Mất tích 500 năm, tàu ma bất ngờ xuất hiện giữa mỏ đá

Thu Anh |

Các công nhân mỏ đá ở hạt Kent - Anh đã vô tình đưa con tàu ma quý hiếm trở về với thế giới trong quá trình nạo vét cốt liệu.

Theo Ancient Origins, con tàu có niên đại gần 500 năm trước và là một con tàu quý hiếm thời Nữ hoàng Elizabeth I của nước Anh còn trị vì.

Nó được phát hiện vào năm 2022 khi các công nhân đang nạo vét cốt liệu tại mỏ đá trên mũi Dungeness ở hạt Kent và phát hiện những vật liệu giống như thanh gỗ cũ. Hội đồng hạt Kent nhanh chóng nhận ra giá trị của khám phá và ủy quyền cho các chuyên gia từ Wessex Archaeology, được tài trợ bởi cơ quan Khảo cổ học Anh quốc.

Mất tích 500 năm, tàu ma bất ngờ xuất hiện giữa mỏ đá - Ảnh 1.

Phần còn lại của con tàu ma quý giá, hiếm gặp được khai quật tại mỏ đá ở hạt Kent - Anh - Ảnh: Wessex Archaeology

Theo Heritage Daily, thời Elizabeth I là giai đoạn quan trọng của nền công nghiệp đóng tàu nước Anh, khi các nhà máy chuyển từ cách đóng tàu clinker truyền thống (tương tự tàu Viking) sang đóng tàu theo khung, một kỹ thuật được sử dụng để đóng tàu Mary Rose lừng danh của Hải quân Anh.

Nhà khảo cổ học hàng hải Andrea Hamel từ Wessex Archaeology cho biết: "Việc tìm thấy một con tàu cuối thế kỷ 16 được bảo quản trong trầm tích của một mỏ đá là phát hiện bất ngờ. Con tàu có khả năng tiết lộ về một thời kỳ mà chúng tôi có rất ít bằng chứng còn sót lại về công nghiệp đóng tàu".

Chính vì giá trị lịch sử đó nên con tàu ma giữa mỏ đá ngập nước ở Kent trở thành một báu vật vô song của quốc gia.

Các công nhân của công ty CEMEX đang khai thác mỏ đá cũng được ca ngợi không chỉ vì đã phát hiện mà còn kịp thời thông báo khi thấy những mảnh gỗ bất thường lộ ra giữa mỏ. Phần còn lại của tàu ma đã được đưa lên khá nguyên vẹn như mong muốn của các nhà khảo cổ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại