Máy chiếu giá rẻ... như đồ chơi

Long Giang |

Máy chiếu giá rẻ vừa xuất hiện đã nhanh chóng thu hút nhiều người tò mò muốn trải nghiệm xem bóng đá, xem phim… thay cho tivi.

Có giá bán chỉ từ 3-5 triệu đồng, nhiều sản phẩm máy chiếu trên thị trường hiện nay được giới thiệu sở hữu các thông số kỹ thuật đỉnh cao, đặc biệt là sử dụng màn hình Led full HD với độ phân giải lớn. 

Một số mẫu máy chiếu mini thông minh, máy chiếu di động còn có thể kết nối trực tiếp với điện thoại di động, có thể nhận WiFi… với giá bán chỉ khoảng 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng mỗi chiếc. Trong khi đó, thông thường, máy chiếu của các hãng nổi tiếng có giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Theo ông Lê Xuân Hùng, chủ một cửa hàng máy chiếu tại quận 1 (TP HCM), dòng máy chiếu giá rẻ rất hút khách bởi chỉ cần bỏ ra một khoản tiền không lớn, khách hàng có thể thỏa mãn nhu cầu xem phim, xem bóng đá trên màn hình chiếu có kích thước 100-120 inch. 

Tuy nhiên, sản phẩm có giá dưới 4 triệu đồng thường đòi hỏi điều kiện ánh sáng phù hợp mới có thể xem được. Do đó, đối với gia đình có phòng chiếu không đủ tối thì nên chọn máy chiếu có giá 5-7 triệu đồng/chiếc để sử dụng hiệu quả.

Máy chiếu giá rẻ... như đồ chơi - Ảnh 1.

Máy chiếu siêu rẻ trên thị trường chủ yếu có nguồn gốc Trung Quốc

Đáng nói, khi mua máy chiếu, người tiêu dùng còn phải chi thêm khoảng 1 triệu đồng để mua màn chiếu, bộ giá đỡ màn chiếu để xem được hình ảnh tốt nhất. 

Nếu không sử dụng các phụ kiện này, có thể chiếu thẳng lên vách tường màu trắng nhưng chất lượng hình ảnh bị giảm sút đáng kể.

Ông Trần Văn Quý, kỹ sư công nghệ phụ trách bảo trì - bảo dưỡng tại một hệ thống cửa hàng công nghệ ở TP HCM, cho biết phần lớn máy chiếu giá rẻ đều là hàng Trung Quốc. 

Không loại trừ khả năng, các thông số kỹ thuật được bên bán cung cấp là ảo. Chẳng hạn, nhà sản xuất giới thiệu máy chiếu màn hình full HD nhưng chỉ đạt HD, tức là mức thấp hơn, nên chất lượng không được như kỳ vọng. Các dòng máy này cũng có tuổi thọ ngắn, dễ bị hư hỏng hơn máy chiếu "xịn".

Theo giới kỹ thuật, máy chiếu giá rẻ còn có điểm trừ là không có chức năng thu phóng khung hình; màu sắc tạo ra nhợt nhạt và bị "ám" sắc xanh, khó cân chỉnh đúng do thiếu các bộ lọc màu và sử dụng màn hình chất lượng kém; hình ảnh chiếu lên bị mờ ở 4 góc. 

Còn với máy chiếu siêu rẻ có giá trên dưới 1 triệu đồng, giới chuyên gia ví von "chẳng khác gì đồ chơi trẻ em", tức là chỉ chiếu ra hình ảnh "cho có" bởi mọi thông số kỹ thuật đều không đạt, cấu hình máy đơn giản, kết nối lỏng lẻo.

Giới chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng khi mua máy chiếu nên yêu cầu cửa hàng chiếu thử để xem chất lượng hình ảnh, màu sắc có đáp ứng được nhu cầu hay không. Ngoài ra, nên nhờ người am hiểu sản phẩm kiểm tra giúp các thông số kỹ thuật để tránh mua "hớ".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại