhiều người ứng tuyển, căng thẳng lắm. Và may mắn, tôi là người trẻ nhất được chọn. Đến bây giờ, tôi cũng là duy nhất ở đợt tuyển chọn đấy còn tiếp tục gắn bó với VTV.

Vào VTV, bản thân tôi phải tự mình tìm hiểu và học hỏi rất nhiều điều. Tôi quan sát và rút kinh nghiệm từ mỗi lần lên hình, đồng thời không ngại bắt chuyện, học hỏi các bậc tiền bối, từ các anh chị MC, BTV đến nhân viên hậu trường để xin mọi người góp ý cho tôi.  

Có lẽ nhờ vậy, cộng với sự cẩn trọng trong công việc nên 8 năm ở VTV, tôi may mắn chưa mắc phải những tai nạn lớn. Tuy nhiên những sơ suất nhỏ thì có rất nhiều.

- Và hẳn là không thiếu những câu chuyện thú vị trong mỗi lần lên sóng?

Đúng vậy. Tôi nhớ một kỷ niệm rất hài hước, đó là có một vị khán giả sau khi xem xong chương trình tôi dẫn đều chụp lại một tấm hình và nhắn tin cho tôi là: “Chị ơi em xin chị, em van chị đừng ngồi vắt chân nữa được không?”, “Chị ơi sao lúc thì chị vắt chân bên trái, lúc thì chị vắt chân bên phải?”...

Thực tế, khi đi dẫn tôi thường mặc váy, để tránh hớ hênh, tôi chú ý ngồi vắt chân sang một bên. Tuy nhiên, khán giả không hiểu và than trách mình. 

MC Mai Trang VTV: Tôi hụt hẫng, trống rỗng khi hoàn thành mục tiêu xây nhà, mua xe hơi - Ảnh 1.

Đấy là những kỷ niệm vui, còn có nhiều ý kiến tiêu cực, chỉ trích của khán giả khiến tôi cảm thấy buồn vô cùng.

Đó là khi tôi đọc những bình luận dưới những video mình dẫn, lòng run lên trước những bình luận chửi bới, mắng nhiếc như: “MC chương trình kiểu gì vậy? Tại sao cứ ngắt lời khách mời, tại sao nhảy vào mồm khách? Đổi MC đi.”

Hay có những khán giả nhắn tin vào fanpage của chương trình Cafe sáng với VTV3 với những lời lẽ khó nghe như: “Tại sao các cô cậu lại cầm điện thoại dẫn”, “MC không tôn trọng khán giả, lúc nào nhìn điện thoại khi lên sóng”... 

Trong khi sự thực theo quy định, các MC không được dùng kịch bản giấy mà phải sử dụng điện thoại, ipad để nhìn kịch bản.

- Thường chị làm thế nào khi đối mặt với những chỉ trích nặng nề từ khán giả như vậy?

Mới đầu, sau khi đọc được những bình luận như thế, trong vài ba tuần liền, tôi rất buồn và run khi dẫn chuyên mục đó. Cảm giác như có hàng triệu người ở phía dưới kia sẵn sàng “ném đá” mình ngay lập tức khi mình phát ra một lời nói nào đó.

Tôi tự hỏi mình là liệu mình có làm được không, mình có đủ năng lực không? Tôi hoài nghi bản thân và nghĩ rằng hình như khán giả không thích mình dẫn chương trình này.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy nếu cứ ở trong tình trạng này thì không ổn, bởi mình đang tự làm mình kém đi. Vậy nên tôi quyết định đối diện và tìm ra cách để giải quyết vấn đề.

MC Mai Trang VTV: Tôi hụt hẫng, trống rỗng khi hoàn thành mục tiêu xây nhà, mua xe hơi - Ảnh 2.

Từ đó, tôi thay đổi cách dẫn để có thể kiểm soát được thời lượng mà không phải ngắt lời khách. Tôi đến sớm hơn để làm việc với khách mời, cùng trao đổi và nói kỹ với họ về thời lượng chương trình để khách mời hiểu là đôi lúc mình phải ngắt lời họ.

Qua những lần thay đổi như thế, tôi thấy ngay được phản ứng tích cực từ khán giả. Nhiều người bình luận là: “Ủa không ngắt lời nữa này”, “Như thế này nghe hay hơn hẳn”… 

Bài học rất lớn tôi đã học được đó là hãy lắng nghe khán giả thay vì đổ lỗi là tại sao khán giả không thông cảm và hiểu cho mình. Với một số trường hợp, mình cũng phải chấp nhận hiểu lầm từ khán giả.

Hụt hẫng, trống rỗng khi hoàn thành mục tiêu xây nhà, mua xe hơi

- Trong lúc công việc đang rất ổn định, là một gương mặt MC truyền hình được khán giả yêu mến, tại sao năm 2018 Mai Trang lại quyết định nghỉ việc ở VTV để vào TP.HCM? 

Chuyến đi đến một miền đất mới đã nhen nhóm từ khi tôi đọc cuốn sách “Nhà giả kim”. Tuy nhiên, trong nhiều năm, tôi không dám thực hiện vì luôn cảm thấy hiện tại là quá ổn rồi. Tôi có một công việc ổn định, được mọi người đánh giá cao kia mà.

Nhưng cuối cùng tôi đã dám bứt phá khỏi vòng an toàn của bản thân và quyết định thực hiện điều mình mong ước bấy lâu.

Trong 3 tháng vào TP.HCM, tôi nghỉ việc ở Đài truyền hình Việt Nam, không nhận thêm bất cứ công việc gì cả, tôi chỉ dành thời gian để suy nghĩ, đọc sách, tham gia những khóa học để phát triển bản thân.

Chính nhờ chuyến đi ấy, tôi đã thay đổi toàn bộ những quan điểm sống và cách mình suy nghĩ về mọi thứ xung quanh.

MC Mai Trang VTV: Tôi hụt hẫng, trống rỗng khi hoàn thành mục tiêu xây nhà, mua xe hơi - Ảnh 3.

Sau khi quay trở lại làm việc, tôi không tránh khỏi bị rơi vào guồng quay của cuộc sống. Tuy nhiên, thay vì kêu ca, than thở, cảm thấy không hạnh phúc như ngày xưa, tôi sống tích cực hơn và mong muốn được truyền đi những nguồn năng lượng tích cực bằng cách ra những video trên Youtube.

Tôi tự mình rèn luyện tính kỷ luật, ra cho mình một cam kết, đó là dù có bận thế nào, mỗi tuần cũng phải làm một video. 

Có người xem hay không không quan trọng, chỉ cần 1-2 người xem video của tôi mà cảm thấy cuộc sống tích cực hơn, năng lượng hơn, giúp họ thay đổi suy nghĩ thì đó đã là điều tôi rất đáng quý rồi. 

- Mục tiêu ban đầu khi lập kênh Youtube riêng của Mai Trang không phải là kiếm tiền và sự nổi tiếng?

Tôi không nghĩ nổi tiếng là đích đến. Trước kia tôi cũng bị sự nổi tiếng làm cho lóa mắt. Khi tôi mới bước chân vào VTV, tôi cũng thích mình được giống như các anh chị đồng nghiệp, được nhiều người biết đến, đi đâu mọi người cũng nhận ra.

Nhưng sau chuyến đi vào TP.HCM, tôi hoàn toàn không còn nghĩ nổi tiếng là đích đến nữa, nhưng nó nên là công cụ giúp mình mang những thứ mình có đến với mọi người.

Bởi nếu mình có một sản phẩm tốt mà không marketing được cho nó thì sẽ không ai biết và để tâm đến nó cả. 

Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ đặt nặng sự nổi tiếng. Dù kênh của tôi chưa có nhiều người theo dõi nhưng quan trọng là mỗi khi đọc những bình luận, tôi đều thấy những lời cảm ơn, những thông báo về sự thay đổi tích cực từ mọi người. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi đọc được những bình luận như vậy.

MC Mai Trang VTV: Tôi hụt hẫng, trống rỗng khi hoàn thành mục tiêu xây nhà, mua xe hơi - Ảnh 4.

- Bận rộn với nhiều công việc như vậy, Mai Trang có còn thời gian để dành cho bản thân không?

Thực sự tôi có 24h dành cho bản thân. Tôi luôn nghĩ là từ lúc mình mở mắt ra đến lúc mình đi ngủ, tất cả những gì tôi làm đều là dành cho bản thân mình. Bởi hiện tại, tôi không còn làm theo những gì mà người khác muốn nữa, mà đều làm những thứ mà bản thân muốn. 

Hiện tại, ngoài làm Youtuber, tôi vẫn có công việc ở Đài Truyền hình Việt Nam. Mỗi tuần tôi sẽ lên sóng Cafe sáng với VTV3 khoảng hai buổi. Ngoài ra tôi vẫn là một giáo viên dạy tiếng Anh, làm PT (personal trainer - huấn luyện viên cá nhân) cho một số bạn bè thân thiết.

Tôi làm những việc mình yêu thích, sẵn sàng từ chối những thứ không hợp với mình, sẵn sàng nói không với những cơ hội mở ra mà không phù hợp với định hướng cá nhân. Vậy nên tất cả những thứ tôi làm bây giờ, tôi đều tận hưởng nó. 

MC Mai Trang VTV: Tôi hụt hẫng, trống rỗng khi hoàn thành mục tiêu xây nhà, mua xe hơi - Ảnh 5.

- Thu nhập từ nhiều công việc khác nhau giúp Mai Trang mua được xe hơi, xây được nhà cho bố mẹ trước năm 30 tuổi, đây có phải điều khiến chị tự hào nhất?

Nói đúng ra, vật chất chẳng phải thứ khiến cho tôi tự hào. Tôi từng rất hào hứng thực hiện mục tiêu mà mình đề ra. Tôi xây lại nhà cho bố mẹ để bố mẹ sống thoải mái hơn, tôi mua ô tô để tiện đi lại.

10 năm trời tôi theo đuổi mục tiêu về vật chất, như nhiều người tôi cũng muốn giàu có, kiếm được nhiều tiền. Nhưng ngay khoảnh khắc tôi đạt được mục tiêu, tôi thấy hụt hẫng, trống rỗng vô cùng. Tôi tự hỏi rằng mình phải làm gì tiếp theo đây?

Tôi ước gì tôi nhận ra điều này sớm hơn thì chắc là tôi sẽ không mua xe ô tô nữa, không đầu tư vào những thứ vật chất mà mình đang có.

Và thực sự là sau thời điểm tôi mua xe xong đến bây giờ, tôi chẳng mua thêm cái gì đắt tiền mà tiết kiệm số tiền đó để làm những thứ khác.

MC Mai Trang VTV: Tôi hụt hẫng, trống rỗng khi hoàn thành mục tiêu xây nhà, mua xe hơi - Ảnh 6.

Cảm ơn Mai Trang về cuộc trò chuyện!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại