Màn "tay trắng" rời giải của người Thái & kinh nghiệm cho tuyển Việt Nam

Đoàn Dự |

Có lẽ trong chiến lược của HLV Mai Đức Chung, tuyển nữ Bồ Đào Nha sẽ là cơ hội lớn nhất để tuyển nữ Việt Nam mong có điểm trong lần đầu dự một VCK World Cup nữ. Nhưng điều này chắc chắn cũng vô cùng khó khăn.

VCK World Cup nữ 2023 mới là lần đầu tiên, tuyển nữ Việt Nam được tham gia sân chơi lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trong lần đầu tiên này, chúng ta lại phải rơi vào bảng đấu quá khó.

Thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ phải gặp Mỹ, Hà Lan và Bồ Đào Nha, các đội tuyển có thứ hạng FIFA lần lượt là số 1, số 9 và số 21.

Nhìn ngược về VCK World Cup nữ 2015 và 2019, khi đó tuyển nữ Thái Lan đã rơi vào những bảng đấu dễ chịu hơn rất nhiều.

Năm 2015, nữ Thái Lan thuộc bảng B, với Đức, Na Uy và Bờ Biển Ngà. Nếu Đức, Na Uy – hai đội đứng hạng 2 và 12 FIFA là thử thách người Thái không thể vượt qua, thì Bờ Biển Ngà thật sự là cơ hội để các cô gái xứ Chùa Vàng kiếm điểm.

Trên BXH FIFA, Bờ Biển Ngà đứng hạng 66, thấp hơn hẳn hạng 44 của Thái Lan. Và khi đôi bên đụng độ, dù rất khó khăn, Thái Lan cũng đã chiến thắng 3-2, tạo nên thành tích ấn tượng là 3 điểm trong lần đầu dự giải.

Nhưng tới năm 2019, có một câu chuyện khác đáng suy ngẫm. Năm này, nữ Thái Lan thuộc bảng F, với các đối thủ Mỹ, Thụy Điển và Chile. Mỹ - Thụy Điển đứng hạng 1 và 3 thế giới, không phải đối thủ Thái Lan cần suy nghĩ tới vì thật sự quá tầm. Nhưng Chile thì khác. Chile đứng hạng 41 thế giới và đây là cơ hội thật sự để người Thái kiếm điểm.

Nhưng rất rõ ràng, không có đội bóng nào đơn giản ở World Cup. Bờ Biển Ngà năm nào có thứ hạng FIFA kém Thái Lan khá nhiều nhưng người Thái cũng phải vô cùng chật vật mới thắng được 3-2.

Màn tay trắng rời giải của người Thái & kinh nghiệm cho tuyển Việt Nam - Ảnh 1.

VCK World Cup 2019, ngoài kinh nghiệm thì ở khía cạnh thành tích, điều duy nhất tuyển nữ Thái Lan thu được là một bàn danh dự trước Na Uy (ghi ở phút 90+1, khi tỷ số đang là 4-0 cho Na Uy).

Còn trước Chile, một đội tuyển thực tế là hơn Thái Lan vài bậc, người Thái đã thua 0-2. Chung cuộc, VCK World Cup 2019, Thái Lan gần như trắng tay rời giải, với 0 điểm, thua 20 bàn và chỉ ghi được duy nhất 1 bàn thắng danh dự trước Na Uy.

Trở lại câu chuyện của tuyển nữ Việt Nam, nhiệm vụ của chúng ta khó hơn rất nhiều so với 2 lần dự giải trước đó của Thái Lan. Mỹ và Hà Lan là các đối thủ chúng ta rất, rất khó để mong có điểm. Có lẽ mục tiêu hạn chế bàn thua, học hỏi kinh nghiệm trước 2 đối thủ này sẽ hợp lý hơn.

Màn tay trắng rời giải của người Thái & kinh nghiệm cho tuyển Việt Nam - Ảnh 2.

Nhiệm vụ giành điểm của tuyển nữ Việt Nam tại VCK World Cup nữ 2023 sẽ rất khó khăn. Nhưng cơ hội là vẫn có cho chúng ta!

Còn Bồ Đào Nha, họ là đối thủ chúng ta mong có điểm, nhưng cũng sẽ vô cùng khó khăn. Bồ Đào Nha đứng hạng 21, hơn Việt Nam (hạng 32) không ít. Bài học của Thái Lan năm 2019 cho thấy, những đối thủ "vừa miếng" ở World Cup cũng cực kỳ khó chơi. Vậy thì Bồ Đào Nha, một đối thủ vẫn thuộc loại trên cơ tuyển Việt Nam sẽ rất không đơn giản.

Cũng cần biết, mới đây chúng ta đá giao hữu cùng chủ nhà World Cup 2023, New Zealand, đội đứng hạng 26 thế giới và đã thua dễ dàng 0-2.

Bởi thế, cuộc đấu với Bồ Đào Nha sẽ là lúc, tuyển nữ Việt Nam cần phải chơi với 100% sự tập trung, với một chiến lược thật hợp lý, cùng phong độ từng cá nhân phải cao nhất, đoàn kết nhất.

Bóng đá vốn đầy những bất ngờ và tính bất ngờ ấy cũng mang đến cơ hội cho tuyển nữ Việt Nam. Vấn đề là, cơ hội, may mắn chỉ có hiệu quả khi chúng ta biết tận dụng cũng như hạn chế tối đa sai lầm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại