Mạng lưới kinh doanh mại dâm

Dương Thắng (tổng hợp) |

Các nhân viên xã hội và cảnh sát Maryland tại Virginia và tại Columbia (Washington, DC) ngay từ năm 2009 đã phát hiện ra chín đường dây kinh doanh mại dâm trẻ vị thành niên, phần lớn các đường dây này được điều hành bởi các thành viên băng đảng MS13 (Mara Salvatrucha), một băng đảng đường phố ra đời ở Salvador và giờ đây đã có mặt khắp Châu Mỹ. Ở Mỹ việc tống tiền bằng bạo lực là khó khăn hơn rất nhiều so với Salvador, vì thế kinh doanh mại dâm đã trở thành nguồn thu nhập quan trọng của băng đảng MS 13 hiện nay .

Trẻ vị thành niên, mồi ngon của các đường dây mại dâm

Vào ngày 9-11-2010, Marcos, cha của Vanessa, đến đồn cảnh sát quận Fairfax, Virginia, để trình báo về sự mất tích của con gái mình.

Sau một cuộc thẩm vấn dài, Salvadoran Marcos thừa nhận rằng vào đầu tháng 10 con gái ông đã bỏ nhà đi sau nhiều cuộc cãi vã trong gia đình và ông nghi ngờ rằng con gái mình đang ở chỗ của Alexandre Rivas, có biệt danh là "Casper", công dân Mỹ và là thành viên của MS13.

Ngay tối hôm đó, cảnh sát đã giải cứu Vanessa khỏi nhà của Casper. Trước khi giao lại Vanessa cho gia đình, cảnh sát Fairfax đã thẩm vấn cô. Những điều mà Vanessa, một cô bé 14 tuổi, kể lại với cảnh sát đã vượt xa câu chuyện thông thường của những đứa trẻ bỏ nhà đi bụi.

Vanessa nói với cảnh sát rằng ban đầu cô có ý định đến sống cùng với bạn trai, người có biệt danh là "Lagrimas" (Nước mắt). Đó cũng là lúc Vanessa gặp Rivas tại một công viên. Sau đó Vanessa đã đi theo Casper đến căn hộ của hắn.

"Nhân chứng nói rằng Rivas đã sử dụng cô làm gái mại dâm trong quãng thời gian đó. Rivas đã đưa cô đến nhiều nơi khác nhau ở Virginia, Washington DC và Maryland; cô đã thừa nhận rằng mình đã quan hệ tình dục qua đường âm đạo với nhiều người đàn ông khác nhau", đó là những lời mà Vanessa đã khai với FBI tại buổi thẩm vấn khi cô được đưa trở lại với gia đình.

Cũng trong cuộc thẩm vấn này, Vanessa cho biết cô đã gặp ít nhất 7 cô gái khác, tuổi xấp xỉ cô, đang "làm việc" cho Rivas. Anh ta đặt lịch hẹn với khác hàng qua điện thoại, sắp xếp các cuộc gặp, đưa các cô gái đến các địa điểm là nơi ở của các thành viên băng đảng khác hay các phòng thuê tại những motel trong vùng Washington DC.

Khách hàng thường trả từ 100- 200 USD cho mỗi lần mua dâm và Casper sẽ giữ lại nửa số đó.

Ngày 30-11-2012, Jose Adonay Fuentes, bí danh "Cheesy" hoặc "Crazy Boy", một thành viên khác của MS13 ở Virginia, đã bị bắt vì tội buôn bán tình dục trẻ vị thành niên và đã bị kết án mười năm tù vào ngày 1-3- 2013.

Cuộc điều tra tiếp theo cho thấy rằng Adonay Fuentes chỉ là một mắt xích nhỏ trong một đường dây mại dâm trẻ vị thành niên mà kẻ đứng đầu là Rances Ulises Amaya, bí danh "Murder" hoặc "Blue".

Amaya cầm đầu chi nhánh của MS13 tại Virginia, người chịu trách nhiệm chuyển số tiền thu được từ các hoạt động tống tiền và kinh doanh mại dâm ở đây đến các nhà tù ở Salvador nơi các ông trùm của băng đảng đang thụ án.

Thay đổi từ tống tiền bạo lực sang kinh doanh mại dâm

Vào tháng 6-2013, tại một phiên xử án, George Norris - sĩ quan cảnh sát Maryland, người đã theo dõi sát các hoạt động của MS13 trên địa bàn kể từ cuối những năm 1990, tuyên bố rằng mại dâm trẻ vị thành niên đã trở thành một trong những hoạt động chính của MS13 trong khu vực.

Ông nói: "Chúng tôi nhận thấy rằng trong những năm gần đây, bạo lực và tống tiền ở miền bắc Virginia đã giảm, nhưng các thành viên băng đảng thì vẫn còn nguyên ở đó, tại sao lại như vậy?

Khi đi tìm lời giải đáp chúng tôi đã phát hiện ra rằng họ đã chuyển từ các tội phạm bạo lực sang buôn bán tình dục, một hoạt động mang lại nhiều tiền hơn và ít rủi ro hơn".

Mạng lưới kinh doanh mại dâm - Ảnh 1.

Rances Ulises Amaya, kẻ điều hành mạng lưới mại dâm của MS 13 tại các thành phố Virginia và Maryland ở Mỹ.


Một trong những kẻ đầu tiên bắt tay vào khai thác "thị trường béo bở " này là Rances Ulises Amaya, kẻ đứng đầu nhóm Lokotes Guanacos của MS13 tại Virginia. Năm 2010, Amaya bắt đầu công việc kinh doanh này ở vùng ngoại ô phía Nam Washington.

Theo hồ sơ lưu tại tòa án, lối hành xử đầy bạo lực là dấu hiệu đặc trưng của mạng lưới mại dâm do Amaya tạo ra tại các thành phố Virginia và Maryland.

Alisa, một cô gái người Salvador ở vào tuổi 15 khi bị buộc ép phải tham gia vào đường dây mại dâm của Amaya, nhớ lại rằng chính Amaya là người đảm nhiệm việc đưa các cô gái từ các khu phố Fairfax và Falls Church (địa bàn của băng đảng) đến các căn hộ và các phòng trọ nơi giao dịch mại dâm diễn ra.

Amaya cũng là người cung cấp cần sa và rượu cho các cô gái trước khi họ vào phòng với khách hàng, là kẻ ngồi giám sát ở bên ngoài với một con dao rựa lăm lăm trên tay để bảo đảm rằng khách hàng sẽ trả tiền sau khi xong việc và không gây ra bất kỳ sự lộn xộn nào.

Mạng lưới kinh doanh mại dâm - Ảnh 2.

Từ trái qua phải, Robert Mickens, Elizabeth Alvarado, Evelyn Rodríguez và Freddy Cuevas, những gia đình có con gái bị các thành viên MS13 sát hại.


Hình ảnh của Amaya lưu trong hồ sơ cảnh sát: khuôn mặt nhăn nhó với hai bím tóc mang vẻ ngoài rùng rợn, ánh mắt nhìn chằm chằm vào ống kính, hai tay đầy hình xăm trổ đặt trên đầu gối... không hẳn là thứ gây ra nỗi kinh hoàng.

Chính xác là những mẩu chuyện về Amaya được những cô gái từng "làm việc" cho hắn kể lại mới là thứ đã tạo ra cảm giác kinh hoàng đối với người nghe.

Theo Jane, một trong những cô gái Trung Mỹ từng nhận đứng ra làm nhân chứng tại tòa, Amaya nắm toàn quyền kiểm soát các đường dây mại dâm và các cô gái. Jane nhớ lại có một lần mà sau khi "phục vụ" rất nhiều khách hàng khác nhau, cô đã tìm đến phòng trọ của Amaya ...

Anh ta say rượu và đã tát cô ta chỉ vì cô đã cố gắng tìm cách rời khỏi phòng. Một nhân chứng khác, Alisa, thì nói rằng Amaya thường xuyên hãm hiếp họ, như hắn nói, để "chuẩn bị" cho họ có thể "sẵn sàng" tiếp khách hàng.

Jane thì kể rằng đôi khi Amaya và các thành viên băng đảng khác tổ chức hãm hiếp tập thể các cô gái: "Họ bắt chúng tôi "đi tầu" tức là một kẻ nào đó túm lấy chúng tôi còn những kẻ khác thì ngồi chờ đến lượt".

"Hoạt động mại dâm được liên kết chặt chẽ với MS13. Các bị cáo (Amaya và đồng phạm) đã lợi dụng mối quan hệ của họ với băng đảng MS13 để khủng bố các khách hàng và những nạn nhân và ngăn chặn việc họ lên tiếng tố cáo.

Ngoài ra, thông qua hệ thống của MS13, mạng lưới mại dâm này đã luôn tìm kiếm nạn nhân mới để bổ xung, Công tố viên Neil H. McBride đã nhấn mạnh tới sự liên quan của bị cáo với băng đảng MS13 trong bản luận tội mà ông đã đưa ra để chống lại Amaya.

"Một phần của thu nhập này dành để hỗ trợ các băng đảng". Ngày 15-6-2012, quan tòa Anthony Trenga đã tuyên án Amaya 50 năm tù giam.

Một thế hệ mới, những mối hiểm nguy mới

Jacquelyn, cô gái gốc Trinidad, đến Mỹ vào năm 2016. Khi vừa tròn 14 tuổi, cô bắt đầu hẹn hò ở một trường trung học của Maryland.

Cả Jacquelyn và hai người bạn trong nhóm của cô, cũng là người Trinidad, đã không nói được một từ tiếng Anh nào khi nhập học, nhưng điều này không quá nghiêm trọng vì ở ngôi trường này học sinh gốc Mỹ Latinh chiếm một tỷ lệ rất cao, hầu hết đến từ Trung Mỹ.

Ba cô gái, những người phải vật lộn để khắc phục sự tụt hậu trong việc học hành, đã nhanh chóng có rất nhiều bạn bè cũng như các mối giao tiếp.

Vào mùa thu 2017, một học sinh cùng trường với Jacquelyn kể lại với nhân viên hỗ trợ xã hội của nhà trường rằng Jacquelyn, "một trong những cô gái mới đến không nói tiếng Anh", đã đề nghị cung cấp "dịch vụ tình dục" để đổi lấy 25 USD.

Trong cuộc nói chuyện sau đó với nhân viên hỗ trợ xã hội này, Jacquelyn đã thú nhận tất cả.

Sau khi im lặng lắng nghe người cố vấn, Jacquelyn đã trả lời: "Thưa bà, cảm ơn vì lời khuyên của bà, nhưng tôi không biết vấn đề ở đây là gì. Tôi đã làm điều này với đàn ông từ khi còn là một cô bé gái. Đấy là cách tôi sống.

Đối với tôi, đây không phải là một vấn đề". Một cuộc điều tra tiếp theo đã cho thấy Jacquelyn bị lạm dụng tình dục từ khi còn rất nhỏ ở Trinidad.

Hector Silva, một nhân viên xã hội trong một thập kỷ qua đã tiếp xúc và hỗ trợ nhiều các cô gái có nguy cơ cao ở Maryland, New York và New Jersey, nhận định rằng việc xuất hiện của hàng ngàn cô gái trong khu vực Washington DC, những cô gái đã từng là nạn nhân của các hình thức lạm dụng tình dục tồi tệ nhất khi còn nhỏ tại quê hương đã tạo ra một "cơn đại hồng thủy " cho việc mở rộng mạng lưới mại dâm của người Trung Mỹ.

"Không chỉ có các băng đảng. Còn có nhiều cá nhân khác cũng tìm cách lợi dụng tình cảnh những cô gái này. Trong nhiều trường hợp, các bé gái tiếp tục bị hãm hiếp và bóc lột tình dục", Silva nói.

Khi được hỏi về mức độ bành trướng của các mạng lưới mại dâm hiện nay liên quan đến băng đảng MS13 trong khu vực quản lý của họ, đại diện lực lượng cảnh sát ở quận Prince George, Maryland, đã từ chối bình luận về những trường hợp cụ thể, mục đích là "để không ảnh hưởng đến các cuộc điều tra".

Điều này có nghĩa là hiện nay vẫn đang có các cuộc điều tra được mở ra liên quan đến loại vụ án này.

Các số liệu thông kê mới nhất cho thấy hiện tượng kinh doanh tình dục trẻ vị thành niên ở Maryland vẫn tăng lên đều đặn trong suốt một thập kỷ qua.

Số lượng các trường hợp được được phát hiện đã tăng gấp đôi từ năm 2012 đến 2018 và con số đó vẫn ổn định trong năm 2019. Trên toàn thế giới, nạn nhân của tội phạm tình dục chiến tới 70% các vụ buôn người trên thế giới, một con số thực sự đáng báo động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại