Mac Pro giá hơn 1 tỷ đồng nhưng chỉ được Apple trang bị RAM rẻ tiền

Duyet Nguyen |

Lại là một chiêu trò kinh doanh nhằm tối ưu hóa lợi nhuận của Apple chăng?

Chiếc máy tính Mac Pro của Apple đã chính thức được Apple bán ra với mức giá khởi điểm từ 5999 USD, tương đương 140 triệu đồng dành cho phiên bản bộ nhớ RAM thấp nhất là 32GB DDR4 ECC RAM. Và tất nhiên, nếu chừng ấy RAM là chưa đủ cho công việc, bạn hoàn toàn có thể bỏ thêm tiền và nâng cấp lên phiên bản cao cấp nhất có RAM lên tới 1.5TB.

Mac Pro giá hơn 1 tỷ đồng nhưng chỉ được Apple trang bị RAM rẻ tiền - Ảnh 1.

Mac Pro bản cao cấp nhất sẽ "ngốn" của bạn tới 1.2 tỷ đồng

Nhưng để có thể nâng cấp lên bản 1.5TB RAM, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền khổng lồ 25.000 USD. Và với khoản tiền này, nhưng gì bạn nhận lại quả thực không hề xứng đáng như bạn nghĩ. Vậy cụ thể là như thế nào?

Theo Quinn Nelson, chủ của kênh YouTube công nghệ Snazzy Labs cho biết, sau khi tiến hành tìm hiểu về phần cứng của chiếc Mac Pro để xem xem liệu Apple có "cắt giảm" đi bất cứ tính năng cao cấp nào không, và cuối cùng thì anh cũng đã phát hiện ra một số điều thú vị. Hóa ra Apple chỉ đang cung cấp công nghệ RAM DDR4 ECC rẻ tiền cho người dùng và quả thật nó không hề xứng đáng so với số tiền 25.000 USD mà người dùng bỏ ra để nâng cấp lên tùy chọn RAM cao nhất.

Theo Quinn, điểm đáng lưu ý ở đây là về thông số CAS latency, thông số này sẽ cho chúng ta biết có bao nhiêu chu kì xung nhịp mà thanh nhớ của RAM sẽ bị trễ để dữ liệu được yêu cầu quay tới CPU, và thông số này càng thấp thì RAM càng xịn cũng như có giá càng cao. Nhưng đáng tiếc là CAS latency trên bộ RAM của Mac Pro chỉ là CL22. Để dễ hình dung hơn thì với một bộ RAM 64GB (gồm 2 thanh 32GB), Apple tính phí người dùng 1200 USD, trong khi cùng một bộ như vậy với cùng thông số, người dùng có thể mua trên Amazon với giá chỉ 300 USD. Điều này cho thấy Apple đang tính một khoản phí khổng lồ chỉ để nâng cấp RAM cho chiếc Mac Pro, mà thậm chí còn chả phải là RAM "xịn".

Mac Pro giá hơn 1 tỷ đồng nhưng chỉ được Apple trang bị RAM rẻ tiền - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, như chúng ta đều đã biết, Mac Pro không phải là một cỗ máy tính trạm dành cho người sử dụng bình thường, mà nó dành cho các công ty lớn yêu cầu các thiết bị tính toán và xử lý đồ họa chuyên nghiệp. Mà những công ty này thì có thể sẵn sàng bỏ ra hàng chục nghìn đô để có thể sở hữu những chiếc máy tính đồ họa khủng như Mac Pro nhằm phục vụ cho nhu cầu công việc đặc thù của họ.

Mac Pro giá hơn 1 tỷ đồng nhưng chỉ được Apple trang bị RAM rẻ tiền - Ảnh 3.

Bên trong cỗ máy tính Mac Pro

Tất nhiên, Mac Pro vẫn có khả năng nâng cấp mở rộng, có nghĩa là nếu bạn vẫn muốn tiết kiệm một khoản tiền nâng cấp RAM thì hoàn toàn có thể chọn mua RAM từ các nhà sản xuất khác và lắp vào khe DIMM còn trống của Mac Pro, miễn là nó đáp ứng tiêu chuẩn mà Apple hỗ trợ, và số tiền tiết kiệm được đủ để bạn mua được vài chiếc iPhone mới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại