Wendy Littlefield, một người dùng ở Mỹ, đã gặp phải tai nạn kinh hoàng với máy xay sinh tố. Khi cô đang xay cà chua và đậu thì chiếc máy bất ngờ phát nổ, các lưỡi dao văng ra khỏi máy và đâm vào bàn tay phải của cô.
Wendy đã phải phẫu thuật nhiều lần, tuy nhiên, cho tới hiện tại, cô đã mất cảm giác cũng như khả năng sử dụng 2 ngón tay trên bàn tay phải.
Wendy không phải là nạn nhân duy nhất từng gặp phải các tai nạn nghiêm trọng với máy xay sinh tố. Fabiana Nishioka (cũng đến từ Mỹ) cho biết, cô đã bị bỏng nặng trên mặt sau khi chiếc máy xay sinh tố của hãng NUTRIBULLET phát nổ trong quá trình sử dụng.
Fabiana kể lại rằng, vào lúc vụ việc xảy ra, cô đang dùng máy xay sinh tố model Pro 900 của NUTRIBULLET để làm sốt Hummus (một món ăn Trung Đông và Ả Rập làm từ đậu gà nấu chín nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini, dầu ô liu, nước cốt chanh muối và tỏi).
Vụ nổ đã khiến phần nguyên liệu đang nóng bị văng vào cơ thể Nishioka, khiến cô bỏng nặng ở mặt, cổ và ngực.
Máy xay phát nổ khiến Fabiana Nishioka bỏng nặng ở mặt.
Fabiana cho biết, cô bị bỏng nặng tới mức có khả năng bị biến dạng vĩnh viễn ở cổ. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, NUTRIBULLET khẳng định thiết bị của họ an toàn, tai nạn xảy ra là do Fabiana đã "thao tác sai quá mức".
Gương mặt của Fabiana Nishioka trước và sau khi bị bỏng do máy xay sinh tố phát nổ.
Tysha Stapleton, đến từ Nam London thì chia sẻ rằng, cô đã bị bỏng cấp độ 2 sau khi máy xay sinh tố phát nổ: "Tôi nghĩ mình bị mù, tôi có thể nhìn thấy da mí mắt rũ xuống. Da tôi chảy ra khỏi mặt, đó là điều không thể chịu đựng nổi".
Một số người đã kiện hãng sản xuất máy xay sinh tố mà họ sử dụng ra tòa để đòi bồi thường, tuy nhiên, thương tật mà vụ nổ mang lại khó lòng lành lặn hoàn toàn. Do đó, chúng ta vẫn cần nắm vững những quy tắc an toàn sử dụng để tránh gặp phải những rủi ro với máy xay sinh tố.
Theo trang tin myrecipes, có ít nhất 4 nguyên nhân có thể gây nổ máy xay sinh tố. Đây cũng là 4 sai lầm mà bạn cần tránh:
1. Bỏ vào máy xay nguyên liệu đang nóng
Theo ông Justine Rosado, một cựu bếp trưởng, đồng thời là người sáng lập The Nutrition Queens cho biết, việc chuyển các nguyên liệu đang còn nóng từ nồi đun sang máy xay chứa nhiều rủi ro bởi khả năng chúng tràn ra ngoài trong quá trình chuyển đổi vị trí có thể khiến bạn bị bỏng.
Ngoài ra, chất lỏng ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng hơi nước, có thể tạo áp suất bên trong máy, khiến nắp máy bật ra trong quá trình sử dụng và phun chất lỏng ra ngoài.
Ông Adam Wilson, Giám đốc ẩm thực của Vitamax cho biết, một số loại máy xay công suất cao, chẳng hạn như Vitamix, có nắp thông hơi, được thiết kế để vừa xay các nguyên liệu nóng một cách an toàn, vừa làm nóng nguyên liệu mát (hoặc ở nhiệt độ phòng) khi xay. Bạn nên chọn những loại máy như thế này.
"Trừ phi pha trộn chất lỏng nóng là một tính năng đã được giới thiệu cụ thể trên máy xay của bạn, tôi khuyên bạn nên làm lạnh các nguyên liệu, ít nhất hãy để chúng bằng nhiệt độ phòng trước khi xay.
Nếu phải xay chất lỏng nóng, đừng bao giờ đổ đầy quá nửa máy xay và nhớ để hơi nước thoát ra ngoài. Hầu hết trên nắp máy xay sinh tố đều có một phần ở giữa có thể tháo rời, nó sẽ cho phép bạn thực hiện việc này" – Ông Rosado nói, đồng thời cho biết, phủ một chiếc khăn lên trên lỗ mở nắp thông hơi sẽ giúp tránh chất lỏng bị bắn tung tóe ra ngoài.
2. Không đậy nắp đúng cách
Theo ông Wilson, bạn cần đậy nắp máy xay sinh tố trước khi chạy máy để đảm bảo hỗn hợp trong máy không bắn khắp người hoặc vương vãi ra bếp của bạn.
"Nếu quá trình xay bắt đầu mà bạn không nắp đúng cách thì lực tạo ra trong quá trình trộn hỗn hợp có thể đẩy nắp ra khỏi vị trí, khiến các chất bên trong bắn ra khắp nơi. Hãy luôn kiểm tra nắp đậy trước khi khởi động máy. Điều đó quan trọng ngang ngửa với việc thắt dây an toàn trước khi lái xe".
3. Cho quá nhiều thứ vào máy
Ông Rosado cho biết, bình chứa quá đầy có thể khiến máy xay phát nổ do áp suất quá cao.
"Hãy trộn nguyên liệu theo mẻ nhỏ để có sản phẩm tối ưu về chất lượng và tránh nổ máy xay", ông Rosado nói, lưu ý thêm rằng điều này đặc biệt đúng với các nguyên liệu nóng.
4. Tăng tốc máy xay quá nhanh
Nếu bạn tăng tốc máy xay quá nhanh, điều đó có thể khiến chiếc máy phát nổ. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên tăng tốc độ máy xay dần dần.
Ngoài ra, đừng bao giờ bật máy xay nếu bình chứa của máy xay không được cố định đúng cách. Bạn cũng nên làm sạch bình chứa của máy xay thật kỹ để tránh tích tụ thực phẩm thừa. Các hạt thức ăn có thể chặn lỗ thông hơi của động cơ máy xay và gây ra vụ nổ.