Cùng là măng cụt xanh nhưng mỗi nơi một giá
Sau một thời gian “làm mưa làm gió” mạng xã hội, măng cụt xanh (còn gọi là măng cụt sống) vẫn đang là từ khóa phổ biến được cư dân mạng tìm kiếm. Đương nhiên tình hình mua bán măng cụt thời gian vừa qua cũng rất nhộn nhịp, các đại lý và shop online vẫn thường xuyên trong tình trạng cháy hàng.
Tuy nhiên mỗi shop lại có một mức giá khác nhau khiến người tiêu dùng không khỏi chóng mặt, có nơi chỉ khoảng 360k/kg nhưng cũng có shop đẩy giá lên 700 - 750k/kg.
365k/kg măng cụt xanh được xem là mức giá rẻ
Khoảng 400k/kg là bình thường
Nhiều nơi giá măng cụt lên đến 650 - 750k/kg
Theo quan sát, giá măng cụt xanh đã lột vỏ được rao bán trên chợ mạng dao động từ 350 đến 750k/kg. Mức giá này được nhận xét là không hề rẻ, thậm chí đắt gấp 7 - 10 lần so với măng cụt chín.
Phạm Duy Phi (SN 1995) - chủ một cửa hàng nông sản tại Thủ Đức cho biết giá măng cụt xanh đã lột vỏ của nhà mình dao động từ 350 đến 550k, thay đổi theo tình hình thị trường chứ không cố định. Trong khi đó Phương Thanh - một đại lý măng cụt xanh tiết lộ giá măng cụt nhà cô là 400k/kg.
Ngoài ra những shop có giá từ 600k trở lên thường tập trung ở Hà Nội hoặc miền Bắc vì phải tính thêm chi phí vận chuyển.
Đắt nhưng vẫn cháy hàng, muốn mua không dễ
Thực tế, việc măng cụt xanh lột vỏ có giá cao như vậy là vì loại quả này có rất nhiều nhựa, việc sơ chế đòi hỏi sự khéo léo, tốn rất nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa để thu được 1 kg “cơm” măng cụt cũng phải cần cả chục kg quả chưa gọt vỏ. Cũng chính vì vậy mà khách hàng muốn mua măng cụt không phải là chuyện dễ dàng.
Dù đã kinh doanh măng cụt xanh được 3 năm nay nhưng Duy Phi vẫn phải bất ngờ vì độ hot của loại quả này năm nay. Hiện tại số nhân viên lột vỏ măng cụt ở shop của anh phải tuyển người liên tục, đang có khoảng 20 người nhưng vẫn thường xuyên trong tình trạng không đủ hàng bán.
Bên trong cửa hàng măng cụt của Duy Phi
Không chỉ làm gỏi, nhiều người còn thích ăn măng cụt xanh chấm muối khiến cho loại quả này càng được săn lùng
Còn Phương Thanh cũng cho biết thời gian gần đây thường quá tải đơn, có ngày cô phải ngừng nhận đơn sỉ để giao đơn lẻ cho khách. Khách đặt hàng ở shop cô cũng không dễ, không phải muốn lúc nào cũng có mà phải đặt theo giờ.
Chẳng hạn như với các đơn ở TP.HCM, Phương Thanh chỉ nhận các đơn đặt trước 8h vì 10h bắt đầu cho xe chạy. “Măng cụt bên em là hàng tươi mỗi ngày, mọi người đặt thì em mới cắt nên nhiều khi sẽ bị trễ đơn” - cô lý giải.
(Tổng hợp)