Mách nước "thời khắc vàng" trong thoát nạn khi cháy chung cư

Văn Ngân/VOV.VN |

Trong 5 phút đầu tiên kể từ khi đám cháy xảy ra là thời khắc vàng để các lực lượng xử lý tình huống. Sau thời gian đó, nếu không khống chế được, cháy sẽ lớn hơn, gây hậu quả nghiêm trọng.

"Thời khắc vàng" trong thoát nạn khi cháy chung cư được Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) phân tích là: "Trong 5 phút đầu tiên kể từ khi đám cháy xảy ra là thời khắc vàng để các lực lượng xử lý tình huống. Sau thời gian đó, nếu không khống chế được, cháy sẽ lớn hơn, gây hậu quả nghiêm trọng. Nguyên tắc PCCC tại các căn hộ gia đình, cũng như công trình chung cư là không được đặt các vật dụng cản trở lối thoát hiểm, hành lang, cầu thang, lối ra thoát nạn. Người dân không được chèn cửa vào buồng thang thoát nạn, không được mở cửa này. Vì khi cháy nếu cửa mở, khói lửa sẽ tràn vào đây, người dân không thể tiếp cận nơi thoát nạn được", Đại tá Nguyễn Minh Khương chia sẻ.

Mách nước thời khắc vàng trong thoát nạn khi cháy chung cư - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Minh Khương

Đại tá Nguyễn Minh Khương cho rằng, những người có kỹ năng PCCC, khi xảy ra sự việc sẽ giảm nguy cơ bị thiệt mạng mà còn có thể giúp người thân, hàng xóm thoát nạn...Người dân không được sử dụng thang máy để thoát nạn: "Khi cháy, thang máy sẽ mất điện. Nếu thang máy thông minh nó sẽ tự đi xuống tầng 1 nhưng trong tình huống đang cháy lớn ở tầng 1 thì đây sẽ là thảm họa. Còn nếu thang máy dừng giữa chừng thì giếng thang máy sẽ thành giếng lửa, người bị nạn sẽ không thoát được”.

Những kỹ năng người dân cần có đó là sử dụng bình chữa cháy, kỹ năng di chuyển thoát nạn và đặc biệt là phải bình tĩnh để suy xét khoảng cách di chuyển tới nơi an toàn, phán đoán vị trí cháy. Khi cháy, cần dùng khăn ẩm để tránh ngạt khói. Hoặc cần chăn dày thấm nước để che chắn, di chuyển qua khu vực cháy.

Khi ra ngoài căn hộ, nếu phát hiện cháy, người dân cần dùng ngay các phương tiện chữa cháy sẵn có để dập lửa. Tiếp đó là mở cửa thông báo cho người tầng trên, tầng dưới hỗ trợ chữa cháy.

Trong trường hợp cháy quá lớn, người dân phải di chuyển ngay ra khỏi căn hộ. Sau đó hô hoán người khác nhấn chuông báo cháy, hô hoán mọi người thoát nạn.

Trong tình huống nghe thấy chuông báo cháy, người dân nên kiểm tra tay nắm cửa, nếu nóng thì bên ngoài đang cháy lớn nên hé cửa ra để quan sát bên ngoài. Nếu bên ngoài không có khói, hoặc khói nhẹ thì chuẩn bị khăn ướt, mặt nạ thở để sẵn sàng thoát nạn.

"Nếu trong buồng thang thoát nạn có khói, phải tìm khu vực thoát nạn khác. Nếu như lối thoát nạn khác cũng đã tràn đầy khói và lửa, người dân nên trở lại chính căn hộ của mình và thông báo cho hàng xóm. Sau khi đóng chặt cửa, cắt điện, người dân dùng khăn, chăn ướt che kín để ngăn khói. Cùng với đó, người dân nên xả nước ra khắp phòng để chống cháy. Đó sẽ là thời gian lực lượng PCCC sẽ tới công trình để cứu nạn, dập lửa. Sau đó người dân ra ngoài ban công, ô cửa để hô hoán, vẫy tay, hít thở”, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại