Mất điện 1 phút, nhà máy sản xuất RAM và SSD của Samsung phải dừng hoạt động trong 3 ngày

Duyet Nguyen |

Mất điện nhà máy trong vòng 1 phút có thể khiến Samsung tổn thất tới hàng tỷ won.

Ngày hôm qua, một nhà máy sản xuất của Samsung đặt tại thành phố Hwaseong, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc đã phải dừng toàn bộ hoạt động trong vòng từ 2 đến 3 ngày để khôi phục các quy trình sản xuất. Lý do đằng sau sự cố này tới từ việc nhà máy đã bị đột ngột mất điện trong vòng 1 phút, nguyên nhân là do hứng chịu hậu quả từ một vụ nổ cáp điện tại một trạm biến áp gần đó.

Nhà máy này của Samsung chịu trách nhiệm sản xuất các linh kiện RAM và chip nhớ cho SSD. Truyền thông Hàn Quốc ngay sau đó cũng đã được thông báo rằng không có bất cứ thiệt hại lớn nào được tìm thấy. Tuy nhiên, toàn bộ dây chuyền sản xuất đang được điều tra nghiêm ngặt để đảm bảo nó có thể sẵn sàng được hoạt động trở lại trong cuối tuần này mà không gây ra bất cứ sự cố ngoài ý muốn nào.

Mất điện 1 phút, nhà máy sản xuất RAM và SSD của Samsung phải dừng hoạt động trong 3 ngày - Ảnh 1.

Tổ hợp nhà máy sản xuất chip nhớ của Samsung đặt tại Hwaseong, Hàn Quốc

Thiệt hại đáng kể nhất trong sự cố "mất điện" lần này tại nhà máy Hwaseong là toàn bộ các tấm wafer (một miếng silicon mỏng) được sử dụng để chế tạo ra các chip nhớ sẽ không thể sử dụng được nữa. Bất cứ hư hại nào dù là nhỏ hay lớn đều biến các tấm wafer bị ảnh hưởng trở nên vô dụng và không thể khôi phục được. Chính bởi vậy, dù mất điện chỉ trong vòng 1 phút duy nhất, Samsung cũng có thể bị tổn thất nặng nề.

Hiện tại, chưa có thông tin cụ thể nào được đưa ra liên quan tới mức độ tổn thất. Vào năm ngoái, một nhà máy của Samsung đặt tại Pyeongtaek cũng đã bị mất điện trong vòng 30 phút, gây ra tổn thất khoảng 50 tỷ won, tương đương khoảng 43 triệu USD.

Mặc dù vậy, giá của RAM và SSD trong năm 2018 cao hơn đáng kể so với mức giá trung bình trong năm 2019 vừa qua, do vậy tổng thiệt hại thực tế của nhà máy Hwaseong có thể sẽ thấp hơn nhiều so với sự cố nhà máy Pyeongtaek vào năm ngoái.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại