"Mắc màn" cho heo ngủ để chống dịch

Nguyên Dũng/VOV-TP HCM |

Để bảo vệ heo trước nguy cơ dịch tả châu Phi, gia đình bà Anh còn “mắc màn” cho cả trại heo bằng hệ thống lưới nhựa mỏng, dày đặc, chống ruồi, muỗi, các loại côn trùng gây hại xâm nhập vào.

Ở xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai có nhiều hộ chăn nuôi chống dịch tả heo Châu Phi bằng cách làm rất độc đáo đó là “mắc màn” cho heo ngủ. Cách làm này đã giúp cho nhiều đàn heo của người dân được bảo vệ an toàn trước dịch bệnh nguy hiểm.
Mắc màn cho heo ngủ để chống dịch - Ảnh 1.

Bà Đinh Thị Mai Anh (ấp Hợp Tác, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) giới thiệu trang trại heo của gia đình được che kín bằng màn để chống dịch.

Nhiều tháng nay, trại heo của gia đình bà Đinh Thị Mai Anh (ấp Hợp Tác, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc) luôn trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đối với người lạ. Ngoài ra, để bảo vệ heo trước nguy cơ dịch tả châu Phi, gia đình bà Anh còn “mắc màn” cho cả trại heo bằng hệ thống lưới nhựa mỏng, dày đặc, chống ruồi, muỗi, các loại côn trùng gây hại xâm nhập vào.

Bà Anh cho biết, vào năm 2019, dịch tả heo châu Phi “càn quét” khắp các địa bàn của tỉnh Đồng Nai, đẩy nhiều hộ gia đình vào cảnh trắng tay, hàng trăm trang trại, chuồng nuôi lớn, nhỏ lẻ buộc phải tiêu hủy heo bệnh. Tại ấp Hợp Tác, xã Xuân Trường cũng không ngoại lệ, nhiều đàn heo đang lớn hoặc gần xuất chuồng bỗng ủ rũ, lăn đùng ra chết.

Mắc màn cho heo ngủ để chống dịch - Ảnh 2.

Nhờ phương pháp “mắc màn cho heo” mà trang trại của gia đình anh Đinh Văn Vui (ấp Trung Sơn, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc) được bảo vệ an toàn hơn trước dịch bệnh.

Chứng kiến cảnh đó, bà Anh rơi nước mắt và ngày đêm mất ăn, mất ngủ nghĩ cách bảo vệ trại heo gần 200 con của gia đình trước sự “tấn công” của dịch tả heo Châu Phi.

Nghĩ là làm, sau khi hỏi và nhận được tư vấn từ một cán bộ kỹ thuật của công ty bán thức ăn nuôi heo, bà Anh đã ra chợ đặt mua gần 2.000 m2 màn lưới (loại bằng nhựa mỏng, dày) về may thành màn rồi mắc phủ lên trang trại heo đang nuôi. “Mắc màn sẽ khiến ruồi, nhặng, muỗi, chuột… không thể vào và mang mầm bệnh vào khu vực chăn nuôi. Từ đó trại heo cũng an toàn hơn nhiều”, bà Anh nói.

Cũng theo bà Anh, nhờ cách mắc màn cho heo kết hợp với các phương pháp rải vôi bột trên các lối ra vào trại và xông lá sả, lá chanh thường xuyên cho heo đã giúp đàn heo của gia đình bà không bị dính dịch tả heo châu Phi trong trận dịch kinh hoàng năm 2019.

Tương tự, đàn heo hơn 100 con của gia đình anh Đinh Văn Vui (ấp Trung Sơn, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc hiện đang được che chắn, bảo vệ bằng cách “mắc màn cho heo ngủ”.

Anh Vui cho biết, đợt dịch tả Châu Phi tháng 6/2019 đã khiến gần 700 con heo của gia đình nhiễm dịch chết, buộc phải tiêu hủy toàn bộ, gây thiệt hại hơn 4 tỷ đồng.

Mắc màn cho heo ngủ để chống dịch - Ảnh 3.

Bên cạnh việc tiêm phòng vaccine thì việc mắc màn cho heo để ngăn ngừa dịch bệnh đang được nhiều hộ chăn nuôi ở Đồng Nai áp dụng và đã mang lại hiệu quả.

Ngay sau trận dịch, qua quá trình học hỏi, tìm hiểu, ngoài các biện pháp như tiêm vắc xin phòng dịch, làm chuồng trại khép kín theo phương pháp an toàn sinh học, tăng thức ăn dinh dưỡng đề kháng cho heo, rải vôi….thì anh Vui đã đầu tư “mắc màn” cho heo.

Theo anh Vui, phương pháp “mắc màn” cho heo ít chi phí (khoảng 4 triệu đồng/1 trang trại rộng 300 m2) nhưng mang lại hiệu quả cao.

“Lưới bằng nhựa mỏng rất rẻ. Lúc lắp phải để lưới sát xuống sát nền đất và chỉ chừa lối để mở cửa ra vào chăm sóc heo. Sau khi lắp, hàng ngày nếu thời tiết thuận lợi thì nên mở cửa sổ trang trại tạo độ thoáng mát cho heo nhanh lớn”, anh Vui chia sẻ.

Ông Nguyễn Trường Giang, Chi cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Đồng Nai, cho biết “mắc màn” chống dịch cho heo hiện không chỉ được áp dụng rải rác tại các mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn Đồng Nai mà đã được nhiều chủ các trang trại chăn nuôi quy mô lớn áp dụng. Đây là một cách làm hay, hạn chế được nguy cơ lây lan dịch bệnh cho heo.

Mắc màn cho heo ngủ để chống dịch - Ảnh 4.

Công tác kiểm dịch, ngăn chặn dịch bệnh trên heo đang được cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai triển khai chặt chẽ.

Tới thời điểm này, 2 ổ dịch tả heo Châu Phi bùng phát vào cuối tháng 11/2020 tại huyện Cẩm Mỹ và huyện Long Thành của tỉnh Đồng Nai, nơi được coi là "thủ phủ nuôi heo" ở nước ta, đã được cơ quan chức năng khống chế, dập tắt. Tuy nhiên, người chăn nuôi heo ở Đồng Nai vẫn tiếp tục đặc biệt thận trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Lương Minh Tân, Phó Chủ tịch xã Xuân Trường (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) cho biết, hiện tại trên địa bàn xã này có nhiều hộ chăn nuôi đã áp dụng phương pháp “mắc màn cho heo” để phòng chống các loại dịch bệnh lây nhiễm cho heo, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi.

“Cách làm này tương đối đơn giản, dễ làm, lại ít tốn kém mà hiệu quả chống dịch lại cao. Tới đây xã sẽ tìm hiểu thêm để áp dụng rộng rãi tại các mô hình chăn nuôi heo trên địa bàn”, ông Tân nói./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại