Máy bay không thể cất cánh vì đàn chim én “tung tăng” ở sân bay Tân Sơn Nhất

Phi Long/VOV.VN |

Chiếc máy bay của Hãng hàng không Korean Air buộc phải tạm dừng khởi hành vì bất ngờ phát hiện cả đàn chim én "nhởn nhơ" trên đường băng ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Máy bay của Hãng hàng không Korean Air hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Máy bay của Hãng hàng không Korean Air hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Khoảng 8h sáng 20/5, khi cơ trưởng chuyến bay mang số hiệu KE686 của Hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc) điều khiển máy bay lăn từ sân đỗ ra đường băng tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM), chuẩn bị khởi hành đi Incheon (Hàn Quốc).

Tuy nhiên, khi máy bay lăn tới đầu đường băng thì cơ trưởng bất ngờ phát hiện có rất nhiều chim én đang đậu tại khu vực chạy đà, đường cất cánh.

Ngay lập tức sự việc được cơ trưởng báo tới cơ quan điều hành, khai thác cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Trực ban trưởng sân bay Tân Sơn Nhất sau đó phải cho người ra khu bay kiểm tra, xác định khu vực 2 lề cỏ đầu đường cất-hạ cánh 25L (đoạn từ S1 đến S4) có nhiều chim én đang đậu.

Trước tình hình này, nhà chức trách sân bay Tân Sơn Nhất đã quyết định tạm dừng khai thác đường cất-hạ cánh 25L để tổ chức xua đuổi chim, đảm bảo an toàn.

Cùng đó, chuyến bay KE686 được chuyển hướng khai thác, phi công thực hiện chuyển đổi phương án, điều khiển máy bay lăn qua đường cất-hạ cánh 25R và khởi hành đi Hàn Quốc.

Khoảng gần 10h sáng cùng ngày, việc xua đuổi chim mới hoàn tất đảm bảo khai thác, đường cất-hạ cánh 25L được đưa vào khai thác lại bình thường, không gây ảnh hưởng hoạt động bay tại Tân Sơn Nhất.

Đã có rất nhiều sự cố hành không liên quan đến chim tự nhiên. Trước đó, chiếc Airbus 350 của hàng không Đài Loan (Trung Quốc) sau khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất đã được thợ máy kiểm tra kỹ thuật và phát hiện vỏ máy bị thủng to tới 30cm nghi do va chạm với chim, nhưng không xác định được địa điểm và thời gian chim va vào máy bay.

Được biết, thời gian qua, đơn vị khai thác cảng hàng không đã áp dụng nhiều phương pháp đuổi chim bằng các loại máy có sóng nhưng chưa thực sự hiệu quả.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các sân bay xảy ra vụ việc liên quan đến chim va đập nhiều nhất là Tân Sơn Nhất, Đồng Hới, Phú Quốc, Vinh. Nguy hiểm nhất là nhiều loài chim di cư bay ở tầm 300-500 m thường bay cắt ngang đường cất/hạ cánh mà ngành hàng không không kiểm soát được.

Theo đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV), các tỉnh phía Nam có nhiều đồng ruộng lớn, là nơi sống của chim, nơi di cư nên dễ ảnh hưởng hoạt động bay./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại